16:01 | 01/06/2020

ResiliArt – Nghệ thuật kiên cường

(LV) - Những buổi hòa nhạc và hàng loạt các lễ hội phải hủy bỏ, buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc bị trì hoãn, rạp chiếu phim buộc phải đóng cửa – COVID-19 đã tác động mạnh tới các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Song, giữa lưng chừng khủng hoảng, nghệ thuật đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Đó là lý do UNESCO kêu gọi tất cả các nghệ sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo, cùng tham gia chiến dịch ResiliArt – Nghệ thuật kiên cường.

COVID-19 và các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo

Giữa khủng hoảng đại dịch toàn cầu COVID-19, hàng tỷ người trên thế giới đã tìm tới văn hóa như nguồn cội của sự an ủi và kết nối. Song, dịch bệnh này không vì thế mà bỏ qua những tổn thương lớn tới ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo. Hơn 80% Di sản Thế giới được UNESCO công nhận phải trì hoãn nhiều sự kiện và đóng cửa, gây tổn thất tới chuỗi hoạt động sinh kế của cộng đồng địa phương và những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa. Các tổ chức và cơ sở văn hóa, gồm bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim đang mất hàng triệu doanh thu mỗi ngày, và nhiều nhân viên đã buộc phải nghỉ việc bởi tình hình dịch bệnh. Ngành công nghiệp văn hóa đang trải qua những ngày khủng hoảng của đại dịch.

 

Văn hóa mang lại cho chúng ta sự kiên cường và hi vọng

Song, giữa lưng chừng khủng hoảng, nghệ thuật đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Từ những cửa sổ và ban công, từ mọi người dân đang sống trong lệnh phong tỏa được áp dụng trên toàn bộ đất nước, những bài hát và điệu nhạc bỗng vang lên. Văn hóa và sự sáng tạo gắn kết chúng ta. Những bộ phim, tác phẩm hội họa và nghệ thuật điêu khắc khiến chúng ta thoải mái và giải tỏa cảm xúc, mang tới cho ta sức mạnh và sự can đảm. Chúng ta hoàn toàn có thể tự do thể hiện bản thân và duy trì kết nối với xã hội, kể cả khi xung quanh ta chỉ là bốn bức tường nhà.

 

Đạo diễn phim Luk Vân
Đạo diễn phim Luk Vân.

Khởi động chiến dịch ResiliArt – Nghệ thuật kiên cường.

Vào ngày 15/4/2020, UNESCO khởi động chiến dịch toàn cầu – ResiliArt. Thông qua một cuộc thảo luận toàn cầu độc quyền với các chuyên gia đầu ngành, ResiliArt – Nghệ thuật kiên cường giúp sáng tỏ tình trạng của các ngành công nghiệp sáng tạo hiện nay trong bối cảnh khủng hoảng. Chiến dịch giúp nâng cao nhận thức về tác động phân nhánh sâu rộng của COVID-19 trên tất cả các lĩnh vực, nhằm mục đích hỗ trợ các nghệ sĩ trong và sau khủng hoảng.

Nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo được khuyến khích tham gia chiến dịch ResiliArt – Nghệ thuật kiên cường, để lan tỏa những thông điệp cùng câu chuyện và hình ảnh của họ. Nghệ thuật đồng nghĩa với sự kiên cường. Khủng hoảng dịch bệnh hiện tại chính là thời điểm để nghệ thuật thể hiện khả năng phục hồi và tính bền vững, cũng như khai thác được sức mạnh từ sự sáng tạo vốn có.

 

Đạo diễn phim Trịnh Đình Lê Minh
Đạo diễn phim Trịnh Đình Lê Minh.

Cuộc thảo luận đầu tiên của chiến dịch ResiliArt – Nghệ thuật kiên cường đã được UNESCO phát động với sự hợp tác của Liên minh Quốc tế các Hiệp hội Nhà Soạn nhạc và Lời (CISAC), vào đúng ngày Nghệ thuật Thế giới, ngày 15/4/2020. Cuộc thảo luận mang tính chất khai mạc đã khai thác tác động của COVID-19 tới các nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo, nhằm giúp họ cùng nhau tìm kiếmgiải pháp. Cuộc thảo luận trực tuyến không giới hạn số lượng khán giả theo dõi, cũng như đăng câu hỏi bằng chức năng trò chuyện trên trang web.

Thông điệp từ những câu chuyện của nghệ sĩ

Thông điệp và câu chuyện của bạn có thể trả lời - nhưng không giới hạn - một trong những câu hỏi sau: Trong thời kỳ giãn cách xã hội bởi COVID-19, bạn làm cách nào để duy trì các hoạt động sáng tạo nghệ thuật và kết nối với công chúng? Trở ngại lớn nhất mà COVID-19 mang lại cho một người nghệ sĩ hoặc người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo như bạn là gì? Những biện pháp nào để hỗ trợ các nghệ sĩ phát triển được sự sáng tạo và kết nối trong giai đoạn khủng hoảng này?

