10:26 | 21/07/2020

Các nhà hát nỗ lực kéo khán giả đến rạp

(LV) - Sau một thời gian dài im ắng, các nhà hát của Bộ VHTTDL đồng loạt trở lại với các chương trình nghệ thuật, vở diễn sẽ được biểu diễn từ cuối tháng 5 đến tháng 8/2020 nhằm tạo thói quen trở lại sân khấu trực tiếp xem nghệ thuật của khán giả.

Cú hích khởi động sự trở lại của sân khấu

Mở màn sau thời gian giãn cách xã hội và đình trệ các hoạt động văn hóa nghệ thuật, vở kịch Bệnh sĩ của tác giả Lưu Quang Vũ do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng đã thu hút đông đảo khán giả yêu nghệ thuật sân khấu. Các vở diễn sẽ được Bộ VHTTDL hỗ trợ nhằm khuyến khích các nhà hát thuộc Bộ có cơ hội biểu diễn trở lại, hâm nóng các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

 

Vở
Vở "Bệnh sĩ" của Nhà hát Kịch Việt Nam mở màn chương trình biểu diển của các nhà hát do Bộ VHTTDL tổ chức.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, cùng các lĩnh vực khác, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang triển khai các hoạt động nghệ thuật để tiếp tục phục vụ, đáp ứng nhu cầu của công chúng. Trước mắt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị biểu diễn trực thuộc Bộ sớm lên lịch, tổ chức biểu diễn bằng những tác phẩm chất lượng, hấp dẫn, nhằm tạo lập thói quen quay trở lại sân khấu thưởng thức nghệ thuật của khán giả. Trong đó, "Anh cả đỏ" - Nhà hát Kịch Việt Nam là đơn vị mở đầu.

Sau Nhà hát Kịch Việt Nam, đồng loạt các đơn vị nghệ thuật cũng lên lịch trở lại phục vụ khán giả. Cụ thể, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ biểu diễn chương trình "Sự trở lại của cướp biển 2020" vào tối 31/5, tại Rạp xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội). Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam biểu diễn vào tối 19/6 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Hà Nội). Nhà hát Múa rối Việt Nam đem đến công chúng vở "Thân phận nàng Kiều" vào ngày 12/6; Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam diễn chương trình "Tháng 6 trời mưa" vào ngày 27/6, Nhà hát Cải lương Việt Nam diễn vở "Chuyện tình Khau Vai" vào ngày 11/7; Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam diễn vở "Hồ thiên nga" vào ngày 22/8, đều tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 

Cảnh trong vở diễn
Cảnh trong vở diễn "Thành phố lặng im" của Nhà hát Tuổi trẻ.

Cùng với đó, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đem đến khán giả chương trình "Mặt trời Phương Đông" vào ngày 12/6, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội); Nhà hát Chèo Việt Nam diễn vở "Vân dại" vào ngày 13/6, tại rạp Kim Mã (71 Kim Mã, Hà Nội)...

Sự trở lại của sân khấu với mong muốn thu hút khán giả đến rạp là cần thiết để khởi động lại lĩnh vực nghệ thuật đã ngừng hoạt động trong thời gian dịch bệnh vừa qua. Nhưng giữ được tình yêu của khán giả đối với sân khấu, để sân khấu thực sự được chấn hưng thì cần nhiều chính sách dài hơi.

Nâng cao chất lượng, mở hướng đi mới

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, các đơn vị nghệ thuật, nhà hát là phải chú trọng nâng cao chất lượng các vở diễn, các chương trình nghệ thuật để thu hút khán giả.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo các Nhà hát để chỉ đạo về chuỗi chương trình trở lại của các nhà hát, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lưu ý: "Trên thực tế có chương trình nghệ thuật còn sơ sài, cẩu thả từ nội dung tới hình thức. Nếu cứ dựng và diễn theo lối mòn thì xin đừng kêu ca là vì sao khán giả không tới rạp, nhà hát. Các đơn vị nghệ thuật của Bộ phải là những đơn vị nghệ thuật đi đầu trong việc thay đổi tư duy để làm nên những tác phẩm hay, có chất lượng và chạm được tới trái tim khán giả. Để đạt được như vậy thì cần phải đầu tư, nâng cấp ngay từ khâu kịch bản, dàn dựng, thiết kế sân khấu sao cho đẹp hơn, hấp dẫn và hiện đại hơn".

Có thể khẳng định, màn trở lại của các nhà hát đều là những vở diễn, tiết mục ấn tượng nhất, được dàn dựng công phu và chất lượng. Nhiều vở diễn đã tạo được tiếng vang của các nhà hát trong thời gian qua như: Vân dại của Nhà hát Chèo Việt Nam, Bệnh sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam, Chuyện tình Khau Vai của Nhà hát Cải lương Việt Nam. Hay vở ballet Hồ Thiên Nga thì luôn cháy vé trong các đợt biểu diễn và được ví như "cơn địa chấn" của dòng nghệ thuật hàn lâm.

 

Một vở diễn của sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng
Một vở diễn của sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng.

NSND Thanh Ngoan- Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam khẳng định: “Xúy Vân giả dại là vở chèo cổ nguyên bản được dàn dựng công phu theo đúng hình thức chiếu chèo xưa, chỉ sử dụng các nhạc cụ dân gian truyền thống và nhạc công sẽ lên sân khấu chơi trực tiếp cùng nghệ sĩ biểu diễn. Khán giả yêu nghệ thuật chèo sẽ được thưởng thức một vở chèo cổ nguyên gốc, quy tụ những nghệ sĩ tài năng hàng đầu của nghệ thuật chèo truyền thống”.

Tin tưởng với chất lượng cao, nghệ thuật sân khấu vẫn sẽ hấp dẫn khán giả, NSND Triểu Trung Kiên, Quyền Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam chia sẻ: “Nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là các loại hình truyền thống vốn đã khó khăn, sau đại dịch lại càng khó khăn hơn để tiếp cận khán giả. Bộ VHTTDL tổ chức địa điểm, hỗ trợ cho các đơn vị nghệ thuật biểu diễn được “sáng đèn” tại Nhà hát Lớn là dịp để khởi động, hâm nóng nhiệt huyết với nghề của nghệ sĩ, kéo khán giả trở lại thói quen tới nhà hát. Việc lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu của từng đơn vị cũng giúp các nhà hát có thêm cơ hội cạnh tranh lành mạnh trong nghệ thuật, cống hiến cho khán giả những tác phẩm hay và hấp dẫn”.

Tuy nhiên, theo NDNS Triệu Trung Kiên, về lâu dài, các nhà hát cũng cần đầu tư nâng cao chất lượng các tác phẩm biểu diễn. Bởi khi có tác phẩm tốt, khán giả mới có thể “ở lại” cùng sân khấu.

Hy vọng, việc Bộ VHTTDL hỗ trợ cho 12 nhà hát trực thuộc Bộ sáng đèn liên tục trong thời gian tới không chỉ là cú hích để các nhà hát trên cả nước sáng đèn trở lại phục vụ khán giả mà sẽ đem lại hiệu quả đó là xây dựng những tác phẩm chất lượng cao, thu hút được khán giả đến với sân khấu sau thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh.

Thảo Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site