10:23 | 15/04/2020

Tình yêu nước, nghĩa đồng bào

(LV) - Cả thế giới ngạc nhiên trước một Việt Nam. Một nước đã kiểm soát dịch bệnh trong nước, chữa khỏi tất cả các ca nhiễm lại giang rộng vòng tay đón mọi công dân, những người lao động, những du học sinh… trở về bằng đường hàng không.

Hơn 200 Quốc gia, trong đó có Việt Nam những ngày này đang dồn mọi sức lực công, của, y tế để đối chọi với dịch bệnh Covid-19. Việt Nam là nước có đường biên giới chung với Trung Quốc - nơi bùng phát dịch bệnh và có số ca nhiễm sớm trên thế giới. Thế nhưng, bằng mọi nỗ lực của Đảng, Chính phủ, chính quyền cơ sở và mọi công dân, dịch bệnh đang dần từng bước được kiểm soát.

Tranh cổ động về Covid
Tranh cổ động về Covid.

Cả thế giới ngạc nhiên trước một Việt Nam. Một nước đã kiểm soát dịch bệnh trong nước, chữa khỏi tất cả các ca nhiễm lại giang rộng vòng tay đón mọi công dân, những người lao động, những du học sinh… trở về bằng đường hàng không. Cho đến thời điểm này, những ca nhiễm dịch bệnh từ các chuyến bay chiếm đại đa số.

Để hạn chế sự lây lan trong cộng đồng, ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Các ngành, các cấp, các địa phương đã nghiêm túc triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Hầu hết người dân đều ý thức trách nhiệm công dân của mình trước cộng đồng. Đường xá thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, và kể các thành phố khác chưa có người mặc bệnh dịch cũng trở nên vắng lặng. Vắng lặng hơn cả ngày Tết. Tất nhiên, đơn lẻ vẫn có những người bất chấp chỉ đạo, vẫn ra đường khi không cần thiết, vẫn không đeo khẩu trang và có chỗ cách ly còn tập trung nhậu nhẹt… Những hành vi này nếu ở các nhiều nước văn minh sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí xử lý hình sự. Nhưng với Việt Nam, họ vẫn được tuyên nhắc nhở và nếu phạt cũng rất nhẹ.

Nhiều nước có nền y tế hiện đại còn ngạc nhiên trước một Việt Nam, cho đến thời điểm này chưa để xảy ra một ca tử vong nào. Kể cả những ca nhiễm có bệnh nền nguy hiểm. Tất cả đều được chăm sóc y tế. Kể cả người nước ngoài, không để ai bị bỏ lại phía sau. Chỉ đạo của Thủ tướng không chỉ dừng lại ở khẩu hiệu mà đã được các y, bác sĩ thực hiện hết lòng. Để có được kết quả như vậy, là sự đoàn kết, chung sức chung lòng của muôn triệu người như một. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh. Đúng như lời kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội”.

Trào lưu trên mạng xã hội
Trào lưu trên mạng xã hội "Ở nhà là yêu nước".

Truyền thống yêu nước, tất cả đồng bào ta đều sinh ra từ bọc trứng của mẹ Âu Cơ đã đánh đổ nhiều giặc ngoại xâm hùng mạnh. Truyền thống đó trong cuộc sống đời thường cũng có, nhưng càng hiện rõ hơn khi dịch bệnh lan truyền. Nếu không có nghĩa đồng bào đó, sao những xóm chạy thận nghèo nàn vẫn được chu cấp đầy đủ cơm ăn nước uống. Hàng vạn người cách ly được chu cấp đồ ăn, nơi cách ly an toàn. Hàng trăm sinh viên ngành y, hàng trăm y bác sĩ đã nghỉ hưu tình nguyện đến bất cứ nơi nào có dịch để chăm sóc bệnh nhân. Có những em học sinh tích cóp được chút tiền cũng mang ra ủng hộ công cuộc phòng chống dịch bệnh… Và nơi biên cương heo hút, những chiến sĩ biên phòng ở lều tạm, ăn trực nằm chờ những người trở về để đưa đi cách ly.

Nếu như trong chiến tranh, tinh thần yêu Tổ quốc được một nhà thơ nêu rất cụ thể: “Đất là nơi anh đến trường, nước là nơi em tắm”, thì trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh này, tinh thần yêu nước, ý thức công dân, ý thức đồng bào lại được nêu rất cụ thể, gần gũi: Ở nhà là yêu nước.

Mạnh Thắng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site