07:48 | 23/07/2020

"Ống thở" - Cuộc đối thoại về ngôi nhà ống Hà Nội

(LV) - Giữa cái nắng nóng oi ả của ngày hè, những ngôi nhà mặt tiền hẹp chiều ngang, dài hut hút tối trong ngõ hẹp, phố nhỏ khiến cho cuộc sống của nhiều người trở nên bức bí hơn. Đó cũng là ý tưởng để các nghệ sĩ ngồi lại trong cuộc đối thoại mang tên “Ống thở”.

Hình ảnh ngôi nhà ống của Hà Nội có mặt tiền hẹp và sâu hun hút đã trở thành chất liệu để 16 nghệ sĩ đối thoại và tạo nên nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mặt. Trong đó có thể kể đến các nghệ sĩ tên tuổi như Nguyễn Thế Sơn, Vương Văn Thạo, Oanh Phi Phi, Trần Hậu Yên Thế...

Theo tư liệu Địa chính Hà nội, trong suốt thời gian đô thị hóa nửa đầu thế kỷ 20 (1885-1955) đã hình thành 30.000 thửa đất hình ống. Khu phố cũ có hình dạng tự nhiên, còn khu phố mới được bố trí phần lớn theo kích thước tiêu chuẩn với chiều sâu 25 mét và mặt tiền thường từ 4 đến 6 mét.

Sự linh hoạt, đa dạng công năng sử dụng. Tầng 1 nơi có quán cà phê, co-working
Sự linh hoạt, đa dạng công năng sử dụng. Tầng 1 nơi có quán cà phê, co-working.

Trải qua thời gian diện tích của Hà nội đã tăng lên nhiều lần, con số của những thửa đất hình ống đó đã nhân lên gấp bội, tiếp tục chia nhỏ hơn nữa hay gộp lại tuỳ vào sự phát triển của từng thời kỳ kinh tế trong lịch sử.

Là người từng ra mắt các triển lãm về "Nhà Tây biến hình", "Nhà mặt phố", họa sĩ Nguyễn Thế Sơn đưa ra nhận xét: Câu chuyện về những ngôi nhà ống có mặt tiền hẹp và sâu hun hút bắt nguồn từ lịch sử quá khứ xa xưa. Ngày nay lại được khắc hoạ phổ biến mang hình dáng “lênh khênh” với kỹ thuật xây dựng nhà cao tầng phát triển từng ngày. Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển đô thị hơn trăm năm nay, công năng của nhà ống trên các con phố đã nhiều lần thay đổi theo những biến cố cũng như những tác động của toàn cầu hoá.

Năm 2020, một ngôi nhà ống trên phố Bà Triệu đã được lấy làm chất liệu trực tiếp để các họa sĩ sáng tạo và tìm ra các cách thể hiện cải tạo không gian sâu hun hút ấy thành không gian nghệ thuật hấp dẫn.

Tương tác cũ và mới
Tương tác cũ và mới.

Trong gần một tháng, 16 nghệ sỹ đã đề xuất những tác phẩm nghệ thuật có khả năng đối thoại với các yếu tố của công trình. Họ đã nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử địa hình, cũng như khám phá ngôn ngữ kiến trúc độc đáo của toà nhà VUUV, để đề xuất những tác phẩm nghệ thuật có khả năng đối thoại với các yếu tố của công trình. Toà nhà VUUV do các kiến trúc sư của văn phòng VUUV thiết kế, bao gồm 8 tầng với nhiều công năng về nhà ở và dịch vụ khác nhau. Không gian sáng tác và trưng bày tác phẩm sẽ nằm tại tầng 3 và tầng 4. Các không gian tuy có công năng đa dạng khác nhau nhưng tương tác với nhau tạo ra một hệ sinh thái chung rất thú vị trong toà nhà và đô thị.

Lần này, ê kíp sáng tạo vẫn là những gương mặt đã rất quen thuộc với công chúng tại các dự án nghệ thuật công cộng Phùng Hưng, dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân. Dù chỉ là một ngôi nhà nhưng theo các nghệ sĩ, độ khó không thua kém các dự án đã từng ra mắt như bức tường chống lũ Phúc Tân hay bức tường Phùng Hưng.

Các nghệ sĩ đã đến tận nơi, tìm hiểu để tạo nên các tác phẩm ứng biến với ngữ cảnh địa hình và cảm thức nơi chốn, thay vì mang tranh ở nhà đến treo. Đó là sự khác biệt then chốt giữa một triển lãm thông thường và một dự án nghệ thuật cải tạo không gian.

Tại đây sẽ có nghệ thuật sắp đặt , video art, đồ họa tương tác, cả perfomance.... nhưng có lẽ, tác giả quan trọng hơn thể loại hình thức bởi đây đều là các nghệ sĩ có tên thực hành nhiều năm. Ngay các nghệ sĩ trẻ cũng là những gương mặt sáng lạn và tài năng.

Tòa nhà VUUV, không gian nhà ống đã được thiết kế hướng đến sự đa năng và linh hoạt về công năng phù hợp với n hiều nhu cầu sử dụng khác nhau trong đô thị
Tòa nhà VUUV, không gian nhà ống đã được thiết kế hướng đến sự đa năng và linh hoạt về công năng phù hợp với n hiều nhu cầu sử dụng khác nhau trong đô thị.

“Ống thở” là một nỗ lực thử nghiệm các khả năng tương tác của việc thực hành nghệ thuật đương đại trong không gian một ngôi nhà ống nằm trên một thửa đất hết sức phổ biến như thế. Là giám tuyển của dự án, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn chia sẻ, ngôi nhà ống này sẽ hoàn toàn khác với những ngôi nhà ống mà chúng ta từng biết. Dự án "Ống thở" ghi nhận nỗ lực thử nghiệm các khả năng tương tác của việc thực hành nghệ thuật đương đại trong không gian một ngôi nhà ống hết sức phổ biến.

Trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều sự kết nối giữa các ngành nghệ thuật, những nghệ sĩ tham gia cuộc đối thoại “Ống thở” mong muốn tạo ra một sân chơi để truyền cảm hứng tới tất cả những ai có tinh thần cởi mở, thích những trải nghiệm mới, và hướng đến một nền nghệ thuật chung không có giới hạn.

Cuộc gặp gỡ đối thoại đầy bất ngờ và ngẫu hứng giữa kiến trúc và nghệ thuật đương đại hy vọng sẽ mang lại những nguồn cảm hứng mới trong cách người xem có thể quan niệm về một tác phẩm nghệ thuật cũng như về không gian sống của chính mình.

Dự án "Ống thở" ra mắt người yêu nghệ thuật từ ngày 7/6/2020 đến ngày 7/7/2020 tại tòa nhà VUUV , 342 Bà Triệu, Hà Nội.

Minh Anh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site