08:19 | 13/05/2014

Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam là góp phần nâng cao vị thế Quốc gia

(LV) - Mỗi cá nhân đều phải chủ động xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, có văn hóa, tôn trọng truyền thống, biết lựa chọn và tiếp thu những văn hóa mới, lối sống mới tốt đẹp mà không làm mai một bản sắc của dân tộc.

>>> Bàn về “Di sản văn hóa con người” 

>>> Vẫn vinh danh nhân cách Việt 

1. Ngay trước ngày khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 9 (khóa XI) bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng trong đó có nội dung Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khoá VIII) về “Xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, một sự việc đáng tiếc đã xảy ra khiến dư luận bức xúc, thậm chí nhiều người tỏ thái độ gay gắt khi du khách Việt Nam khi nhập cảnh vào Thái Lan qua cửa khẩu Aranyapathet bị yêu cầu xòe tiền, chụp ảnh để chứng minh tài chính thì mới được thông quan. Những bức xúc của người dân trong nước trước sự việc này là không hề “quá đáng”. Tuy nhiên, cũng cần phải nghiêm túc nhìn lại và tự đặt câu hỏi: Vì sao?.

Dù đã có văn bản chính thức từ phía Thái Lan cam kết sẽ chấn chỉnh và không để tái diễn những hành động trên. Nhưng để biện minh cho hành động và cách xử lý mang tính xúc phạm với những hình ảnh phảm cảm mà theo nhiều người cho rằng đó là sự “sỉ nhục”, thậm chí có người cho rằng đây là việc xúc phạm đến Quốc thể, lý do được đưa ra là có quá nhiều người Việt Nam sang Thái Lan làm việc bất hợp pháp, sau đó kéo theo thân nhân nên phía Thái Lan buộc phải làm vậy để hạn chế người Việt sang.

Bà Chutathip Chareonlar, Giám đốc Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tại TP.HCM thừa nhận thông tin này là đúng sự thật đồng thời cho biết thêm rằng, có nhiều người Việt Nam nhập cảnh vào Thái Lan dưới dạng visa du lịch nhưng thật sự là lao động trái phép. Vì vậy, Thái Lan buộc phải siết chặt việc cấp phép nhập cảnh theo quy định (đặc biệt đối với nhóm du lịch tự túc) chứ không có bất kỳ sự phân biệt đối xử hay miệt thị người Việt Nam ở đây.

Ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan gần đây xuất hiện những “biển cảnh báo” bằng tiếng Việt tại các khu du lịch, siêu thị, nhà hàng… để “nhắc nhở” người Việt khi đến đây bởi những hiện tượng ăn cắp trong siêu, lao động chui bất hợp pháp, xả rác bừa bãi, bỏ phí thức ăn… Liệu có phải là tự nhiên mà có ?. Thậm chí, ngay cả ở trong nước gần đây cũng có những câu chuyện tương tự, tại một cửa hàng sách có cô nữ sinh bị bắt đeo biển trước ngực với hàng chữ “Tôi là ăn cắp”. Nguyên nhân là do đâu?.

Liệu ngoài những bức xúc, những tự ái khi bị xúc phạm, bị đối xử “đặc biệt” như vậy, chúng ta đã thẳng thắn nhìn nhận những nguyên nhân sâu xa ngay trong chính chúng ta hay chưa?.

Những nét văn hoá bản sắc của dân tộc cần được gìn giữ và phát huy
Những nét văn hoá bản sắc của dân tộc cần được gìn giữ và phát huy. Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

2. Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 9 (khóa XI), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Tập trung trả lời câu hỏi phải chăng trong hơn 15 năm qua, kinh tế nước ta có tăng trưởng, đời sống nhân dân được cải thiện, nhưng văn hoá, đạo đức xã hội lại có nhiều biểu hiện xuống cấp, thậm chí có mặt nghiêm trọng ? Nếu đúng như vậy thì nguyên nhân vì sao? Vì chủ trương, chính sách, biện pháp chưa phù hợp hay vì nhận thức, quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết chưa tốt, chưa nghiêm? Vì tác động mặt trái của kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập quốc tế và sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, truyền thông ?...

Trên cơ sở đó và sự phân tích, dự báo về bối cảnh, tình hình trong nước, quốc tế từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, đề nghị Trung ương xem xét, quyết định về sự cần thiết của việc kế thừa, bổ sung, phát triển Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII để ban hành Nghị quyết mới về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam, với những nội dung đổi mới cụ thể, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong thời kỳ mới”.

Câu hỏi là, làm thế nào để không cần bức xúc, không phải tự ái mà vẫn giữ được Quốc thể, bảo vệ được nhân cách Việt, qua đó tiếp tục phát triển, quảng bá với thế giới. Làm được điều đó có nghĩa là chúng ta đã góp phần xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam thân thiện và đẹp đẽ trong mắt bạn bè quốc tế, để được tôn trọng thực sự theo cách mà ông bà ta thường nói “Hữu xạ tự nhiên hương” chứ không phải dùng đến “công văn đề nghị, thư yêu cầu…” của các cơ quan quản lý nhà nước để giải quyết vấn đề này.

Thiết nghĩ, để làm được điều đó, mỗi cá nhân là người Việt đều phải chủ động xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, có văn hóa, tôn trọng truyền thống, biết lựa chọn và tiếp thu những văn hóa mới, lối sống mới tốt đẹp mà không làm mai một bản sắc của dân tộc. Được như vậy thì sẽ không bao giờ còn có những bức xúc như trong vụ việc vừa qua và luôn được bạn bè quốc tế tôn trọng, vị thế và thể diện quốc gia sẽ “tự” được nâng cao.

Vũ Thành Kông

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site