08:19 | 04/02/2014

Văn hóa và mùa xuân

(LV) - Một mùa xuân lại về trên đất nước ta. Tục đón xuân, nghỉ Tết của người Việt ngày càng được tôn trọng và tạo điều kiện để toàn dân được hưởng thụ văn hoá vật chất và tinh thần nhiều hơn. Với người lao động, quanh năm bươn chải làm ăn vì cuộc sống, Tết là cuộc xả hơi dài, trở về quê nhà, trở về với nếp văn hoá cổ truyền.

 

Tái hiện cảnh ngựa sắt của Thánh Gióng xung trận tại hội Gióng Phù Đổng.  Ảnh: Anh Tuấn
Tái hiện cảnh ngựa sắt của Thánh Gióng xung trận tại hội Gióng Phù Đổng. Ảnh: Anh Tuấn.

Có người e ngại đời sống văn hoá đô thị hiện nay đang chạy theo các trào lưu showbiz mà phai mờ các giá trị truyền thống. Điều đó xét trên bình diện quốc gia hoàn toàn không đúng. Trong số 7.966 lễ hội được thống kê thì lễ hội dân gian chiếm đại đa số (7.039 lễ hội), kế đó là 544 các lễ hội tôn giáo. Lễ hội lịch sử - cách mạng đã có tới 332, còn lễ hội du nhập gần đây của phương Tây khiến nhiều người băn khoăn, nhưng chỉ có 0,12% (10 lễ hội).

Những quy chế về tổ chức lễ hội của Nhà nước (do ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành) và đang được các địa phương, các ngành tổ chức ngày càng quy củ đã đảm bảo các yếu tố giữ gìn và phát huy văn hoá dân tộc, bảo tồn các giá trị văn hoá theo tiêu chí của UNESCO có chăng, một điều đang nói là chúng ta cần đầu tư cho phần lễ hội lịch sử cách mạng để phần lễ và phần hội cân đối, thay vì chỉ có một cuộc mít tinh kỷ niệm và chương trình ca nhạc chủ đề như hiện nay. Cần một kịch bản khung cho hoạt động này. Lễ hội Gióng, Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành di sản văn hoá thế giới là những mô hình hoàn hảo với nội dung và hình thức cổ truyền. Còn “Việt Nam hiện đại” được thể hiện dưới hình thức văn hoá mới như thế nào? Vẫn còn là một câu hỏi.

Về với lễ hội truyền thống.  Ảnh: Ninh Mạnh Thắng
Về với lễ hội truyền thống. Ảnh: Ninh Mạnh Thắng.

Cũng cần nói thêm, gần đây một số nơi tổ chức Carnaval (lễ hội đường phố) vẫn giống như các cuộc mít tinh, diễu hành trong các dịp Quốc khánh hay Quốc tế Lao động trước đây, chưa có sáng tạo mới của thời kỳ “đổi mới”. Có chăng lễ hội Carnaval của Đà Nẵng vào tối ngày 21/12/2013 để quảng bá du lịch cho thành phố biển Đông với mô hình 5 châu lục là điểm đáng chú ý của văn hóa lễ hội 2013.

Có một nghịch lý trong phát triển văn hóa là chúng ta càng cố gắng giữ gìn và phát huy văn hóa dân tộc truyền thống bao nhiêu, nhiều di sản văn hóa phi vật thể trở thành di sản thế giới bao nhiêu, thì trên thực tế giới trẻ, nhất là lớp ra đời sau chiến tranh đang thờ ơ với các giá trị này. Nói thờ ơ là so với sự hâm mộ của họ với văn hóa thế giới, văn hóa phương Tây với các trào lưu showbiz hiện đại. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh đã từng kêu gọi toàn xã hội, đặc biệt là giới truyền thông cùng nhập cuộc với ngành văn hoá để dành cho nghệ thuật truyền thống có vị trí xứng đáng với một dân tộc, một đất nước nghìn năm văn hiến.

Sự thờ ơ với nghệ thuật cổ truyền, kể cả các nghệ thuật đỉnh cao thế giới như giao hưởng, hợp xướng, nhạc vũ kịch cổ điển, tới mức diễn miễn phí vỉa hè mà chẳng mấy người xem đang là một “báo động” cấp độ cao của tư duy văn hoá. Trách nhiệm này không của riêng ai, càng không thể trút lên vai ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch một cách máy móc.

Một đất nước đang phát triển tuy còn trục trặc, nhưng chúng ta đã giã từ hai chữ “nước nghèo”. Văn hoá Việt Nam đang toả sáng năm châu, những giá trị văn hoá trong chiều sâu lịch sử đang được khám phá, phát lộ và tôn vinh. Một Xuân Giáp Ngọ đang “tung vó” trở về sau một Giáp viễn du. Con ngựa của Thánh Gióng, của Trần Nguyên Hãn, của Quang Trung Hoàng đế (3 vị tướng tài cưỡi ngựa trong điêu khắc Việt Nam) đang tung bờm phi về phía trước… 


Nhà báo Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site