01:00 | 29/04/2020

Kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975 – 29/4/2020)

Trường Sa – 45 năm thay da đổi thịt

(LV) - Được coi là “quần đảo bão tố” sau 45 năm giải phóng, xây dựng và phát triển, quần đảo Trường Sa đã trở thành một thị trấn sầm uất với đầy đủ chức năng hoạt động kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, văn hóa tâm linh.

Hàng trăm công trình kiến trúc hạ tầng vững chắc, hàng ngàn cây xanh đâm chồi nảy lộc vươn mình trong nắng gió mặn mòi, bộ đội Trường Sa kiên cường bám đảo, ngư dân Trường Sa chung sức bảo vệ biển đảo. Trường Sa khoác lên mình màu áo mới- màu áo của khát vọng hòa bình của những người lính “áo vằn cánh sóng”.

 

Cảnh bình yên thanh bình trên đảo Song Tử Tây
Cảnh bình yên thanh bình trên đảo Song Tử Tây.

 

San hô đảo chìm một mài xanh biếc
San hô đảo chìm một mài xanh biếc.

Ngày 29/4/1975, quần đảo Trường Sa hoàn toàn được giải phóng bởi “cánh quân thứ 6”. Đó là đội quân chủ lực của những chiến sĩ đặc công nước Lữ đoàn Đặc Công 126 Hải quân. Dưới sự chỉ huy của Trung tá Mai Năng, những chiến sĩ “biệt động nước” đã chiến đấu giải phóng đảo Song Tử Tây. Cùng với đó là giải phóng các đảo Trường Sa lớn, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn Đông.

Không thể kể xiết những khó khăn những ngày đầu tiên Trường Sa mới giải phóng. Dưới cái nắng cháy da cháy thịt, hàng trăm cán bộ chiến sĩ gồng mình vác đá xây dựng với tinh thần “kê cao nền Tổ quốc giữa đại dương bao la”. Để rồi sau 45 năm xây dựng và phát triển, Trường Sa hôm nay như “thành phố giữa ngàn khơi”. Chủ nhân của 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân là cán bộ chiến sĩ Hải quân- những người lính đang ngày đêm hi sinh thầm lặng hiến dâng tuổi thanh xuân của mình vì bình yên chủ quyền biển đảo.

 

Khách đất liền ra thăm lính đảo
Khách đất liền ra thăm lính đảo.
Học sinh Trường Sa làm duyên dưới tán bàng vuông
Học sinh Trường Sa làm duyên dưới tán bàng vuông.

Đi dưới những hàng cây xanh mướt ở đảo Sơn Ca, hay Nam Yết; trên xuồng CQ cao tốc tuần tra ở đảo Sinh Tồn hay vùng biển Cô Lin, cán bộ chiến sĩ Trường Sa đều thấu hiểu rằng, để có những cột mốc chủ quyền sừng sững hiên ngang và trường tồn mãi mãi như hiện nay, nhiều sĩ quan, binh nhất, binh nhì đã anh dũng hi sinh. Có người mãi mãi nằm lại dưới tầng tầng san hô biển mặn, thi thể hòa lẫn biển khơi, hòa vào sóng gió, thành khúc quân ca Trường Sa 45 năm qua.

Nhân kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, xin giới thiệu những hình ảnh mới nhất về Trường Sa sau 45 năm kể từ ngày giải phóng.

 

Công viên xanh giữa lòng cát trắng
Công viên xanh giữa lòng cát trắng.
Thủ phủ Trường Sa
Thủ phủ Trường Sa.
 

Mai Thắng - Chí Hùng - Hoài Ân

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site