08:19 | 16/07/2013

Chọn Quốc hoa, Quốc phục: Cần biết người, biết của, biết làm

(LV) - Việc chọn Quốc phục - Quốc hoa nghe có vẻ ai cũng muốn tham gia, từ bậc trí giả đến dân thường đều có thể giơ tay đồng ý, ấy thế mà thành khó. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chọn Quốc hoa, thậm chí TP. Hồ Chí Minh đã làm lễ tôn vinh hoa sen, báo chí vào cuộc sôi nổi, nhưng đến nay lại đang như chìm dần. Tại sao một việc không khó khăn lắm lại trở thành khó khăn như vậy? Suy đi nghĩ lại thấy có mấy vấn đề.

1. Chọn Quốc phục - Quốc hoa đương nhiên phải có sự đồng tình của cả nước, nhưng sự đồng tình khác với việc để mọi người cùng “ra đề thi” để hợp với ý mình. Dư luận không đồng tình với một số sở thích cá nhân khi có người đưa hoa lúa, hoa tre, thậm chí cả hoa mào gà làm Quốc hoa. Ba hoa này lớp trẻ thành phố hiện tại chẳng biết là hoa gì. Thậm chí bảo vẽ ra cũng chắc không ai vẽ được. Chỉ cần nêu một ví dụ này để thấy Ban tổ chức không có một sự hướng dẫn đầy đủ, để chuyện nghiêm túc thành buồn cười. Nước ta có đủ các thứ viện nghiên cứu về văn hóa, từ Viện Hàn Lâm quốc gia đến các viện cấp Bộ, ngành, các trường đại học. Phải chính các cơ quan văn hóa này mới là người ra “đầu bài”, đưa ra tiêu chí chặt chẽ để cả nước cùng thi. Lúc đó việc bình chọn sẽ có kết quả hơn. Khi các nhà văn hóa chỉ chắp tay sau lưng, thủng thẳng vừa đi vừa nói, chưa ngồi vào bàn luận một cách nghiêm túc thì chưa chọn được cái gì tiêu biểu được.

Hoa hậu Ngọc Hân trong trang phục Áo dài
Hoa hậu Ngọc Hân trong trang phục Áo dài có in hình hoa Sen.

2. Quốc phục nghe êm chuyện hơn, thậm chí một số tờ báo “nhanh nhảu” đã đưa tin: Chọn bộ comlê, cà vạt, giầy tây và áo dài tân thời là Quốc phục. Nhưng hoa là sản phẩm tự nhiên còn khó chọn, quần áo mang tính lịch sử cụ thể còn khó hơn. Có một công trình nghiên cứu của tác giả Trần Quang Đức “Ngàn năm áo mũ” nghiên cứu y phục triều đình và y phục dân gian từ thời Lý đến nay (1009 - 1945). Công trình này có thể xem như một sở cứ khoa học để chọn Quốc phục. Tác giả cũng đưa ra một nhận xét có giá trị, trang phục triều đình Việt Nam chủ yếu mô phỏng Trung Quốc, vì một lẽ các triều đại phong kiến Việt Nam đều lấy chế độ phong kiến Trung Quốc làm chuẩn mực. Nho giáo Trung Hoa cũng là chuẩn mực văn hóa cho Việt Nam. Còn trang phục dân gian lại rất nghiêm ngặt, ít đổi thay. Chính sự ít đổi thay của trang phục dân gian, về mặt khoa học mới là cơ sở cho việc chọn Quốc phục.

3. Vấn đề cuối cùng là tiêu chí, tiêu chuẩn bình chọn và công cụ bình chọn. Thực tế, Việt Nam chưa có kinh nghiệm. Những di sản văn hóa Việt Nam trở thành di sản chung của nhân loại đều được tiến hành theo sự hướng dẫn và tiêu chí của Liên hợp quốc (UNESCO). Việt Nam cũng chưa có một Uỷ ban Quốc gia về văn hóa, ngoại trừ Quốc hội có một uỷ ban. Sao chưa thấy UNESCO và Ủy ban của Quốc hội vào cuộc cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Hội chuyên ngành, các viện nghiên cứu về văn hóa cùng vào cuộc?

Có thể nói cuộc bình chọn Quốc phục – Quốc hoa cần được làm lại ở tầm quốc gia, trong đó nòng cốt là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Như thế mới đạt yêu cầu, toàn dân đồng tình và con cháu sau này cũng đánh giá chúng ta biết người, biết của, biết làm!

Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Cứ thử tưởng tượng, 1 ngày, Nhà nước công nhận bộ Quốc phục. Nữ thì thôi không phải bàn, còn cánh nam giới thì... Hành trang đi công tác sẽ có thêm 1 bộ quần áo, để hãnh diện khoe với thế giới rằng: Quốc phục của tôi đấy!
Nhưng rồi cũng lại nghĩ, bây giờ giả sử Quốc phục cho phái mạnh là bộ áo the khăn xếp, lại lùng thùng như "Quan trạng ngày xưa". Ừ thôi thì mặc mãi cũng quen, nhưng sao nó cứ không tiện là...
Tôn vinh dân tộc, tự hào với thế giới còn nhiều việc phải làm, chứ đâu chỉ quẩn quanh ở "tấm áo, manh quần"!
(Sỹ Nông)
Có thể điều này chưa thực sự đúng hoặc làm hài lòng ai đó, nhưng cá nhân tôi cho rằng, việc đề xuất chọn quá nhiều "Quốc", nào là Quốc hoa, Quốc tửu, Quốc phục... là việc làm chưa thực sự cần thiết, thậm chí gây lãng phí.
Ở thời điểm này, tôi đồng ý việc lựa chọn Quốc hoa. Quốc tửu thì "chết yểu" ngay từ ý tưởng. Còn Quốc phục, có nên chăng?
(Trần Công Thành)
Nhiều báo điện tử không nghiêm túc được thế này, không chuẩn mực được thế này! Ngoài có mượn danh một vài vị "tên tuổi" phát biểu... Nên làm như bình chọn Quốc hoa, sau khi có ý kiến của Thủ tướng, Quốc phục cũng vậy. Còn bình chọn thế nào, thiết nghĩ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phải là người tổ chức, đảm bảo tính khoa học và truyền thống nhất.
(Đinh Khắc Bình)
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site