 

Hiphop Artist Hằng Kani
Hiphop Artist Hằng Kani.

Đó là những câu chuyện và thông điệp, về khả năng kiên cường của nghệ thuật, về thách thức mà nhiều người nghệ sĩ và người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo đang phải đối mặt – và vượt qua – giữa lưng chừng khủng hoảng này!

Nguyễn Thúy Hằng, thường được mọi người gọi là Hằng Kani – một trong những nữ rapper hiếm hoi của Việt Nam. Cô chia sẻ về sáng tác của mình là “Chẳng thể cách ly”. Với đoạn rap: “Thiếu vắng em, con bé nhà mình vẫn ngoan, hay đang thế nào? Bố nhắn con, mẹ ở đây, không bỏ lại phía sau những đồng bào…” được lấy ý tưởng từ câu chuyện trong đại dịch. COVID-19 đã gắn kết tất cả các gia đình trên thế giới cùng ở nhà, nhưng vẫn còn đó hàng triệu cặp vợ chồng ly tán vì nhiệm vụ cao cả. Mình, một trong những công dân may mắn được ngồi ăn cơm cùng người thân yêu vào những ngày cuối tháng 2, đã lập tức muốn viết nhạc khi cả nhà vừa ăn vừa xem một phóng sự ngắn trên VTV. Mình không kịp nhớ tên hay địa chỉ công tác của nhân vật bác sỹ được phỏng vấn, chỉ nhớ chị đã kể một câu chuyện lay động ngay từ những ngày đầu cuộc chiến. Chị khóc, không phải vì mọi khó khăn ập đến bất ngờ, mà do con gái nhỏ chỉ được gặp mẹ qua màn hình điện thoại từ Tết đến giờ. Và, trong khi có nhiều người lo lắng chị có thể lây bệnh cho họ, thì câu nói của anh chồng ở đoạn kết đã xóa nhòa mọi đắn đo: “Đừng lo, em cứ về nhà”. Ý tưởng này được trao đổi với DOesn’t K, và thật may, hai chị em đã hợp tác quá ăn ý, từ dòng nhạc R&B tới ca từ. Mình cũng đặt tiêu đề cho ca khúc này là “Chẳng thể cách Ly”, như một cách gợi nhớ đến chị bác sỹ trong câu chuyện vừa kể. Em hy vọng dù các chị bác sỹ ngoài kia có tên Ly hay bất kỳ cái tên xinh đẹp nào khác, các chị sẽ vẫn thấy ấm lòng.

 

Trịnh Đình Lê Minh với hình ảnh phim Thưa mẹ con đi
Trịnh Đình Lê Minh với hình ảnh phim Thưa mẹ con đi.

Giữa lưng chừng khủng hoảng, nghệ thuật đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Nghệ thuật đồng nghĩa với sự kiên cường. Khủng hoảng dịch bệnh hiện tại chính là thời điểm để nghệ thuật thể hiện khả năng phục hồi và tính bền vững, cũng như khai thác được sức mạnh từ sự sáng tạo vốn có.

Trịnh Đình Lê Minh – Đạo diễn phim “Thưa mẹ con đi” cho biết: Hôm nay là một ngày rất đặc biệt... Đó là ngày cuối cùng trong đợt đầu tiên (gần như chắc chắn tiếp tục và có những đợt sau nữa), chúng ta thực hiện gián cách xã hội. Cũng giống như biết bao nhà làm phim và nghệ sĩ khác, tôi vẫn tiếp tục công việc của mình. May mắn không phải trì hoãn dự án do đã thực hiện xong phần quay, hằng ngày tôi vẫn lên phòng dựng để hoàn thành “Bằng chứng vô hình”, bộ phim dài thứ hai. Đối với tôi, người làm phim phải nghĩ đến chuyện đưa tác phẩm của mình, khiến nó dễ tiếp cận với công chúng. May mắn là Thưa mẹ con đi đã quay trở lại sau rất nhiều trông mong của khán giả trên các kênh VOD. Bộ phim như có một đời sống mới, mà người làm phim, "nghệ sĩ" như tôi không gì cảm thấy xúc động hơn. Tôi cho đó là cách mình thể hiện sự hy vọng, sự tiếp tục, sự kiên cường của bản thân trước những diễn biến không thuận lợi cho sáng tạo nghệ thuật, đăc biệt với là ngành nghệ thuật mang tính cộng tác như nghệ thuật điện ảnh.

Minh Anh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site