08:19 | 15/04/2014

Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam:

Điểm nhấn trong bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc

(LV) - Kể từ ngày 19/9/2010, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chính thức “mở cổng làng” và đi vào hoạt động, trở thành điểm nhấn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

>>> Để người dân được “tắm” trong không khí lễ hội 

>>> 3 ngày Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer Nam Bộ tại Hà Nội 

Bước tiến cho sự giao thoa văn hóa

Điều này đã được kiểm chứng trong thực tế hoạt động của Làng. Một người Việt Nam, chưa có điều kiện đi đến nhiều miền đất nước, một du khách ngoại quốc lần đầu đặt chân đến với Việt Nam, chỉ cần khám phá Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã đủ hiểu hết “Cốt cách tâm hồn người Việt”.

Những năm qua, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tạo ra một bước tiến vượt bậc cho sự giao thoa bản sắc văn hóa các vùng miền, văn hóa đặc trưng của 54 dân tộc.

Khu các Làng dân tộc có đủ tính chất địa lý của các vùng miền, thể hiện sự phân bố các làng dân tộc trên khắp mọi miền đất nước. Những nếp nhà sàn với chiếc cầu thang mang đặc trưng riêng của các dân tộc: Mường, Thái... đan xen trong những mái nhà Rông của đồng bào các tỉnh Tây Nguyên như những “lưỡi đại rìu” chỉa lên trời cao… tất cả tạo cho chúng ta cảm nhận hàng loạt cánh buồm các cỡ đang chen nhau rẽ sóng trùng khơi. Ngọn tháp Chăm đứng trầm mặc như những giọt sương đêm tạo hóa đã vô tình đánh rớt xuống “Làng”, gợi cho chúng ta tiếng trống Paranưng rộn ràng trong lễ hội Ka Tê, lễ hội tế thần Siva của đồng bào Chăm.

Khu các Làng dân tộc đã trở thành “Ngôi nhà chung” của dân tộc Việt; sự kết hợp hài hòa những ngôi nhà của các dân tộc đã mang đến cho chúng ta sự cảm nhận về sự phân bố dân cư trên mọi miền đất nước; ở đó còn thể hiện những trình độ kiến trúc, tài năng nghệ thuật, những bí truyền trong các công đoạn xây dựng của từng dân tộc.

Dệt thổ cẩm Thái tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Minh Đức
Dệt thổ cẩm Thái tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Minh Đức.

Cùng với các loại hình kiến trúc, các ngôi làng của các dân tộc là những nét sinh hoạt văn hóa độc đáo của từng dân tộc: Tiếng đàn Tính của người Thái giữ nhịp cho điệu hát Then nghe như mời gọi trai gái đến tuổi cập kê; tiếng Sáo Mèo nghe trầm hùng như cả núi rừng cùng cộng hưởng; tiếng Khua Luống của dân tộc Mường các tỉnh phía Bắc gợi cho chúng ta những mùa gặt, thóc đầy bồ; tiếng Khèn lá, Khèn bè của dân tộc Tày báo hiệu “mùa yêu” của những đôi trai gái; tiếng cồng chiêng của các dân tộc Tây Nguyên như đang đánh thức cả đại ngàn, với những vũ điệu của nam thanh, nữ tú mang trên mình những bộ trang phục dân tộc sặc sỡ, cầu kỳ... bốc lửa trong giai điệu tiết tấu đầy chất Tây Nguyên; tiếng trống Paranưng nhặt khoan, giòn giã gợi cho chúng ta những vũ khúc say sưa trong nghi lễ tế thần...

Cũng trong Khu các Làng dân tộc, chúng ta bắt gặp trang phục của 54 dân tộc anh em - một vườn hoa muôn màu muôn sắc, tựa như trăm hoa đang cùng nhau khoe sắc lúc xuân về.

Tiếp đến là các món ngon, món đặc sản cũng như các nghi thức tiếp khách của từng dân tộc, khiến chúng ta không khỏi ngỡ ngàng khi được mời nếm thử lần đầu. Bên chảo thắng cố đang sôi sùng sục, nâng chén rượu Sán lùng trên tay, nghe một điệu khèn trong điệu khặp với những bắp chân tròn lẳn dưới cạp váy Thái, váy Mường... Người dân Nam Bộ sở dĩ có lúc buông lơi mái chèo để thuyền ngả nghiêng là vì khô khoai, khô mực đã được rượu đế kết duyên; món khâu nhục của các dân tộc phía Bắc cũng làm cho khẩu vị của ai được nếm lần đầu phải tìm mọi cách để lần sau nếm lại.

Tất cả những nét văn hóa nêu trên, chính là “cái hồn, cái cốt” của dân tộc Việt Nam, được gửi gắm trong từng bản sắc, độc đáo riêng biệt của từng dân tộc anh em; để rồi khi hòa hợp lại trở thành cái vốn chung khổng lồ của cả dân tộc, trường tồn cùng với dòng chảy tháng năm của lịch sử. Chính điều đó đã góp phần dựng nên lịch sử Việt Nam.

Giới thiệu văn hoá cồng chiêng...
Giới thiệu văn hoá cồng chiêng...

Dòng chảy Di sản văn hóa Việt Nam

Từ khi Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đi vào hoạt động, khi mái nhà của các làng dân tộc đã hội về Đồng Mô thì “cái hồn, cái cốt” đó đã kết thành một khối trong một không gian mở mà cô đọng. Điều đó càng khiến cho khối Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam càng gắn bó keo sơn, tạo cho truyền thống ngàn đời cha ông được lan tỏa và thấm vào hậu thế.

Với quy hoạch tổng quan và những thành quả đạt được trong thời gian qua, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã dần trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Đó chính là nơi lưu giữ tinh hoa của từng dân tộc, nơi gắn kết 54 dân tộc anh em dưới mái nhà chung đầm ấm.

Năm tháng sẽ trôi qua, mai đây Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ trở thành Di sản văn hóa, hòa chung trong Dòng chảy "Di sản văn hóa Việt Nam” góp phần xây dựng nền văn hóa mới mang đậm bản sắc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam của chúng ta.

Chủ trương xây dựng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là một ý tưởng mang tầm chiến lược. Đó vừa là việc làm kết nối thêm sự đoàn kết thống nhất vốn có của 54 dân tộc anh em, vừa là nơi lưu giữ những nét văn hóa độc đáo, căn bản của từng dân tộc. Đó chính là “Ngôi nhà chung” của dân tộc Việt Nam, là nơi lưu giữ linh hồn từ muôn đời của người Việt Nam, là hình ảnh thu nhỏ của Tổ quốc Việt Nam thân yêu.
 

Hồ Quang Sơn

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site