(LV) - Triển lãm "Sắc gốm Lý-Trần qua bản phục chế của nghệ nhân ưu tú Trần Độ" đã chính thức khai mạc sáng 29/4/2016 tại Cung Trường Sanh (Đại Nội Huế).
(LV) - Đoàn kết vốn là truyền thống quý báu của dân tộc, trong thời đại Hồ Chí Minh được kết tinh thành sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Sức mạnh vô địch ấy có cội nguồn sâu xa từ chính nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
(LV) - Kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du chúng ta bày tỏ lòng tự hào tôn vinh những cống hiến to lớn của Nguyễn Du đối với văn hóa của Việt Nam, với văn hóa nhân loại. Đây cũng là dịp để chúng ta làm sáng tỏ hơn tầm cao tư tưởng và các giá trị nghệ thuật của di sản Nguyễn Du.
(LV) - Mặc dù thừa hưởng cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, lưu giữ một kho tàng văn hoá đặc sắc của các dân tộc thiểu số là những lợi thế quan trọng để phát triển du lịch. Nhưng đối với Hoàng Su Phì để tìm cho “ngành công nghiệp không khói” phát huy tiềm năng, lợi thế theo đúng hướng là bài toán mà địa phương đặc biệt quan tâm.
(LV) - Với khoảng cách địa lý khoảng 200km, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng và Bình Thuận từ lâu được xem là “3 đỉnh” của tam giác du lịch với các địa danh du lịch nổi tiếng như TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt và Mũi Né.
(LV) - Văn hóa làng là yếu tố quan trọng tạo nên căn cốt người Việt. Văn hóa làng có nhiều điều hay trong đó tính đoàn kết tương thân tương ái, trọng tình là thứ dễ nhận thấy. Thế nhưng văn hóa làng cũng tạo cho chúng ta nhiều tính cách “bị điểm trừ” rất đặc trưng…
(LV) - Căn cứ vào thư tịch cổ, nguồn di sản Hán Nôm hiện lưu giữ tại chùa Vĩnh Nghiêm cho biết chùa được xây dựng thời Lý (thế kỷ XI), có tên gọi là Chúc Thánh. Đến thời Trần (thế kỷ XIII - XIV), chùa được Trần Nhân Tông mở mang, tôn tạo và đổi tên là chùa Vĩnh Nghiêm.
(LV) - Ngôi nhà sàn cùng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là một điểm di tích đặc biệt của quốc gia. Nơi đây cũng gắn liền với lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bảo tàng Hồ Chí Minh trở thành điểm đến không thể bỏ qua với mỗi du khách khi đặt chân đến Hà Nội.
(LV) - Mỗi năm đến dịp mùa thu Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2 tháng 9 chúng ta lại nhớ đến Bác Hồ nhiều hơn cả. Có lẽ sẽ không bao giờ nữa dân tộc Việt Nam còn có một vị lãnh tụ kính yêu, cha già dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới như Chủ tịch Hồ Chí Minh.
(LV) - Sau 4 ngày diễn sôi nổi, tối 4/8, tại Quảng trường đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và Chung kết Cuộc thi Người đẹp Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ V - Bình Định năm 2014.
(LV) - Trên bàn cờ thế giới, Trung Quốc trở thành tay mới giữa những kỳ thủ lão luyện - đã tay mới lại còn vừa "tháu cáy" vừa đầy rẫy luật rừng. Trung Quốc đã lộ tẩy hoàn toàn ý đồ trước thế giới.
(LV) - Trong lịch sử Việt Nam chưa khi nào có nhiều sáng tác âm nhạc, thơ ca như Chiến dịch Điện Biên Phủ. Những sáng tác đó là di sản quý của dân tộc, gắn liền với cái tên bất tử: Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu…
(LV) - Cái tên “Làng Việt” khen ai khéo đặt đã định hình nên hướng đi đúng cho một tờ báo mới. 5 năm đã trôi qua, Tạp chí Làng Việt đã thành bến đỗ của những gì đang dần bị lãng quên trong tâm hồn người Việt thị thành: Tập quán của một miền quê, hương vị một món ăn dân dã, một làn điệu dân ca...
(LV) - Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Yên Thế, ngày 13/3 tại Tân Yên, Sở VHTTDL Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Tân Yên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Lương Văn Nắm với phong trào Khởi nghĩa Yên Thế”.
(LV) - Một tuần lễ với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và sinh động từ ngày 18 - 24/11/2013 với sự tham gia của 16 cộng đồng các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
(LV) - Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là một lễ thức tri ân những người lính Hoàng Sa, Trường Sa thuở xa xưa ấy. Tri ân những hùng binh cắm mốc, dựng bia chủ quyền.
(LV) - Công tác lưu trữ và khai thác tư liệu điện ảnh được thực hiện hiệu quả không chỉ gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử cho tương lai mà còn khẳng định bản sắc văn hóa riêng của mỗi cộng đồng, dân tộc.
