08:19 | 12/11/2013

Chiếc gậy dành cho showbiz Việt

(LV) - Đề án cấp Thẻ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu có thể coi là “chiếc gậy” hữu hiệu ngăn chặn trào lưu phát triển tự do của showbiz Việt với xu thế “cứ hot là thành nghệ sỹ” của các “hot nọ hot kia” hiện nay.

1. Trong vòng chưa đầy nửa năm, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã liên tiếp phải đưa ra quyết định xử lý hàng loạt những scandal đình đám của làng giải trí mà người ta thường gọi là showbiz. Tất nhiên, cũng phải lưu ý rằng, có người trong số đó chưa từng được gọi là nghệ sỹ, thậm chí mới chỉ có ý định bước chân vào showbiz như trường hợp của bà Tưng (Lê Thị Huyền Anh), khi vi phạm cũng đã bị Cục Nghệ thuật biểu diễn kiên quyết xử lý.

Những quyết định ấy được coi là khá mạnh tay nhằm chấn chỉnh những lệch lạc trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật. Điều này để thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 65 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, phù hợp với thuần phong mỹ tục, đúng với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, những nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước dường như chưa đủ sức răn đe khi mà mới đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lại tiếp tục có những hành vi “trêu ngươi” dư luận. Sau một loạt hành động và phát ngôn “lệch chuẩn” như: Hôn môi nhà sư trên sân khấu; tạo dáng chụp ảnh trước hàng nghìn người dân đang xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để được vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp; phát ngôn thiếu tôn trọng, thiếu chuẩn mực đối với thế hệ nghệ sỹ đi trước…, đặc biệt là vụ vào vai “bác sĩ Cát Tường” và có những hành động gây bức xúc trong dư luận, ngày 6/11, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có văn bản (số 918/NTBD-PQL) cảnh cáo, đồng thời yêu cầu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nghiêm khắc rút kinh nghiệm và điều chỉnh hành vi cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức, hình ảnh của người nghệ sĩ. Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng lưu ý, sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm khắc tiếp theo nếu Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục có những hành động, phát ngôn không phù hợp.

Những hành vi lệch chuẩn sẽ bị thu hồi Thẻ hành nghề (hình chỉ mang tính chất minh hoạ)
Những hành vi lệch chuẩn sẽ bị thu hồi Thẻ hành nghề (hình chỉ mang tính chất minh hoạ).

2. Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII của Đảng đã khẳng định: Văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội. Với trách nhiệm, niềm tin, trái tim của những người mong muốn cống hiến cho nghệ thuật, vì công chúng, các ca sỹ, nghệ sỹ phải thực sự là những bác sỹ của tâm hồn. Nếu điều đó không được nhận thức một cách đầy đủ sẽ dẫn tới hiện tượng lệch lạc trong cách ứng xử của các nghệ sĩ tài năng thì ít nhưng “chiêu trò” thì nhiều, gây nguy hại cho không ít công chúng, đặc biệt là giới trẻ.

Trong điều kiện hiện nay, nước ta có khoảng gần 2000 công ty tổ chức biểu diễn, thậm chí có những cá nhân xin giấy phép mở 4 - 5 công ty. Điều này cũng khiến cho trong giới showbiz, dù ít dù nhiều, có sự cạnh tranh. Nghệ sĩ, người mẫu muốn được nhận nhiều “sô” thì phải “hot”, do vậy, phải nổi tiếng bằng mọi giá. Vì thế cũng không có gì khó hiểu khi có một bộ phận không nhỏ ca sỹ, người mẫu, trên sân khấu cũng như trong đời thường, có những hành vi đi ngược với thuần phong mỹ tục. Trước thực trạng này, việc tổ chức cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu là thật sự cần thiết.

Đối tượng được cấp thẻ hành nghề: Các nghệ sĩ có danh hiệu; Các nghệ sĩ đang hoạt động ở đơn vị nghệ thuật công lập; Các nghệ sĩ tốt nghiệp các chuyên ngành nghệ thuật; Các sinh viên theo học chưa tốt nghiệp; Các nghệ sĩ tự do chưa được đào tạo nhưng có năng khiếu đang hoạt động, kể cả nghệ nhân. 

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu mà Bộ VHTTDL đang xây dựng sẽ tạo sự thông thoáng tối đa, mọi thủ tục không gây phiền nhiễu. Bên cạnh đó, Cục cũng sẽ chấn chỉnh, trau dồi đạo đức đối với cán bộ, nhất là cán bộ thụ lý hồ sơ và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Cũng theo ông Chương, để được cấp Thẻ hành nghề cho các nghệ sỹ, người mẫu, các Sở VHTTDL chỉ cần tổng hợp danh sách gửi ra Cục; với những nghệ sĩ tự do, nghệ nhân, Sở VHTTDL địa phương sẽ rà soát, căn cứ trên năng lực biểu diễn trước công chúng để hoàn thiện hồ sơ chứ không lập hội đồng thẩm định. Song, không phải ai thích có thẻ là cấp. Sở tổng hợp hồ sơ và chịu trách nhiệm trước Bộ về năng lực nghệ thuật, khả năng đóng góp của nghệ sĩ.

