16:31 | 15/06/2020

Thư con gửi Trường Sa - Món quà tặng người chiến sĩ Hải quân

(LV) - Tập thơ Thư con gửi Trường Sa của nữ tác giả Hồng Diệu - Thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương sẽ ra mắt vào ngày 27/6/2020 tại Hà Nội

5 năm, sau tập thơ đầu tay Những dặm sóng yêu thương (NXB Hội nhà văn), nữ tác giả 8X Hồng Diệu (tên thật Nguyễn Thị Hồng Diệu, sinh năm 1984 tại Nghệ An) – thành viên câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tiếp tục ra mắt tập thơ thứ 2 mang tên Thư con gửi Trường Sa (NXB Quân đội).

Tập thơ Thư con gửi Trường Sa gồm 33 bài thơ không chỉ dành tặng 33 chiến sĩ điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa mà còn dành tặng con của những cán bộ, chiến sĩ hải quân, dành tặng những ai đã gắn bó với biển, đảo quê hương bằng tình cảm thiết tha nhất.

 

Tập thơ Thư con gửi Trường Sa
Tập thơ Thư con gửi Trường Sa.

Tập thơ Thư con gửi Trường Sa như những trang nhật ký của con trẻ viết trong những ngày xa bố, như nỗi niềm thầm lặng của người vợ lính được con thơ nói hộ lòng mình, sự khát khao, nhung nhớ của người chiến sĩ đang nặng trên vai nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đối với gia đình, với con thơ, hay những cột mốc sống đang hiện hữu trên đảo nhỏ tiền tiêu. Trong tập thơ có tiếng em thơ bị bô tập nói, có người vợ tảo tần thay chồng gánh vác tổ ấm, có cảnh vật và con người nơi đảo nổi, đảo chìm cách đất liền hàng trăm hải lý….Tất cả tạo sức mạnh cho những người lính hải quân vượt qua mọi sóng gió biển khơi, vượt qua nỗi lo toan thường nhật để cống hiến hết mình cho lý tưởng cao đẹp mà các anh đang theo đuổi.

“Biển là gì hở mẹ/Mà cha phải giữ gìn/ Biển là gì hở mẹ?/ Mà cha gọi quê hương…” - thơ Hồng Diệu trong sáng, chân thật, nó giống như nhưng câu chuyện được viết lên từ đời thực, là câu hỏi ngây ngô của bé về biển, đảo nơi bố đóng quân, là cảm nhận của bé về tình thương bố dành cho từ nơi ấy đảo xa những ngày bé ốm, hay những ước mơ hồn nhiên của bé mai này lớn lên được nối tiếp bước cha làm một người lính hải quân anh hùng. Có những bức tranh con hình dung theo lời mẹ kể về công việc của bố, hay có những cánh tay nhẹ vẫy tiễn cha lên đường làm nhiệm vụ nơi quân cảng, có đôi mắt gợn chút buồn nhưng cái nắm tay chắc nịch kiên cường của bé động viên cha an lòng đi bảo vệ biển đảo quê hương.

Các bài thơ như Áo cha, Quà của ba… hiện lên những món quà dung dị của người lính từ nơi đầu sóng về cho con trong những ngày lễ tết, trung thu, chiếc áo hải quân, vầng trăng tháng 8 chợt trở thành món quà vô giá với bé thơ mang đầy niềm tự hào của bé, áo cha giúp con vượt qua những ngày ốm nặng.

“Hôm qua cơn sốt về/Bé mê man dữ lắm/Nhưng trong bàn tay nắm/Áo Ba bé chắc cầm” - Áo cha giúp bé cảm nhân được hơi ấm từ biển cả bao la, ban tặng cho bé sức sống kiên cường như loài hoa bàng vuông của biển cả. Và còn nữa vầng trăng, vầng trăng lung linh của hội rằm tháng tám như chiếc lồng lửng lơ giữa không trung mà ba gửi về từ đảo nhỏ, đèn soi sáng những chặng đường con cùng bạn rước đèn đi chơi, đèn của ba soi sáng tương lai có niềm tin ba truyền dẫn:“Đèn của ba trong đêm/Soi tỏ đường con bước/Cho tương lai phía trước/Con sáng ngời niềm tin”.

 

Tác giả Hồng Diệu và các chiến sĩ Trường Sa trong lần ra thăm đảo
Tác giả Hồng Diệu và các chiến sĩ Trường Sa trong một lần ra thăm đảo.

Đọc thơ Hồng Diệu, người vợ nhìn thấy có hình ảnh của mình, của chồng và cả con mình trong đó. Thơ Hồng Diệu viết chân thực và giản dị nhưng lại đi sâu vào lòng người, những người ở hậu phương cảm thấy được an ủi, chia sẻ nhiều hơn…

Thư con gửi Trường Sa là tập thơ tiếp theo cũng là thông điệp tác giả muốn gửi gắm với tất cả bạn đọc: Hãy luôn yêu thương, chia sẻ, thông cảm với những hy sinh thầm lặng của người lính, những thiệt thòi của hậu phương người lính, đặc biệt là các em nhỏ, điều đó sẽ góp phần động viên các chiến sĩ thêm vững chắc tay súng bảo vệ sự bình yên cho biển đảo quê hương.

Tập thơ Thư con gửi Trường Sa có giá bìa 27.000đ, được NXB Quân đội nhân dân xuất bản và phát hành toàn quốc, đồng thời đưa vào hệ thống thư viện trong toàn quân. Tác giả Hồng Diệu dự định sẽ bán sách để gây quỹ vì Trường Sa, mong nhận được sự đón nhận từ quý độc giả, đặc biệt là các cán bộ chiến sĩ, hậu phương chiến sĩ và các em nhỏ.

Lễ ra mắt tập thơ sẽ được tổ chức vào ngày 27/6/2020 sáng tại 41 Thi Sách, Hà Nội.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site