08:19 | 22/04/2014

Những giá trị văn hóa các dân tộc Việt Nam: Hội tụ và toả sáng

(LV) - Những hiện vật được hiến tặng không chỉ đem lại sức sống, sự sinh động cho từng ngôi nhà, khu làng mà qua đó, du khách có thể nghiên cứu, trải nghiệm để hiểu hơn về những nét văn hoá độc đáo, đặc sắc của mỗi dân tộc.

>>> Tấm lòng Kiều bào với “Làng”

>>> Điểm nhấn trong bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc 

>>> 5 năm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4): Nhiều thành quả mang tính đột phá 

 

Bức tranh văn hoá của 54 dân tộc Việt Nam

Bằng những nỗ lực của mình, những năm qua, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã và đang dần xây dựng, khẳng định thương hiệu điểm đến giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Không gian tự nhiên và địa hình phong phú: sông, hồ, thung lũng… nằm dưới chân núi Ba Vì giờ đây thấp thoáng bóng nhà Rông, nhà Dài, tháp Chăm, chùa Khmer… Tất cả giống như một bức tranh văn hoá khổng lồ của 54 dân tộc Việt Nam, mang lại cho du khách những ấn tượng đẹp về một trung tâm văn hoá, thể thao và du lịch quốc gia.

Nhiều hiện vật quý đã được đồng bào các dân tộc tặng lại cho
Nhiều hiện vật đã được đồng bào các dân tộc tặng lại cho "Làng".

Kể từ ngày mở cửa đón khách (tháng 9/2010) đến nay, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đón hàng trăm ngàn lượt du khách. Bất ngờ trước bức tranh văn hoá tuyệt vời của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam ngay tại Thủ đô Hà Nội là cảm nhận chung của du khách khi đến đây. “Chỉ riêng với không khí thoáng đãng trong lành đã là một món quà mà tự nhiên dành tặng cho mỗi chúng ta. Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam không chỉ như một “lá phổi” cho Thủ đô, mà nơi đây thực sự còn là một điểm đến hấp dẫn của người dân Hà Nội mỗi dịp cuối tuần, ngày lễ, ngày tết”, bác Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, bác Tâm (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bày tỏ niềm vui khi được thăm không gian văn hoá của các dân tộc anh em ngay trên mảnh đất Thủ đô: Chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ xe chạy, chúng tôi đã được tham quan không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, kiến trúc đền tháp độc đáo của dân tộc Chăm, chùa Khmer… Đó là điều tôi không nghĩ tới trước khi đến đây.

Không chỉ có các bậc cao niên, những người dành nhiều sự quan tâm đối với văn hoá dân tộc, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam cũng thường xuyên đón nhận niềm vui khám phá của các bạn trẻ. Ngỡ ngàng trước tháp Chăm, chùa Khmer, ngạc nhiên trong không gian của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên… đó là những ấn tượng ban đầu khi dừng chân tại Khu các Làng dân tộc thuộc Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Không ít bạn trẻ đã tỏ ra vô cùng thích thú khi bước lên những bậc cầu thang cao vút của nhà Rông của người Bah Nar, Jrai, Giẻ Triêng, cầu thang với hai bầu vú mẹ tại nhà dài của dân tộc Ê Đê, ngắm tháp Chăm in trên nền trời xanh ngắt…

Những bếp lửa nồng đượm còn chưa được nhóm hết, nhưng những tình cảm của du khách đã làm cho “Ngôi nhà chung” ấm dần lên hơi thở của cuộc sống, của tình người, của những nét đặc sắc trong văn hoá của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Không gian văn hóa Bah Nar tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam
Không gian văn hóa Bah Nar tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cùng nhau tô thắm “mái nhà chung”

Quán triệt phương châm xuyên suốt “Để chủ thể văn hoá tự giới thiệu về mình”, trong suốt quá trình xây dựng các công trình tại Khu các Làng dân tộc đều có sự tham gia của đồng bào dân tộc từ khâu thiết kế, thi công và đến khi hoàn thành, đồng bào lại tiếp tục tham gia vận hành, khai thác nhằm phát huy tối đa giá trị của công trình văn hoá đặc biệt này.

Cũng từ quan điểm được coi là “kim chỉ nam” này, ngay sau ngày khai trương, Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã quan tâm và phát động vận động hiến tặng hiện vật, đồ dùng, vật dụng, tài liệu về văn hóa dân tộc nhằm góp phần hoàn thiện không gian văn hóa, hội tụ các giá trị bản sắc văn hóa Việt Nam dưới mái nhà chung Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Cuộc vận động đã được đồng bào các dân tộc hưởng ứng, tham gia hiến tặng hàng trăm đồ dùng, vật dụng, tài liệu về văn hóa của các dân tộc, về đời sống sinh hoạt, sản xuất, tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào…

Những hiện vật tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng hơi thở của núi rừng cũng như tình cảm mộc mạc mà chân thành của đồng bào, đã góp phần làm cho không gian văn hoá nơi đây thêm sống động. Hơn thế, những hiện vật ấy không chỉ đem lại sức sống, sự sinh động cho từng ngôi nhà, khu làng mà qua đó, du khách có thể tìm hiểu, nghiên cứu để hiểu hơn về những nét văn hoá độc đáo, đặc sắc của mỗi dân tộc.

Tháng 4/2014 ghi một dấu mốc quan trọng trong công tác dân tộc - tròn 5 năm kể từ ngày công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ xác lập ngày 19/4 là Ngày Văn hoá các dân tộc Việt Nam (19/4/2009 - 19/4/2014). Hưởng ứng hiến tặng các hiện vật có giá trị là hành động thiết thực của mỗi người dân đất Việt, tiếp tục hoàn thiện không gian văn hoá của cộng đồng 54 dân tộc anh em, để cùng nhau “tô thắm” Ngôi nhà chung Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Song Nguyên

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site