10:31 | 22/06/2020

Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình

(LV) – Đó là chủ đề của Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2020 diễn ra từ ngày 26 - 28/6/2020, tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ngày hội Gia đình Việt Nam là hoạt động định kỳ được tổ chức hằng năm tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam nhằm hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”, tập trung nhấn mạnh các nội dung của tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (15/5-30/6/2020), Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2020 bao gồm nhiều hoạt động: trưng bày triển lãm, hội thảo, tọa đàm, hội thi, tư vấn sức khỏe và giao lưu văn hóa nghệ thuật.

 

Trong văn hóa Việt Nam, mái ấm gia đình luôn là một biểu tượng cao đẹp mà mỗi người, mỗi gia đình luôn trân trọng, thắp lửa yêu thương và gìn giữ để có một nơi chốn bình yên để đi về… Các nội dung trưng bày tại Triển lãm là sâu chuỗi tôn vinh giá trị của văn hóa gia đình Việt.

Triển lãm “Gia đình trong truyền thống văn hóa các dân tộc Việt Nam” tập trung làm nổi bật truyền thống văn hóa gia đìnhViệt được lưu truyền từ nhiều đời nay. Truyền thống văn hóa Việt Nam luôn đề cao các giá trị văn hóa gia đình, bởi đó là cái nôi nuôi dưỡng, hình thành và phát triển nhân cách của mỗi cá nhân, là cơ sở, nền tảng để phát triển xã hội. Nội dung trưng bày gồm 4 phần: Phần trọng tâm: Trưng bày khối biểu tượng thể hiện tinh thần đoàn kết gắn bó giữa các dân tộcViệt Nam cùng tham gia Ngày hội Gia đình Việt Nam - năm 2020; Văn hóa ứng xử trong gia đình truyền thống Việt Nam; Gia đình với việc chăm sóc, nuôi dạy con cái trong chu kỳ đời người; Gia đình trong phát triển kinh tế và nghề thủ công truyền thống.

Triển lãm ảnh “Suối nguồn yêu thương”, tôn vinh vai trò của người phụ nữ, người mẹ trong mỗi gia đình, người giữ lửa trong mỗi nếp nhà thông qua các khoảnh khắc khắc họa hình ảnh người mẹ từ miền ngược tới miền xuôi, từ đồng bằng tới miền biển một cách chân thực, gần gũi với những vất vả lo toan cho mái ấm gia đình.

Triển lãm “Màu hạnh phúc” là những tâm tình, yêu thương qua các bức thư, lời nhắn được bày tỏ giữa cha mẹ và con cái. Thể hiện sự trân trọng và sẻ chia giữa các thành viên trong gia đình, tôn vinh giá trị tốt đẹp của các mối quan hệ trong gia đình; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Triển lãm sách chủ đề "Gia đình đọc sách - gắn kết yêu thương", trưng bày giới thiệu sách phục vụ trẻ em, học sinh, sinh viên và gia đình. Qua đó tôn vinh và khuyến khích văn hóa đọc trong các gia đình, tạo sự gắn kết, yêu thương và chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Tại khu trưng bày cũng sẽ diễn ra buổi giới thiệu sách “Con đã về nhà” do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì.

Ngày hội năm nay còn có sự tham gia của các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Bình Thuận và Lâm Đồng, Đắk Lắk sẽ tập trung giới thiệu công tác gia đình, công tác phụ nữ, bảo vệ chăm sóc trẻ em, dân số SKSS/KHH-GĐ, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế; công tác phòng chống bạo lực gia đình, tuyên truyền, tư vấn hôn nhân gia đình, các phong trào thi đua, hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ gia đình…Giới thiệu công tác triển khai, thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” thông qua các hình ảnh, hiện vật, clip, bản trích, biểu đồ, mô hình, tranh cổ động…

Các nội dung Hội thảo được tổ chức tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2020 là những đề tài có ý nghĩa thực tiễn đối với xây dựng gia đình phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay: Hội thảo “Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng thay thế để giảm chi phí sản phẩm cải thiện môi trường trong các hộ gia đình làng nghề”; Hội thảo “Biến đổi quan hệ gia đình ở nước ta trong bối cảnh hiện nay”; Hội thảo “Chăm sức khỏe trong gia đình” và Lễ vinh danh “Gia đình học tập tiêu biểu” của Quận đoàn Hai Bà Trưng.

 

Gia đình
Văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình được quan tâm, coi trọng trong xã hội ngày nay

Hội thi nữ công gia chánh và Truyền thông chủ đề “Chung tay vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, do Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hai Bà Trưng tổ chức. Thi vẽ tranh “Gia đình em chung tay đẩy lùi COVID-19” với sự tham gia của các em học sinh một số trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sẽ thi vẽ tranh tại chỗ về chủ đề Covid 19.

Chương trình giao lưu cùng thần tượng: Với sự tham gia của Nghệ sỹ nhân dân Trung Anh, đóng vai ông bố luôn yêu thương, chăm lo cho các con trong bộ phim truyền hình nổi tiếng Về nhà đi con, và các nghệ sỹ khác với sinh viên và tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội về chủ đề gia đình, xây dựng gia đình và lối ứng xử của các thành viên trong gia đình.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật, khiêu vũ và trao giải cuộc thi “Gia đình đọc sách - gắn kết yêu thương” diễn ra trong suốt thời gian Ngày hội: lễ khai mạc với chương trình được dàn dựng công phu từ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam. Cùng chương trình biểu diễn múa rối, xiếc…phục vụ khách thăm quan. Đặc biệt, tại Lễ bế mạc Ngày hội Gia đình, ngoài tuyên dương các đơn vị và cá nhân có đóng góp cho Ngày hội, còn diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Gia đình đọc sách - gắn kết yêu thương” với 18 giải được Ban Tổ chức cuộc thi lựa chọn. Chương trình dạ hội “Vũ điệu hạnh phúc” sẽ kết lại chương trình của Ngày hội với sự tham dự của 8 Câu lạc bộ khiêu vũ trên địa bàn Hà Nội.

Hội chợ giới thiệu các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và đá quý: Quy tụ 60 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống: đồ gỗ, chạm khắc, gốm sứ và đá quý…Thông qua các sản phẩm tinh xảo được lựa chọn trưng bày, Ban Tổ chức muốn giới thiệu đến khách thăm quan sự giữ gìn và phát triển thương hiệu làng nghề trong giai đoạn hiện nay.

Ban tổ chức kết hợp cùng Công ty TNHH Dịch vụ truyền thông và Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và Hội Châm cứu Việt Nam tổ chức tư vấn và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi và khách đến thăm dự Ngày hội.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site