11:35 | 28/08/2020

Cuốn sách tri ân những anh hùng tuyến đầu và thức tỉnh con người trước thảm họa

(LV) – Cuốn sách Thiên đường và địa ngục: Ghi chép trong đại dịch Coronavirus của Tác giả Đinh Hồng Hải do Nhà xuất bản Văn hóa văn nghệ phát hành tháng 8/2020.

Mở đầu cuốn sách, tác giả đã dành những lời tri ân sâu sắc tới những người mà ông gọi là những anh hùng nơi tuyến đầu, những người chiến sĩ áo trắng. Họ là những bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên tế, cảnh sát, dân phòng, tình nguyện viên, sinh viên,… cùng các chính trị gia và nhân viên công vụ đang ngày đêm ở tuyến đầu chống dịch. “Hơn ai hết, họ hiểu rõ những nguy hiểm cho bản thân và cho người thân của họ”… Xuyên suốt nội dung cuốn sách, tác giả đã hết lời ca ngợi sự xả thân và tinh thần hy sinh quên mình của những anh hùng nơi tuyến đầu trên khắp thế giới.

Tác giả Đinh Hồng Hải
Tác giả Đinh Hồng Hải.

Bạn ở nhà vì chúng tôi, chúng tôi đi làm vì các bạn (You stay at home for us, we stay at work for you). Câu khẩu hiệu được các nhân viên y tế trưng ra ở mọi mặt trận khiến chúng ta rơi nước mắt. Cuộc chiến của họ có thể sẽ không có hồi kết. Sự hy sinh của họ là không thể đo đếm. Những chiến binh đó chỉ có một con đường duy nhất để tiến mà không có một con đường nào để lùi. Đúng như tác giả đã gọi tên - họ là những người anh hùng.

Trong cơn khủng hoảng của dịch bệnh và sự hoảng loạn của bệnh nhân ở khắp các bệnh viện ở khắp nơi trên thế giới, họ luôn có mặt để trấn an, chia sẻ. Nhiều người đã hy sinh nơi mặt trận không tiếng súng ấy. Nhiều người đã viết di chúc trước khi đi ra nơi tuyến đầu. Họ, những người anh hùng đó, đang chiến đấu và sẽ chiến đấu đến giây phút cuối cùng, một khi dịch bệnh vẫn còn tiếp tục. Đồng cảm với tác giả, nhân loại sẽ tri ân họ và sẽ phải rút ra những bài học đắt giá từ đại dịch này.

Cùng với sự tri ân sâu sắc tới những chiến sĩ áo trắng, cuốn sách thức tỉnh chúng ta không chỉ về dịch bệnh mà còn là những thảm họa khác do con người gây nên. Tác giả đưa ra những cảnh báo khiến chúng ta “giật mình” về hậu quả khủng khiếp mà đại dịch mang tới nếu không có vaccine và thuốc đặc trị hiệu quả.

Bìa cuốn sách
Bìa cuốn sách.

Thông qua nội dung cuốn sách, mỗi người chúng ta đều cảm thấy bản thân có lỗi với thiên nhiên, với môi trường sống. Mỗi ngày chúng ta vứt bỏ hàng triệu tấn rác thải nhựa mà chẳng hề quan tâm chúng sẽ đi về đâu. Hàng tỷ người trên thế giới đều tạo ra rác thải mỗi ngày. Những bãi rác khổng lồ nhanh chóng được lấp đầy. Ngôi nhà chung của chúng ta còn đủ chỗ chứa cho bao nhiêu tấn rác nữa? Đi lại quá nhiều, ăn nhậu quá nhiều, vứt bỏ quần áo quá nhiều,… Tăng trưởng tạo ra nhiều hàng hóa nhưng hàng hóa giá rẻ được tạo ra quá nhiều ở Trung Quốc khiến thế giới của chúng ta ngập trong hàng hóa. Khi ta không dùng nữa, chúng sẽ đi đâu?