3. Dù chưa hoàn toàn nhận được sự đồng tình từ nhiều phía song có thể khẳng định, việc xây dựng và triển khai thực hiện Đề án là hết sức cần thiết để lập lại trật tự và bảo vệ những giá trị đích thực trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Ở thời điểm này, chưa vội bàn đến hiệu quả thực tế, mà chỉ riêng với quá trình chuẩn bị, quy trình lấy ý kiến và hoàn thiện Đề án đã thể hiện một sự quyết tâm cao độ của lãnh đạo ngành VHTTDL nhằm chấn chỉnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hướng đến Chân - Thiện - Mỹ, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của công chúng.

Tuy nhiên, trước khi Đề án cấp thẻ hành nghề đi vào cuộc sống, cần đưa ra những quy định chặt chẽ, thiết thực hơn, trong đó đặc biệt phải nhấn mạnh vai trò của công tác hậu kiểm nhằm tránh một số tình trạng “lách luật” để được lên sân khấu biểu diễn khi chưa có sự cho phép từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

Nguyên Vũ

Ý kiến bạn đọc
Trong lúc cơ quan nhà nước còn đang "loay hoay" với việc hoàn thiện Đề án thì showbiz Việt lại tiếp tục "Dậy sóng" với màn "tuột váy" của Ngân Khánh. Phải chăng, tranh thủ chưa có chế tài, vẫn có người "tận dụng" cơ hội để...
(Phạm Lệ Thuỷ)
Hậu kiểm, hay nói rõ ra là thanh kiểm tra, như thế nào để Đề án sau khi được phê duyệt, có thể thực thi hiệu quả. Mà chuyện thanh kiểm tra ở nước ta thì cũng rất nhiều chuyện cười ra nước mắt! Rằng nên, rất cần sự đồng bộ!
(Võ Đại)
Nếu Đề án triển khai thành công, showbiz yên ả như mặt ao thu phẳng lặng. Biết đâu như thế lại kém vui! Nhưng dẫu sao vẫn mong các anh chị em nghệ sỹ, nhất là những nghệ sỹ trẻ (cả tuổi đời và tuổi nghề) hãy tiết chế một chút, để giữ nhưng phút giây đẹp đẽ trong lòng công chúng.
(Huyền Hương)
Đành rằng việc cấp thẻ hành nghề để quản lý showbiz là vô cùng cần thiết. Nó cũng như mỗi công dân khi đến tuổi trưởng thành phải có CMTND. Tuy nhiên, cấp thẻ theo những tiêu chí nào, cấp cho những ai. Chế tài xử lý vi phạm như thế nào và đơn vị nào là đơn vị thực hiện những chế tài ấy để cho nó có hiệu quả và thực sự mang lại hiệu quả răn đe, chấn chỉnh và quản lý. Thêm nữa, với những "Nghệ sỹ tự phong" như kiểu "Bà Tưng" hay một số "hot này hot nọ" của giới showbiz hiện nay họ chỉ biểu diễn ở các quán bar, nhà hàng... thì họ không mấy quan tâm đến chuyện có thẻ hành nghề hay không. Bởi những chương trình biểu diễn ấy thường không cần giấy phép và cũng rất khó quản lý... Trong khi, những vụ scandal của showbiz thì lại phần nhiều xuất hiện từ những nơi như thế này (Đơn cử như vụ Mr Đàm mặc áo "bác sỹ cát tường" tại Lễ hội hallowin - Lễ hội hóa trang).
(Anh Thu)
Muốn thực hiện được điều đó, phải có sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ của nhiều cơ quan.
Trước hết, phải hoàn thiện Đề án sát thực tiễn nhất có thể - việc này Bộ VHTTDL phải làm nhanh.
Thứ hai, Cục Nghệ thuật biểu diễn là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong thực thi Đề án, cần phải nâng cao năng lực, phẩm chất của cán bộ trong thực thi công vụ.
Thứ ba, các cơ quan truyền thông phải kiên quyết "nói Không" với các hình ảnh phản cảm, nêu vấn đề nhưng hạn chế tối đa đưa hình ảnh trong các bài báo của mình; không truyền thông cho các nghệ sỹ, người mẫu vi phạm.
Thứ tư, khán giả cần chọn lọc cho mình những chương trình phù hợp, thiết thực.
Thứ năm, đặc biệt quan trọng, đó là nghệ sỹ phải thực sự hướng tới công chúng, phải luôn giữ hình ảnh của mình trước công chúng, cả trên sân khấu biểu diễn, trong sinh hoạt đời thường...
5 điều này, phải đồng bộ!
(Thu Hương)
Tôi nghĩ rằng phải thật mạnh tay mới hy vọng dẹp được vấn nạn này của showbiz Việt. Cứ cấm biểu diễn là sợ ngay, chứ phạt hành chính thì cũng không đạt kết quả mong muốn.
Với tư cách là khán giả, chúng tôi chỉ mong muốn sẽ tìm lại được môi trường Chân-Thiện-Mỹ của nghệ thuật, để lại được thưởng thức những chương trình biểu diễn đặc sắc, vì công chúng.
Mong chờ kết quả từ những nỗ lực của Ngành văn hoá!
(Hoàng Long)
Đành rằng cơ quan quản lý nhà nước quyết liệt, nhưng liệu Đề án cấp thẻ có khả thi? Nếu cứ biểu diễn "chui" mà không cần thẻ hành nghề, rồi chấp nhận bị phạt, thì chế tài nào sẽ giải quyết triệt để vấn đề này?
(Lão Nông)
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site