15:50 | 30/06/2020

Phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về bảo vệ môi trường

(LV) - Sáng ngày 30/6/2020, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL đã chính thức phát động "Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về bảo vệ môi trường".

Vấn đề ô nhiễm môi trường đã, đang và sẽ là một trong những thách thức to lớn mà thế giới phải đối mặt trong những năm qua và trong những năm tiếp theo. Việt Nam cũng giống như nhiều nước đang phát triển trên thế giới, vừa phải đảm bảo phát triển kinh tế xã hội đồng thời phải đảm bảo giữ gìn môi trường bền vững, trong bối cảnh hiện nay đây là một vấn đề đòi hỏi nỗ lực bảo vệ môi trường của toàn thể hệ thống chính trị và của toàn xã hội.

 

Ông Võ Quốc Đoàn - Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường và bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở chủ trì lễ phát động
Ông Võ Quốc Đoàn - Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường và bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở chủ trì lễ phát động.

Sau 4 năm thực hiện Kết luận số 02 - KL/TW ngày 26/4/2016 của Ban Bí thư về tổng kết 10 thực hiện Nghị quyết số 41 - NQ/TW ngày 15/11/2004 của Bộ Chính trị khóa IX về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể đã chỉ đạo, quán triệt, thực hiện các quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường đạt được những kết quả quan trọng. Ô nhiễm môi trường từng bước được ngăn chặn, chất lượng môi trường được cải thiện; bảo tồn đa dạng sinh học được chú ý bảo vệ. Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về bảo vệ môi trường tiếp tục được hoàn thiện. Hợp tác quốc tế về bảo vệ môi trường được tăng cường, mở rộng...

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém. Còn có khoảng cách lớn giữa nhận thức và hành động, giữa cam kết và thực hiện, chưa hình thành thói quen, ý thức bảo vệ môi trường trong xã hội. Xu hướng gia tăng các nguồn gây ô nhiễm, suy giảm chất lượng môi trường sống, suy thoái đa dạng sinh học vẫn đang ở mức cao, đáng lo ngại. Ô nhiễm môi trường ở nhiều khu vực đô thị, nông thôn, làng nghề, cụm công nghiệp,... đang ở mức cao, nhiều khu vực ô nhiễm, tồn lưu hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật chậm được khắc phục, nhiều cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để. Nhiều chỉ tiêu bảo vệ môi trường trong Chiến lược, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia chưa đạt hoặc chỉ đạt ở mức thấp.

Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về bảo vệ môi trường, Cục Văn hóa cơ sở tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

Đây là cuộc thi có ý nghĩa sâu rộng tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nếp sống văn minh, xanh, sạch, đẹp thân thiện với môi trường; Biểu dương về những việc làm hay, gương người tốt, những điển hình trong công tác bảo vệ môi trường trong cộng đồng, trên mọi lĩnh vực; trong đó có hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Đồng thời, phê phán những hành vi thiếu ý thức trong sản xuất, kinh doanh dịch vụ, các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và trong sinh hoạt hàng ngày tại các đô thị, khu dân cư... ; Tác động tiêu cực của môi trường cũng như sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường) đối với đời sống kinh tế - xã hội; Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trước tác hại của ô nhiễm môi trường, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

 

Toàn cảnh lễ phát động
Toàn cảnh lễ phát động.

Tại lễ phát động, cảm ơn sự đóng góp của các họa sĩ, bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết: Trong 6 tháng vừa đầu năm, rất nhiều hoạt động của xã hội đã bị ngưng trệ vì Covid -19. Tuy nhiên, đối với mảng tranh cổ động, và vấn đề cổ động trực quan lại phát huy tối đa những giá trị của nó. Chúng ta vô cùng tự hào vì chưa bao giờ tranh cổ động của Việt Nam lại lan tỏa ra toàn thế giới như thời điểm bây giờ. Chủ đề về môi trường là một đề tài rộng, khó và nhiều vấn đề. Tuy nhiên, thời gian lại phát động dài hơn để các tác giả có thể chủ động, đầu tư thời gian cho cuộc thi sáng tác tranh cổ động lần này để có nhiều tác phẩm đạt chất lượng tốt đáp ứng yêu cầu của công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Theo thể lệ cuộc thi: Tác phẩm tham dự phải là những sáng tác trong thời gian gần đây, chưa gửi tham gia các cuộc thi khác, chưa được phổ biến dưới bất cứ hình thức nào.

Các tác phẩm dự thi tập trung vào các chủ đề chính sau: Chung tay chống rác thải nhựa, trong đó chú trọng tới việc hạn chế, tiến tới chấm dứt sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy; Phát triển du lịch gắn với bảo vệ đa dạng sinh học; Khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường giúp nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo vệ môi trường; Tác hại của ô nhiễm môi trường tới mọi khía cạnh của đời sống xã hội.Kích thước tác phẩm dự thi: 54cm x 79cm. Mỗi tác giả được gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi. Phía sau tác phẩm dự thi ghi rõ họ và tên; năm sinh; địa chỉ, số điện thoại, email của tác giả để liên hệ.

Về cơ cấu giải thương: Ban Tổ chức cấp giấy chứng nhận cho các tác giả, đơn vị đạt giải và tiền thưởng kèm theo: 01 giải nhất 15.000.000đ; 2 giải nhì mỗi giải 8.000.000đ; 03 giải ba mỗi giải 5.000.000đ; 15 giải khuyến khích mỗi giải 2.000.000đ; 1 giải phong trào 8.000.000đ cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, nhiều tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi.

Đối với tác phẩm triển lãm, Ban Tổ chức sẽ chọn một số tác phẩm có chất lượng tốt để phục vụ cho công tác triển lãm. Mỗi tác phẩm được trưng bày tại triển lãm, Ban Tổ chức cấp giấy chứng nhận và trả nhuận treo 600.000đ/1 tác phẩm.

Ban tổ chức sẽ nhận nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 21/8/2020. Lễ tổng kết, trao giải thưởng cuộc thi dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2020.

Minh Quế

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site