19:43 | 24/08/2020

Hạn chế rượu, bia trong nghệ thuật

(LV) - Trong các loại hình nghệ thuật sân khấu (tuồng, chèo, cải lương, kịch), điện ảnh, phim truyền hình, biểu diễn nghệ thuật xưa nay không ít cảnh diễn viên uống rượu, bia. Những cảnh diễn đó từ nay đã bị hạn chế. Quy định pháp luật này nằm trong Nghị định số 24/2020/NĐ-CP của Chính phủ và có hiệu lực ngay khi ký từ ngày 24/2/2020.

Nghị định số 24/2020/NĐ-CP (Nghị định) quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia khiến chúng ta nhớ tới Thông tư số 25/2018/TT-BVHTTDL (Thông tư) của Bộ VHTTDL ban hành ngày 30/8/2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2018. Thông tư quy định việc hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh. Nghị định và Thông tư đều có mức độ ưu tiên cho việc “khắc họa nhân vật lịch sử có thật” hoặc tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định. Tuy nhiên, cả Nghị định và Thông tư đều không nêu nếu nhân vật trong phim là nhân vật lịch sử thì sẽ được “ưu tiên sử dụng” liều lượng rượu, bia và thời gian trong bao lâu so với nhân vật là người bình thường. Ví như vua Lý Thái Tổ, vua Hồ Quý Ly, vua Lê Thái Tổ, vua Mạc Đăng Dung, vua Lê Thánh Tông, vua Quang Trung, vua Gia Long, hay các danh nhân như Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cao Bá Quát… thì “được phép” uống rượu nhiều hơn các nhân vật bình thường như quân lính, dân thường…

 

Người có uống rượu, bia hãy cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần uống
Người có uống rượu, bia hãy cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần uống.

Hút thuốc lá sẽ phát sinh khói thuốc, do đó khoản 2 Điều 4 trong Thông tư quy định: “Khi sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật, diễn viên không thực hiện hành vi hút thuốc thật trên sân khấu”. Còn trong Nghị định, tuy rượu, bia có thể chỉ là đạo cụ thì cảnh diễn vẫn bị hạn chế. Mức độ hạn chế như thế nào tới đây sẽ được Bộ VHTTDL và các cơ quan chức năng xây dựng để các hội đồng duyệt áp dụng. Để tránh hình thành “giấy phép con” trong việc xét duyệt cảnh diễn viên sử dụng rượu, bia, Nghị định quy định việc áp dụng phải “bảo đảm không phát sinh thêm thủ tục hành chính”.

Trong 27 điều của Nghị định thì điều 4 và điều 21 liên quan đến trách nhiệm của Bộ VHTTDL. Khoản 2 Điều 4 Nghị định quy định: “Mức độ xuất hiện cảnh diễn viên uống rượu, bia trong các trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1 Điều này là tiêu chí phân loại phim để phổ biến phim theo lứa tuổi phù hợp, được lồng ghép trong tiêu chí phân loại phim theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”. Theo khoản 2 Điều 21 của nghị định thì Bộ VHTTDL có trách nhiệm “hướng dẫn, kiểm tra thực hiện việc hạn chế hình ảnh uống rượu, bia trong các sản phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình”. Như vậy, tiếp sau Nghị định này, Bộ VHTTDL phải xây dựng được tiêu chí để thẩm định. Với phim cho khán giả dưới 18 tuổi thì nên có hay không cảnh uống rượu, bia?. Với những phim dành cho người trên 18 tuổi thì tổng số thời gian có cảnh uống rượu, bia chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm so với độ dài cả tác phẩm?. Và phải chi tiết được mỗi cảnh uống rượu, bia chỉ được bao nhiêu giây?. Thậm chí, có những cảnh rất ngắn về thời gian uống rượu, bia, nhưng mức độ hình ảnh lại rất phản cảm thì sao?... Tất cả những vấn đề đặt ra với Bộ VHTTDL và các cơ quan chức năng khác đều phải được xây dựng thành một thông tư hoặc quy chế. Việc xét duyệt các hình ảnh diễn xuất này phải được định lượng, chứ không nên định tính theo chủ quan của các cá nhân trong hội đồng duyệt.

Trước đó, trong Thông tư số 25/2018/TT-BVHTTDL cũng chưa “định lượng” được các mức độ hạn chế. Tại phần Phụ lục kèm theo Thông tư cũng chỉ quy định chung chung. Bộ phim được phân loại P (Phim được phép phổ biến rộng rãi đến mọi đối tượng) có tiêu chí: “Không chấp nhận hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án hành vi này hoặc các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật nhưng không miêu tả chi tiết, diễn ra ít, thời lượng rất ngắn”. Còn với phim phân loại C18 (Phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 18) có tiêu chí: “Không chấp nhận hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án hành vi này hoặc các trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật, mức độ diễn ra và thời lượng phù hợp với nội dung phim”. Các quy định này sẽ tạo ra những khác biệt trong quan điểm của các hội đồng duyệt phim. Và nếu Bộ VHTTDL cũng tham khảo Thông tư này để xây dựng quy định mới cho Nghị định vừa ban hành có thể sẽ khiến việc duyệt gây tranh cãi.

Từ Khôi

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site