23:41 | 16/06/2020

Tượng đài để làm gì?

(LV) - Chắc chắn sẽ có nhiều câu trả lời trước câu hỏi: “Tượng đài để làm gì?”. Ví như để không gian đẹp, để tôn vinh danh nhân, để làm biểu tượng cho một ý nghĩa cao cả nào đó, để làm dự án… nhưng có lẽ ít người đặt ra câu trả lời bằng câu hỏi: Tượng đài để làm gì nếu lãng phí ngân sách, nguồn lực xã hội và tạo ra những bức xúc, phản cảm khiến người dân không vui…

Có thực tế rằng, không ít địa phương thấy địa phương khác có tượng đài cũng nảy sinh ý định làm dự án. Mới đây, ngày 5/5/2020, UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa có báo cáo UBND tỉnh, xin chủ trương về việc xây dựng tượng đài Bà Triệu trên địa bàn. Vụ việc khiến dư luận dậy sóng bàn tán về địa phương đang nợ tiền tiếp khách, tiền xây dựng khoảng 52 tỉ đồng (trong đó Huyện ủy nợ 29 tỉ, UBND huyện nợ 23 tỷ) đến nay chưa được kết luận rõ mà lại lên dự toán làm tượng Bà Triệu tại khu công viên quảng trường trung tâm huyện (hay Quảng trường Bà Triệu), thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định lên tới gần 20 tỷ đồng. Nguồn kính phí từ ngân sách và xã hội hóa.

Tượng đài chiến thắng Khâm Đức đang thực hiện dở dang gây xôn xao dư luận. Ảnh: Tấn Thành

Tượng đài chiến thắng Khâm Đức đang thực hiện dở dang gây xôn xao dư luận.            Ảnh: Tấn Thành.

Nực cười thay, cũng vào dịp tháng 5, nhưng là năm ngoái (2019), Thường trực tỉnh ủy Thanh Hóa đã họp bàn kế hoạch để thông qua mẫu phác thảo tượng Bà Triệu đặt tại Khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc) trên núi Gai.

Vậy nếu các huyện khác của tỉnh Thanh Hóa cũng đua nhau dựng tượng đài Bà Triệu thì sao? Tỉnh Thanh Hóa và ngành văn hóa đã có quy hoạch tượng đài ở Thanh hóa chưa?...

Từ tượng đài danh nhân, tượng đài biểu tượng, người ta còn nảy ra “sáng kiến” làm tượng đài ngành. Câu chuyện của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cũng đang gây xôn xao dư luận khi đưa ba mẫu tượng vua Lý Thái Tông để lấy ý kiến trong ngành. Mẫu tượng vua Lý Thái Tông sẽ được dùng làm biểu tượng cho công lý và hoạt động xét xử. Việc Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và các chuyên gia sử học, văn hóa tư vấn “nghĩ rằng” vua Lý Thái Tông là biểu tượng công lý và hoạt động xét xử tiêu biểu hết sức khiên cưỡng. Xưa nay, các sử gia bao giờ đánh giá vua Lý Thái Tông là biểu tượng cho công lý hay xét xử tiêu biểu. Có chăng thời vị vua này cai trị chỉ là xuất hiện bộ luật thành văn đầu tiên trong lịch sử nước ta là bộ Luật Hình Thư.

Bên cạnh tượng đài vua Lý Thái Tông, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao còn định dựng 4 tượng các vị chánh án Tòa án nhân dân tối cao gồm: Trần Công Tường (giai đoạn 5/1958 - 1959), ông Phạm Văn Bạch (giai đoạn 5/1959 - 5/1981), ông Phạm Hưng (giai đoạn 1979 - 1997) và ông Trịnh Hồng Dương (giai đoạn 1997 - 2002). Thế nhưng, trong xã hội, có những vị thẩm phán khác lại được nhân dân hết sức ca ngợi vì công lý như thẩm phán Phùng Lê Trân trong phiên xét xử dài tới 6 ngày liên tục (từ 6 đến 11/6/1976) đã tuyên ông Tạ Đình Đề vô tội.

Nói về sự lãng phí ngân sách làm tượng đài, dư luận vẫn đang xôn xao về dự án tượng đài Chiến thắng Khâm Đức tại huyện Phước Sơn tỉnh Quảng Nam. Huyện Phước Sơn nổi tiếng là nghèo mà lại đi xây dựng dự án làm tượng đài tới 14 tỷ đồng.

Nói về sự lãng phí ngân sách và nguồn lực xã hội xây dựng tượng đài không thể không kể đến tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế ở TP. Ninh Bình. Dự án được phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư 1.543 tỷ đồng từ vốn ngân sách Nhà nước và nguồn huy động hợp pháp khác nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Dự án tượng đài N'Trang Lơng bị bỏ hoang 6 năm
Dự án tượng đài N'Trang Lơng bị bỏ hoang 6 năm.

Hay như dự án tượng đài anh hùng N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912 – 1936 (gọi tắt tượng đài N’Trang Lơng) tại đồi Đắk Nur, phường Nghĩa Đức, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Dù đã thi công 6 năm nay, nhưng dự án với tổng kinh phí 146 tỷ đồng do Sở VHTTDL tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư này vẫn làm được phần móng và trụ rồi bỏ hoang. Liên quan đến dự án tượng đài anh hùng N’Trang Lơng, đến nay UBND tỉnh Đắk Nông đã kết luận các sai phạm và xử phạt hành chính 5 cơ quan, đơn vị liên quan, tổng số tiền xử phạt thu nộp ngân sách gần 1 tỷ đồng. UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã chỉ định Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông (BQL dự án) làm chủ đầu tư mới, thay cho Sở VHTTDL.

Trong quá khứ cách đây 10 năm, tòa án đã xét xử vụ án liên quan đến rút ruột tượng đài Chiến thắng Điện Biên không biết có làm cho những người làm dự án ngày nay quan tâm?

Tượng đài sẽ thật ý nghĩa khi đáp ứng các mục đích: Tôn vinh danh nhân, xứng đáng là là một biểu tượng nào đó cao đẹp, hoặc chí ít có tính thẩm mỹ cao… tuy nhiên, điều quan trọng khi thực hiện dự án tượng đài là ngân sách phù hợp với điều kiện địa phương, với nguồn lực xã hội và nhất là không lãng phí, gây phản cảm với người dân.

Tượng đài mọc lên mà đa phần người dân ta thán thì tượng đài đó coi như thất bại.

Từ Khôi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site