12:51 | 25/01/2020

Cuộc trở lại đầy ngoạn mục của sách Tết

(LV) - Với sự trở lại của sách Tết sau 60 năm vắng bóng, người dân đã có thêm sự lựa chọn trong giỏ quà tết. Ngoài những bánh, rượu xuất hiện thêm một món quà tinh thần là những quyển "Sách Tết" nho nhỏ…

Nhấm nháp hương vị Tết cổ truyền qua sách Tết

Nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển, sách Tết cũng đã trải qua không ít thịnh vượng và thăng trầm. Cách đây hơn 90 năm, Sách xem Tết năm Mậu Thìn 1928 của Tân Dân Thư Quán được coi như ấn phẩm tiên phong cho thể loại sách Tết. Với nội dung chủ yếu có hai mảng văn hài đàm và thơ vui, chấp bút bởi nhiều tên tuổi nổi tiếng làng văn, sách Tết mang lại cho độc giả những tiếng cười sảng khoái, những câu chuyện lời thơ giải trí nhẹ nhàng, dí dỏm vào ngày đầu năm. Với sự xuất hiện đầy ấn tượng đó, sách Tết bắt đầu được chú ý và suốt khoảng thời gian từ năm 1928 đến năm 1958, từ Bắc chí Nam, nhà nhà đua nhau làm sách. Thú văn chương tao nhã ngày xuân đã trở thành cái lệ đầu năm với nhiều người.

Ấn phẩm của Đông A
Ấn phẩm của Đông A.

Thế nhưng, sau năm 1958, không còn ấn bản nào mang tên sách Tết, để lại trong lòng người đọc một khoảng trống bâng khuâng, tiếc nhớ. Những tập sách mỏng khiêm nhường cũng như gốc mai, cành đào, chiếc bánh chưng, củ kiệu… quen thuộc dung dị là thế, nhưng bỗng vắng bẵng đi khiến cho cái Tết chưa tròn, như người ta vẫn nôm na “có cái gì thiêu thiếu”. Bẵng đi 60 năm, sách Tết đã được hồi sách với sự xuất hiện của ấn phẩm “Sách Tết Kỷ Hợi 2019” của Đông A Books và “Tết thơ bé” của NXB Kim Đồng. Đây là 2 ấn phẩm góp phần vào thú du xuân của độc giả trong dịp Tết đến xuân về. Người già đọc để hoài nhớ tết xưa; người trẻ đọc để trân quý tết nay.

Nhà nghiên cứu Trịnh Bách cho rằng, dù sách Tết không tạo thành một thói quen văn hóa đọc như báo Tết và với những thăng trầm mà sách Tết đã trải qua, nhiều người đã thực sự lãng quên ấn phẩm độc đáo này. Thế nhưng, với sự nỗ lực của các nhà xuất bản, sách Tết đã thực sự hồi sinh. Ở đó, độc giả có thể tìm thấy cả niềm vui, nỗi buồn. Nhưng dù thế nào, đó vẫn là một cách nhấm nháp hương vị rất riêng của Tết cổ truyền. Còn với hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, góp mặt trong Sách Tết là một cách ông được hồi tưởng ký ức xưa. Bởi sau một vòng lục thập hoa giáp, trong một bối cảnh xã hội tưởng rằng văn hoá đọc sẽ chìm khuất, sách Tết đã gieo một cái gì háo hức về sự trở lại nét đẹp Tết xưa.

Ấn phẩm sách Tết năm 1957
Ấn phẩm sách Tết năm 1957.

Không cần tới tận nhà sách mới có sách Tết

Năm 2020, sách Tết tiếp tục trở lại. Không chỉ có người đọc quan tâm, tìm mua những cuốn sách viết về ngày Tết mà ngay chính các nhà xuất bản cũng tích cực hơn trong việc mang đến ngày càng nhiều ấn phẩm chất lượng. Với nhiều nhà xuất bản, Tết cũng là dịp để tung ra các chương trình nhằm thu hút, nâng cao văn hoá đọc cũng như quảng bá hình ảnh của đơn vị mình.

Trong đó, nổi bật có thể kể đến như Sách Tết Canh Tý 2020 của Đông A Books; Nhâm Nhi Tết, Kể chuyện Tết Nguyên Đán và Đúng là Tết của NXB Kim Đồng. Tranh Tết của Nhã Nam. Ngoài ra, thương hiệu sách Sống cũng đã ra mắt cuốn sách mang tên Tết đoàn viên. Có thể thấy, dù mỗi cuốn sách chứa đựng những nội dung, thông điệp riêng biệt song chúng đều tái hiện khá đầy đủ hương vị của Tết trên khắp các vùng miền; những so sánh thú vị giữa Tết xưa và Tết nay cũng như những giá trị của Tết trong tâm thức mỗi người Việt.

Độc giả có thêm lựa chọn món ăn tinh thần ngày Tết là sách Tết
Độc giả có thêm lựa chọn món ăn tinh thần ngày Tết là sách Tết.

Với sự trở lại đầy ngoạn mục, bằng chứng là mỗi năm lại có thêm nhiều hơn các ấn phẩm, sách Tết đang khẳng định được vị trí của mình trong đời sống của người dân vào dịp Tết đến xuân về. Đặc biệt, với truyền thống hiếu học của người Việt, những ấn phẩm sách Tết sẽ là một nét đẹp văn hóa được người dân tiếp tục nối dài. Việc mua sách khai xuân cũng tương tự như việc khai bút đầu xuân đều tượng trưng cho sự khởi đầu một sự nghiệp, sự học và gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng về một năm mới suôn sẻ, hạnh phúc và thành công. Do vậy, các ấn phẩm sách Tết cũng đều hướng tới những ký ức vui vẻ về ngày Tết, không mang nhiều những tự sự u buồn. Có lẽ các nhà xuất bản và các tác giả cũng muốn mang đến cho độc giả cái không khí ngày xuân đầy háo hức, hứa hẹn một năm mới tràn trề nhựa sống, may mắn và hạnh phúc.

Con đường đến với độc giả của sách Tết của thời đại công nghệ 4.0 cũng có phần khác với so với cách đây 60 năm. Độc giả giờ đây không cần phải đến tận hiệu sách mới có được các ấn phẩm sách Tết chứa đựng nhiều công sức và tâm huyết của các tác giả. Họ chỉ cần ngồi nhà lướt mạng cũng vẫn có trong các cuốn sách Tết ưng ý. Đó là sự tiện lợi của công nghệ đã mang lại cho cuộc sống của con người. Nhưng với không ít người, việc đến nhà sách rồi tự tay lựa chọn các cuốn sách, được sờ vào những trang giấy vừa ráo mực, được hít hà mùi giấy mới cũng là một thú vui, giải tỏa căng thẳng. Hơn thế, ngày Tết thong thả nên việc bách bộ dạo trên phố sách rồi mang về những cuốn sách Tết tao nhã và mang tinh thần dân tộc cũng không quá xa xỉ với nhiều người.

Thu Cúc

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site