Thông qua nội dung cuốn sách, từng ngày, từng giờ, từng con số,… của dịch bệnh diễn ra như một cuốn phim quay chậm. Mức độ tàn khốc của đại dịch qua những con số tăng không ngừng nghỉ trong hơn nửa năm qua mà chưa biết bao giờ nó kết thúc. Cuộc sống của người dân ở mọi quốc gia trên thế giới đều bị đảo lộn.

Chúng ta mơ có siêu xe để đi, siêu sao hay siêu mẫu để xem nhưng có bao giờ chúng ta nghĩ những hạt cơm ta ăn hàng ngày do ai làm ra? Nếu không có Ronando hay các siêu mẫu và siêu xe, chúng ta chẳng thể chết đói. Nhưng nếu không có cơm ăn một ngày, một tháng, một năm chúng ta sẽ ra sao? Nhân loại dường như lãng quên những người đang nuôi sống họ: Nông dân.

Coronavirus nhắc nhở chúng ta rằng người nông dân mới thực sự quan trọng. Họ chính là siêu sao của chúng ta nếu các ngành hàng giải trí xa xỉ kia sụp đổ ngay sau đại dịch.

Nền công nghiệp tạo ra những con số tăng trưởng cao và hàng hóa tràn ngập. Nhưng chính công nghiệp hóa đã biến hàng triệu héc ta đất nông nghiệp thành những vùng đất chết. Theo tác giả, đô thị hóa và bùng nổ dân số chính là tiền đề để dịch bệnh phát triển. Dễ dàng nhận thấy, đại dịch chỉ xảy ra khi những quả bom dân số hình thành trong quá trình đô thị hóa. Đại dịch lần này chính là mồi lửa châm vào quả bom mà nhân loại đã tạo ra trong hai thế kỷ phát triển công nghiệp vừa qua.

Để có thể phát triển bền vững, nhân loại sẽ phải làm gì? Tác giả đã rất nhiều lần nhắc tới vựa lúa Mêkông ở Đông Nam Á với vai trò cung cấp quá nửa sản lượng gạo cho toàn thế giới. Nhưng Mêkông, dòng sông đang chết sẽ còn cung cấp gạo và cá được bao lâu nữa khi hàng chục đập thủy điện cùng ô nhiễm và khai thác tận diệt đang diễn ra trên khắp lưu vực của nó. Cái chết được báo trước của dòng Mêkông và cảnh khốn cùng của những người nông dân, người cung cấp lương thực cho chúng ta – đại đa số đều sống trong nghèo khó - khiến trái tim chúng ta rỉ máu.

Từ Ấn Độ đến Việt Nam, từ Bangladesh đến Trung Quốc, những người nông dân đang vật lộn để sống. Đối lập với họ là tầng lớp siêu giàu với đời sống xa xỉ. Thu nhập mỗi tuần đủ cho các gia đình nông dân mua đủ gạo ăn cho vài nghìn năm! Thủ pháp đối sánh của tác giả vừa hài hước lại vừa chua chát, đắng cay như thân phận những người nông dân trong thế kỷ qua.

Ô nhiễm bụi mịn đã được nhiều người nhắc tới nhưng ô nhiễm chất tẩy rửa lại rất ít được đề cập cho dù mỗi ngày chúng ta đều sử dụng và đều xả ra môi trường. Cảnh báo của tác giả khiến chúng ta cảm thấy giật mình. Nếu các nhà khoa học và các chính phủ không quan tâm đến những vấn đề đó thì loài người sẽ tự hủy diệt trước khi virus tiêu diệt chúng ta.

Hơn nửa năm dịch bệnh bùng phát, Việt Nam đã vượt qua được giai đoạn 1 với một nguồn lực hạn chế. Nhưng với nguồn lực hạn chế đó, sức chịu đựng của người dân cũng như chính phủ Việt Nam có vượt qua được đợt bùng phát thứ hai không? “Hãy hy vọng điều tất đẹp nhất nhưng hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.” Tác giả cảnh báo một hồi kết không dễ chịu chút nào dựa trên cuốn sách “best seller” của Ron Paul – Ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008.

Thủy Chung

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site