17:10 | 05/02/2020

Hà Nội dừng đón khách tham quan, hoạt động văn hóa tại các di tích, danh lam thắng cảnh

(LV) - Ngày 4/2/2020, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có công văn yêu cầu các đơn vị trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong hoạt động lễ hội năm 2020.

Các ban của HĐND thành phố cũng đã khảo sát việc thực hiện các quy định của Nhà nước trong công tác quản lý lễ hội trên địa bàn huyện Gia Lâm.

Theo Công văn hỏa tốc số 269/SVHTT-NSVH của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Sở yêu cầu các địa phương, đơn vị dừng tổ chức tất cả các lễ hội; dừng đón khách tham quan và tổ chức các hoạt động văn hóa tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh (trừ trường hợp theo nhiệm vụ phân công) để tránh tập trung đông người. Đồng thời tuyên truyền, giải thích cho nhân dân và du khách biết, thực hiện.

Các địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố về phòng, chống dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra (nCoV)...

Cùng ngày, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đã lên kế hoạch kiểm tra công tác thực hiện việc dừng tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa tại di tích, danh lam thắng cảnh để phòng, chống dịch, bệnh.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 270/QĐ-BVHTTDL phê duyệt kế hoạch kiểm tra công tác quản lý lễ hội tại một số địa phương trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Thời gian thực hiện kiểm tra là trong tháng 2/2020; bắt đầu tại di tích đền Trần (Nam Định) vào ngày 4/2/2020 và các lễ hội lớn, di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bộ cũng đã cử các đoàn đi kiểm tra việc tạm dừng tổ chức lễ hội tại một số địa phương. Các đoàn kiểm tra do Cục Văn hóa cơ sở chủ trì đã kiểm tra thực tế tại các lễ hội lớn trên địa bàn hai tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, bao gồm lễ hội Đúc Bụt (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc); lễ hội chọi trâu Phù Ninh (xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Ngày 4/2/2020, các ban HĐND thành phố Hà Nội đã khảo sát việc thực hiện các quy định của Nhà nước trong công tác quản lý lễ hội trên địa bàn huyện Gia Lâm.

Theo UBND huyện Gia Lâm, trên địa bàn huyện có 100 lễ hội truyền thống, nhưng đến nay mới có 1 một lễ hội được khai mạc tổ chức vào ngày 29/1/2020, còn lại đều không thực hiện khai mạc theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Sau khi tìm hiểu thực tế tại đền Phù Đổng (huyện Gia Lâm), Đoàn khảo sát đề nghị huyện Gia Lâm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh do nCoV đang diễn biến phức tạp để người dân, du khách thập phương biết và phòng, chống.

UBND huyện Mỹ Đức cho biết, từ chiều 4/2/2020, di tích danh thắng Hương Sơn (chùa Hương) dừng đón khách tham quan, vãn cảnh. Mọi lực lượng tham gia công tác quản lý và tổ chức lễ hội đã rút khỏi khu vực di tích.

Theo ghi nhận của Ban Quản lý di tích danh thắng Hương Sơn, những ngày gần đây, lượng khách tham quan, vãn cảnh khá vắng, chủ yếu là nhân dân địa phương. Hầu hết các thời điểm trong ngày, lượng đò đón, đưa khách còn nguyên trên bến.

Ngay sau khi có Công văn số 358/UBND-KGVX ngày 4/2/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV trong hoạt động lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, UBND huyện Mỹ Đức đã ra thông báo về việc dừng đón khách tham quan, vãn cảnh trên cổng thông tin của huyện, đồng thời yêu cầu lực lượng giám sát tại các cổng ra vào tuyên truyền, vận động du khách hiểu và thực hiện.

Cùng ngày, một loạt di tích, danh thắng, điểm du xuân nổi tiếng của thành phố Hà Nội, như: Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám... cũng ra thông báo tạm dừng phục vụ khách tham quan, thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố về phòng, chống dịch bệnh.

Hà Anh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site