16:09 | 24/06/2020

Khai trương không gian trưng bày ''Sưu tập tranh cổ động'' tại Hà Nội

(LV) - Ngày 23/6/2020, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai trương không gian trưng bày mới "Sưu tập tranh cổ động" tại phòng triển lãm tầng 2, nhà D của bảo tàng (66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội).

Phát biểu khai trương, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh khẳng định, tranh cổ động là một thể loại đặc biệt trong nghệ thuật đồ họa, có lịch sử phát triển gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam. Việc mở không gian trưng bày mới về tranh cổ động trong hệ thống trưng bày của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ tạo nên mạch kết nối giữa các nhà trưng bày của bảo tàng. Theo đó, lộ trình tham quan, thưởng thức tác phẩm nghệ thuật của công chúng được liên tục, thuận tiện, khoa học hơn.

 

Các đại biểu cắt băng khai trương không gian trưng bày
Các đại biểu cắt băng khai trương không gian trưng bày "Sưu tập tranh cổ động".

Không gian trưng bày giới thiệu 30 tác phẩm tranh cổ động sáng tác từ năm 1958 đến năm 1986, nằm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Trong đó, có nhiều tác phẩm ghi lại những mốc son lịch sử của cách mạng dân tộc, những hoạt động tuyên truyền trên mọi mặt của đời sống.

Tiêu biểu có thể kể đến là các tác phẩm: "Việt Nam - Hồ Chí Minh" (Nguyễn Nùng), "Tuổi xanh nhịp bước theo chân Bác" (Đỗ Hữu Huề), "Vì muôn đời con cháu mai sau" (Vũ Thị Huyên), "Cải tiến canh tác đẩy mạnh sản xuất" (Minh Mỹ), "Ơn Đảng, ơn Bác, người Mèo có chữ" (Quách Hùng), "Trồng nhiều khoai lang trắng" (Trần Hòa)...

Nhân dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu ấn phẩm đặc biệt về tranh cổ động có tựa đề "Khát vọng hòa bình" do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà Xuất bản Mỹ thuật chọn lọc và biên soạn.

 

Trưng bày thu hút sự quan tâm của công chúng
Trưng bày thu hút sự quan tâm của công chúng.

Cuốn sách dày 93 trang, in màu, giới thiệu 81 tác phẩm tranh cổ động được các thế hệ họa sĩ Việt Nam sáng tác trong giai đoạn từ năm 1958 đến năm 1986 về đề tài kháng chiến, mang nội dung thể hiện ước muốn và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam. Các tác phẩm đều nằm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 

"Việt Nam - Hồ Chí Minh" của tác giả Nguyễn Nùng.

 

"Trồng nhiều khoai lang trắng" của tác giả Trần Hòa.

 

Vì muôn đời con cháu mai sau
Vì muôn đời con cháu mai sau" của tác giả Vũ Thị Huyên.

Có thể kể đến một số tác phẩm, như: "Trời đất này của chúng ta, ta quyết giữ!" (Phạm Văn Lực), "Độc lập - Tự do" (Lê Sỹ Thăng), "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" (Xuân Hồng), "Tất cả cho mùa xuân đại thắng" (Đắc Tô), "Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" (Phan Chi)...

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site