(LV) - Hiện nay ở các cơ sở vùng cao đã có hệ thống thư viện, tủ sách tại các điểm bưu điện văn hóa xã, các trường học, đồn biên phòng, một số nơi có tủ sách ở nhà văn hóa xã và thôn… Tuy nhiên, hệ thống thư viện, tủ sách cơ sở này vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.
(LV) - Hai tộc người Raglai và Chăm không những tương quan về ngôn ngữ mà còn có những mối quan hệ thâm giao khác như tín ngưỡng dân gian, sự phân công trong quá khứ.
(LV) - Dù chưa có quyết định chính thức công nhận hoa Sen là Quốc hoa, nhưng với mỗi người dân Việt, hoa Sen thân thuộc, gần gũi và không biết từ khi nào đã trở thành “Quốc hoa trong tâm thức của người Việt Nam”.
(LV) - Gần đây, xu hướng gìn giữ và bảo vệ bản sắc văn hoá trở lại với cội nguồn dân tộc đã thực sự được bắt đầu từ truyền thống của các gia đình, dòng họ. Vai trò của gia đình đã được quan tâm nhiều hơn.
(LV) - Với một mô hình du lịch văn hóa tầm cỡ Quốc gia, có ý nghĩa to lớn về chính trị, văn hóa, xã hội như Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, thì việc xây dựng những sản phẩm đặc trưng càng trở nên cần thiết. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, với nhiều năm tìm tòi, sáng tạo, những người làm văn hóa du lịch ở “Ngôi nhà chung” đã bước đầu định hình được những sản phẩm văn hóa du lịch mang dấu ấn của riêng mình.
(LV) - Thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 19/4 hàng năm là Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với các Bộ, Ban, ngành và Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã thực hiện tốt nhiệm vụ của Chính phủ giao phó nhằm phát triển nền văn hoá nước nhà.
(LV) - Hội Lim nhếch nhác với ăn xin, hàng quán; chùa Hương nhan nhản hàng quán treo thịt thú rừng; chen lấn, đạp lên để xin ấn Đền Trần; rác thải bừa bãi dưới chân người hành lễ… những hình ảnh không đáng có tại các lễ hội vẫn chưa giảm dù năm nào, Ban Tổ chức cũng hứa sẽ khắc phục. Vì sao nét đẹp của lễ hội lại đang bị những hiện tượng này làm mất đi giá trị?
(LV) - Trong không khí cả nước hân hoan đón chào Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum lại có thêm niềm vui chào đón
(LV) - Khu đền tháp Chăm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được xây dựng mô phỏng theo tổng thể nhóm tháp Poklong Garai (Ninh Thuận). Công trình kiến trúc đặc biệt này sẽ khánh thành ngày 23/11/2012, nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam
(LV) - Để ký ức tỏa sáng, việc nhận biết được nội dung của Mộc bản, tự hào về các địa điểm khởi nghĩa Yên Thế, tự hào về an toàn khu để làm rạng rỡ mảnh đất, con người Bắc Giang trong thời đại mới là điều lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực thực hiện.
(LV) - Có thể nói bức hoạ khổng lồ là “Di sản ruộng bậc thang” mà các thế hệ tiếp nối nhau làm nên hôm nay chính là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Hoàng Su Phì. Mảnh đất khó xưa, nay đã đơm hoa, kết thành trái ngọt. Hãy đến Hoàng Su Phì ngay bây giờ để thấy vùng miền này, đất đã “nở” hoa.
(LV) - Tân Yên là một huyện của tỉnh Bắc Giang, có đường ranh giới tiếp giáp với huyện Yên Thế, Hiệp Hòa, Việt Yên, Lạng Giang thuộc tỉnh Bắc Giang và huyện Phú Bình của tỉnh Thái Nguyên. Đây là một huyện có địa hình đồi núi trung du.
(LV) - Chùa Vĩnh Nghiêm, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ra quyết định xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 29/QĐ- BVH ngày 13/1/1964. Do đó toàn bộ ngôi chùa này với các tài sản ở chùa đã được các cấp, các ngành quan tâm bảo vệ giữ gìn, trong đó có kho Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.
(LV) - Thành Nhà Hồ trở thành Di sản Văn hóa Thế giới, một lần nữa đã khẳng định vị thế chính trị, văn hóa của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Đồng thời, điều này cũng minh chứng rằng, trên đất nước ta đã và đang bảo tồn rất nhiều di sản quý báu của nhân loại.
(LV) - Hiện nay trên thế giới, công nghệ điện ảnh kỹ thuật số đang phát triển rất nhanh và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Những tiến bộ đó cũng đã mang lại cơ hội mới trong công tác lưu trữ, khai thác tư liệu hình ảnh động của các cơ quan lưu trữ Việt Nam
(LV) - Năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức lấy ngày 19/4 hàng năm là Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam nhằm tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam, góp phần giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các dân tộc, qua đó tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
(LV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc sinh thời, luôn luôn quan tâm đến công tác thể dục thể thao, ngay sau Cách mạng tháng Tám thành công năm 1945, mặc dù bận trăm công nghìn việc đối phó với thù trong giặc ngoài, nhưng với tầm nhìn xa trông rộng Bác Hồ đã xác định rõ "giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây dựng đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công".
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site