15:50 | 25/08/2020

Vô tư “xâm hại” tượng đài "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" ở Hàng Đậu

(LV) - Với một công trình mang ý nghĩa lịch sử, giáo dục tinh thần và truyền thống yêu nước như tượng đài “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” ở vườn hoa Vạn Xuân (Hàng Đậu, Hà Nội), thì hành động viết bậy trên tác phẩm cùng không gian xung quanh nồng nặc mùi mùi xú uế là điều khó có thể chấp nhận được. Sau 15 năm đi vào sử dụng, tượng đài này đã xuống cấp với những lần "vô tư" xâm hại tác phẩm của một số người dân.

Công trình nghệ thuật có ý nghĩa lịch sử

Sau 90 ngày thi công, tượng đài “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” đã được khánh thành vào ngày 12/1/2005. Tượng được ghép từ 34 khối đá, tổng chiều cao 9,7m, nặng hơn 300 tấn, làm theo mẫu phác thảo của nhà điêu khắc Vũ Đại Bình và họa sĩ Mai Văn Kế. Trước đó, mẫu phác thảo của 2 tác giả đã vượt qua nhiều mẫu phác thảo khác tại cuộc thi kéo dài gần 2 năm do Sở VHTT Hà Nội tổ chứcBan đầu, câu khẩu hiệu trên tượng được 2 tác giả Mai Văn Kế và Vũ Đại Bình đặt là "Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh". Tuy nhiên, sau đó, với sự góp ý của những cựu binh trực tiếp góp mặt bảo vệ Hà Nội mùa đông năm 1946, tượng đài đã được sửa thành "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" và thống nhất cho tới khi phóng tác trong thực tế.

 

Tượng đài
Tượng đài "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" là sự ghi dấu chiến công anh hùng của quân dân Thủ đô chiến đấu suốt 60 ngày đêm cầm chân giặc Pháp trong những ngày mùa đông năm 1946.

Ban đầu tượng dự định tượng được đặt ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và thay thế cho nhóm tượng Cảm tử đặt ở đền Bà Kiệu. Nhưng sau tính toán lại, Ban tổ chức đã quyết định chọn vườn hoa Vạn Xuân trên phố Hàng Đậu làm nơi đặt tác phẩm.Theo họa sĩ Mai Văn Kế, thời gian đầu đưa tác phẩm vào sử dụng, tượng được bảo vệ rất tốt, người dân có ý thức tôn trọng tác phẩm. Tuy nhiên, sau 15 năm, cùng với quá trình mưa nắng, tượng đài này đã có phần xuống cấp và không gian xung quanh có thêm những chuyện đáng buồn.

Tượng đài là biểu tượng tôn vinh lòng kiên cường anh dũng hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của chủ tịch Hồ Chí Minh, là sự ghi dấu chiến công anh hùng của quân dân thủ đô chiến đấu suốt 60 ngày đêm cầm chân giặc Pháp trong những ngày mùa đông năm 1946. Tượng đài thể hiện hình tượng người chiến sĩ quyết tử ôm bom ba càng trong tư thế sẵn sàng lao vào xe tăng địch cùng với người chiến sĩ tự vệ đang chắc tay súng và thiếu nữ Hà Nội đang kêu gọi đồng bào chiến đấu bảo vệ Thủ đô.

Sau 15 năm hiện diện ở vườn hoa Vạn Xuân, không gian xung quanh tượng đã bị những người thiếu ý thức biến thành nơi để "trút nỗi buồn", đám trẻ con nghịch ngợm thì dùng bút viết bậy. Đây là hành động rất khó chấp nhận ở một tác phẩm nghệ thuật tôn vinh tinh thần hy sinh vì tổ quốc của người Hà Nội. Cùng với đó là tình trạng vứt rác bừa bãi lên khu vực tượng đài và trèo lên tác phẩm để nghịch ngợm. Một số chi tiết như thanh gươm trên tay cô gái và bom ba càng đã xuất hiện những vết nứt cần sửa chữa.

 

Vết nứt khá rõ trên thanh gươm
Vết nứt khá rõ trên thanh gươm.

Vấn đề thuộc về ý thức người dân

Trước các hiện tượng đáng tiếc về tượng đài "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch UBND phường Quán Thánh cho biết, cách đây nhiều năm, UBND phường Quán Thánh đã kiến nghị với các cơ quan thẩm quyền thực hiện việc duy tu, chỉnh trang tượng đài. Bởi qua nhiều năm, tượng đài có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian. "UBND phường Quán Thánh đã có 2 văn bản kiến nghị với các cơ quan quản lý để chỉnh trang. Tuy nhiên, phần tượng đài cần thực hiện theo quy trình, có ý kiến của Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội và phải có kỹ thuật chuyên sâu mới có thể chỉnh trang, chống xuống cấp", ông Võ Hồng Vinh nói.

Trước đó, UBND phường Quán Thánh đã có cuộc họp với các bên liên quan để đảm bảo văn minh đô thị tại vườn hoa Vạn Xuân, nơi đặt tượng đài "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Theo đó, trong thời gian vừa qua, lực lượng công an phường đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm trật tự đô thị tại khu vực trong khuôn viên và vỉa hè xung quanh khu vực vườn hoa. Thực hiện phân công lực lượng cắm chốt vào giờ cao điểm (từ 10h-12h, 16h-18h) hàng ngày, đặt barie chuyên dụng để ngăn chặn.

 

Viết bậy ở phần chân của tượng đài, vì từ ngữ quá tục tĩu, nên buộc phải làm mờ
Viết bậy ở phần chân của tượng đài, vì từ ngữ quá tục tĩu, nên buộc phải làm mờ.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trật tự đô thị tại khu vực này vẫn diễn ra khi không có lực lượng chức năng kiểm tra, duy trì. Đối tượng vi phạm có nhân thân phức tạp, nguồn thu nhập chính là bán hàng tại vườn hoa Vạn Xuân. Khu vực vườn hoa cũng là nơi tập trung nhiều xe ôm chờ khách. Hơn thế, lực lượng chức năng không đủ điều kiện duy trì công tác ứng trực 24/7. Đây chính là những nguyên nhân khách quan khiến cho vườn hoa Vạn Xuân xuất hiện những vi phạm về trật tự đô thị và làm cho tượng đài "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" bị xâm hại một cách ngang nhiên.

Theo họa sĩ Mai Văn Kế, với chất liệu đá, tượng đài nếu muốn làm mới thì phải tân trang, sửa chữa (sơn màu giống như màu đá đang có). Tuy nhiên, họa sĩ Mai Văn Kế lại nhấn mạnh, nói như thế không nhất thiết phải sơn màu cho tượng bởi tượng đá càng rêu phong lại càng cổ kính và càng phù hợp với một nhóm tượng lịch sử. Do vậy, đồng tác giả của công trình này cho rằng, vấn đề chỉ là làm sao cho tượng được sạch sẽ, không bốc mùi xú uế, không viết vẽ bậy. Mà cụ thể ở đây là việc nâng cao ý thức bảo vệ tác phẩm nghệ thuật của người dân, đặc biệt là khách vãng lai. Còn việc rêu mọc trên tượng hay các vết nứt nhẹ trên đá không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng tác phẩm.

Hương Xuân

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site