12:16 | 28/08/2020

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020 lan tỏa, thu hút hàng trăm nghìn bài dự thi

(LV) - Cuối năm 2019 Bộ VHTTDL lịch chính thức phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc trên cả nước thu hút hơn 500.000 học sinh, sinh viên tham gia. Một con số không quá lớn nhưng đủ để đánh giá tình yêu sách trong cộng đồng không hề nhỏ và thêm minh chứng cho sự thành công của các hành động kích thích đọc sách trong giới trẻ.

Chính điều này đã đưa đến quyết định cần duy trì và phát triển mạnh hơn nữa cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc trong năm 2020. Cuộc thi năm nay đã lan tỏa và thu hút hàng trăm nghìn bài dự thi.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là một trong những hoạt động thực hiện kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức năm 2020.

 

Các em học sinh của Trường Tiểu học Cù Chính Lan xã Ia Chía, huyện Ia Grai đọc sách tại thư viện
Các em học sinh của Trường Tiểu học Cù Chính Lan xã Ia Chía, huyện Ia Grai đọc sách tại thư viện.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị với mục đích khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và phương pháp, kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên - một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Thông qua Cuộc thi sẽ tìm ra những gương mặt tiêu biểu để truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách và văn hóa đọc trong xã hội và giới trẻ.

Theo thông tin từ BTC, thí sinh năm nay sẽ làm bài dự thi theo các đề, mỗi đề có 2 câu. Với học sinh phổ thông, thí sinh có thể chọn một trong các đề: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em; sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa) hoặc viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc (khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh).

 

Những tác phẩm dự thi Đại sứ Văn hóa đọc được trao giải tại Hà Tĩnh tháng 5.2020
Những tác phẩm dự thi Đại sứ Văn hóa đọc được trao giải tại Hà Tĩnh tháng 5.2020.

Với sinh viên các trường đại học, sinh viên có thể chọn chia sẻ về một cuốn sách mà anh (chị) yêu thích, một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của anh (chị) hoặc chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả và tác động của phương pháp đọc đó đối với học tập, công tác và phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân.

Ngoài những bộ đề nêu trên, mọi thí sinh đều có chung câu hỏi thứ hai là: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết: Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 có quy mô mở rộng hơn so với năm 2019. Nếu như năm trước, cuộc thi chỉ được tổ chức cho đối tượng là học sinh thì năm nay, đối tượng được mở rộng sang cả sinh viên các trường đại học. Theo báo cáo nhanh từ các đơn vị, một số tỉnh, thành phố có số bài dự thi đông như Bắc Giang (75.000 bài), Hà Tĩnh (gần 70.000 bài), Hà Nam (hơn 66.000 bài), Quảng Ninh (hơn 20.000 bài), Cần Thơ (gần 19.000 bài), Gia Lai (gần 15.000 bài), TP. HCM (hơn 12.000 bài)... Nhiều đơn vị như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tổ chức cuộc thi cho các trường đại học thuộc khối lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, việc tổ chức sơ khảo giữa các đơn vị chưa đồng đều. Vì vây, BTC đã quyết định gia hạn nộp bài sơ khảo đến trước 15/8/2020 thay vì cuối tháng 7/2020 như trước đây.

Sau vòng sơ khảo, vòng chung kết sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm nay với 251 giải thưởng cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc. Cụ thể, BTC sẽ trao 4 danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu; 8 giải Nhất; 16 giải Nhì; 52 giải Ba; 128 giải Khuyến khích. Song song với đó, nhiều giải chuyên đề, giải tập thể cũng sẽ được trao cho các thí sinh, đơn vị.

 

Nhiều bức thư được gửi về
Nhiều bức thư được gửi về.

Bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc – Tổng Biên tập NXB Phụ nữ Việt Nam khẳng định: Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm nay chứng kiến số lượng bài dự thi khổng lồ. Đi kèm với đó, chất lượng, các bài dự thi được cải thiện rõ rệt, nhiều yếu tố sáng tạo. Tuy nhiên, để cuộc thi có sức lan tỏa hơn nữa, tôi đề xuất cần có sự truyền thông chuyên nghiệp hơn trên các mặt báo, trung tâm văn hóa, trường học. Đối với các bài dự thi đạt giải, cần có sự tham gia của các NXB để tổng hợp, in những bài này thành sách. NXB Phụ nữ Việt Nam sẵn sàng thực hiện để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc.

Trải qua một nửa chặng đường, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã trở thành một sân chơi, hoạt động sôi nổi cho những người yêu sách với số lượng bài dự thi vô cùng ấn tượng trong vòng Sơ khảo. Nhưng trên hết, niềm vui lớn nhất ở đây là chúng ta đã đưa ra được một hoạt động ý nghĩa, thiết thực vào thực tiễn, cuộc thi góp phần tạo cảm hứng đến bạn đọc và lan truyền văn hóa đọc tới cộng đồng.

Hạnh Thủy


Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site