08:19 | 27/05/2014

Không chấp nhận “hữu nghị viển vông” và “hoà bình lệ thuộc”

(LV) - Chúng ta “không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc”. Lịch sử đấu tranh giữ nước của cả dân tộc đã chứng minh đó là điều đúng đắn và mãi mãi là chân lý!

>>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông” 

>>> Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Độc lập, tự do của dân tộc mới thứ là quý nhất 

Tuần qua bức ảnh ấn tượng nhất đối với tôi là cảnh những tàu cá sắt to lớn của Trung Quốc gây hấn, đâm va tàu cá gỗ nhỏ bé của Việt Nam. Đó là những bức ảnh do một đồng nghiệp theo ngư dân bám biển gửi về. Thì ra những chiếc “tàu lạ” là đây. Thời gian qua, báo chí liên tiếp đưa tin ngư dân vươn khơi đánh bắt cá liên tiếp bị “tàu lạ” đâm rách vỡ và bị “người lạ” hành hung. Thì ra “người lạ” là đây. Hoá ra không lạ, đều “quen” cả.

Thế mới thấy cụm từ “hữu nghị viển vông” mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập sao mà đắt, mà đúng và trúng đến thế.

Các tàu chấp pháp của Việt Nam luôn bị tàu của Trung Quốc đe doạ
Nhiều tàu Trung Quốc vây ép tàu cá của ngư dân Việt Nam. Ảnh: Lê Hải Sơn

Trả lời báo chí quốc tế tại Manila (Philippine) trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Đông Á, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu rõ: “Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Phát biểu này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được dư luận trong nước, quốc tế hoan nghênh và ủng hộ mạnh mẽ. Các đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là tiếng nói đanh thép về độc lập, tự chủ, chủ quyền của quốc gia, dân tộc trước cộng đồng thế giới. Dư luận trong và ngoài nước cũng bày tỏ sự ủng hộ tuyên bố của Thủ tướng, theo đó sẽ xem xét khả năng đấu tranh pháp lý theo luật pháp quốc tế.

Đúng vậy, không thể nói đến tình hữu nghị thực chất khi họ cấm ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trên biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cho lực lượng hải giám bắt ngư dân Việt Nam, cướp hải sản, ngư cụ và đòi tiền chuộc.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Phạm Văn Cường cho biết, Trung Quốc đã ép người dân khi nhập cảnh trở lại Việt Nam phải ký vào bản đồ thừa nhận Hoàng Sa của Trung Quốc thì mới cho qua. “Trung Quốc cố tình làm mất uy tín của dân tộc và sỉ nhục mình mới cho về", đại biểu Cường bức xúc.

Tàu Trung Quốc hung hăng lao tới đâm va vào tàu của ngư dân Việt Nam
Tàu Trung Quốc hung hăng lao tới đâm va vào tàu của ngư dân Việt Nam. Ảnh: Lê Hải Sơn

Rõ ràng, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt ở vùng biển Việt Nam và cho lực lượng quân sự uy hiếp tàu chấp pháp của Việt Nam là một việc làm đi ngược lại với những qui tắc “4 tốt” và “16 chữ vàng” mà hai bên cam kết hướng tới. “Vấn đề chủ quyền lãnh thổ hết sức thiêng liêng, vì vậy vàng rất quý nhưng chủ quyền, độc lập dân tộc còn quý hơn vàng”, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới quốc gia đã khẳng định như vậy trong cuộc Họp báo quốc tế lần thứ 3 do Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 23/5 vừa qua.

Tình hữu nghị thực chất chỉ có khi nó được xây dựng dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của nhau; Niềm tin giữa lãnh đạo và nhân dân hai quốc gia cũng chỉ có khi nó được xây dựng trên nền tảng của những việc làm thiết thực, thực hiện đúng cam kết ứng xử mà hai bên đề ra.

Chúng ta “không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc”. Lịch sử đấu tranh giữ nước của cả dân tộc đã chứng minh đó là điều đúng đắn và mãi mãi là chân lý!

Câu nói của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tác động mạnh mẽ đến lòng yêu nước, tinh thần tự chủ, tự lực tự cường của mỗi người dân. Chúng ta không cho phép bất cứ ai nhân danh tình hữu nghị để mưu đồ bắt chúng ta phải lệ thuộc, để rồi cứ thế lấn tới, xâm phạm những tình cảm thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam dành cho Tổ quốc.

Đây cũng là lúc mỗi công dân ý thức hơn bao giờ hết là phải lao động học tập thật tốt, thật sáng tạo để góp sức mình vì một đất nước giàu mạnh. Chỉ khi cả dân tộc đoàn kết, phát huy sức mạnh nội lực và vươn lên giàu mạnh thì mới không phải lệ thuộc và khi một ai đó muốn có mưu đồ gì thì cũng phải cân nhắc kỹ chứ không thể ngang nhiên được.

Mỹ Trà

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site