08:19 | 17/06/2014

Quá tham vọng, Trung Quốc không giấu nổi mưu sâu

(LV) - Trên bàn cờ thế giới, Trung Quốc trở thành tay mới giữa những kỳ thủ lão luyện - đã tay mới lại còn vừa "tháu cáy" vừa đầy rẫy luật rừng. Trung Quốc đã lộ tẩy hoàn toàn ý đồ trước thế giới.

>>> Vững tin nơi đầu sóng 

>>> Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Độc lập, tự do của dân tộc mới thứ là quý nhất 

Đặng Tiểu Bình (1904 - 1997) nhà thiết kế cải cách mở cửa cho Trung Quốc với phương châm “4 hiện đại hóa”; điều đáng tự hào của Đặng là trước khi nhắm mắt, ông đã có thể mường tượng ra một Trung Quốc giàu mạnh trong tương lai gần. Với đặc thù Trung Quốc, coi chỉ huy quân đội là quyền lực tối cao, nên mặc dù Đặng chỉ giữ chức Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng, nhưng lại nắm Chủ tịch Quân ủy Trung ương và do đó ông thực chất là đệ nhất quyền lực Trung Quốc trong hàng chục năm cuối đời. Là người từng giữ chức Nguyên soái trong chiến tranh chống Nhật/ Quốc - Cộng; từng thăng trầm quyền lực, lại sống đến 93 tuổi, ông được coi là túi khôn của Trung Quốc hiện đại. Một trong những túi gấm Khổng Minh dặn lại các thế hệ kế nhiệm là “Lặng lẽ giàu mạnh, ít nhất 50 năm nữa mới tính đến chiến tranh”.

Trong những năm tại thế hoặc những người từng dưới trướng Đặng kế nhiệm ông, Trung Quốc tăng trưởng rất nhanh. Trung Quốc mang tiền mua châu Phi, khi châu Âu biết được điều đó thì đã muộn. Trung Quốc cho Mỹ vay tiền, hàng hóa tiêu dùng chất lượng cao vào Mỹ ồ ạt, muốn cùng Mỹ chia đôi thiên hạ. Khi chính phủ Mỹ thành con nợ khổng lồ, Trung Quốc cảm thấy thời cơ đã đến, bắt đầu gây hấn với Hàn, Nhật, Philipines rồi Việt Nam. Nhưng với 3 nước là đồng minh của Mỹ, Trung Quốc ngay lập tức bị thái độ và hành vi cứng rắn đáp trả, liền co lại dền dứ. Cũng không dám đòi Mỹ trả nợ hay dùng chiêu bài kỹ thuật thương mại. Hóa ra, nền kinh tế toàn cầu có cái hay là anh cấm vận tôi thì chưa biết tôi thiệt hay người thiệt hại lại chính là anh (ông Putin vừa mới đã cho thế giới biết điều này). Còn đòi nợ ư? Nhật, Hàn, Philipines sao có thể để đồng minh bị dồn đến chân tường. Vả lại, Trung Quốc đâu có không lợi lộc gì khi là chủ nợ của Mỹ? Coi chừng sẽ mất cả chì lẫn chài! Hóa ra, trong quan hệ đa phương, kiểu quan hệ địa chủ tá điền không thể tồn tại, trừ phi anh tá điền kia muốn nó tồn tại.

Những hành động ngang ngược trên biển Đông tố cáo mưu sâu của Trung Quốc
Những hành động ngang ngược trên biển Đông tố cáo mưu sâu của Trung Quốc.

Bị bẽ bàng ở Hàn, Nhật, Philipines; Trung Quốc hùng hổ xuống biển Đông của Việt Nam nhằm vớt vát thể diện với quốc nội và quốc tế. Với Việt Nam, Trung Quốc tự tin hơn, vì hai nước từ ngày tái thiết quan hệ đã khá hữu hảo; có quan hệ kinh tế sâu rộng và hẳn Trung Quốc có trong tay những chi phí đen trong những vụ làm ăn là thứ họ sẵn sàng mang ra dọa dẫm. Nhưng vụ giàn khoan HD 981 còn khiến Trung Quốc bẽ bàng hơn, vì cả thế giới đang coi đó là hành động luật rừng. Nó khiến cho cả dân tộc này bừng bừng nổi giận, ngọn lửa cảnh giác ngàn năm với phương Bắc với rất nhiều kiên nhẫn, nhẫn nhịn vốn âm ỉ bỗng chốc ngùn ngụt bốc cao; càng bốc cao hơn trong nhiệt tình của bầu bạn bốn phương góp gió. Đó chính là nguyên khí Quốc gia được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết tinh trong trả lời báo chí quốc tế về tình hình Biển Đông tại Philippines ngày 22/5/2014: “Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Chúng tôi luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Vậy là bẽ bàng triệt để, kẻ mới giàu xổi trở nên lúng túng trước những người giàu có đã mấy trăm năm; trên bàn cờ thế giới, Trung Quốc trở thành tay mới giữa những kỳ thủ lão luyện - đã tay mới lại còn vừa tháu cáy vừa đầy rẫy luật rừng. Trung Quốc đã lộ tẩy hoàn toàn ý đồ trước thế giới.

Về một nghĩa nào đó, Đặng Tiểu Bình là cha đẻ của Trung Quốc giàu mạnh. Những kế nhiệm xa đời đã không nghe lời ông, nên bây giờ trở thành trò cười cho thiên hạ. Việt Nam ta có câu: “Con không nghe nhời cha, con nghe ông Huểnh ông Hoảng con ra đứng đường”.

Các chiến sỹ Hải quân ngày đêm tuần tra giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc
      Ảnh: Trọng Đạt
Các chiến sỹ Hải quân ngày đêm tuần tra giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Ảnh: Trọng Đạt.

Cái HD 981 chính là thể diện của Trung Quốc ở Biển Đông đang đứng ở giữa trùng khơi dư luận thế giới. Người phát ngôn có trách nhiệm của Quốc hội đã cho biết: Việt Nam đang chuẩn bị hồ sơ để đưa vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa ra tòa án Quốc tế. Và với sự thực lịch sử, bằng cả niềm tin vào lương tri nhân loại, lại vừa được Trung Quốc “cung cấp” một bằng chứng khủng khiếp là mang hơn 80 tàu, chủ yếu là tàu quân sự đi tháp tùng như một đạo quân ăn cướp; tôi tin tòa án Quốc tế sẽ đứng về chân lý, về phía Việt Nam.

Vẫn biết, khi Tòa án Quốc tế tuyên bố Hoàng Sa là của Việt Nam thì vị tất đã đuổi được ông bạn giàu xổi này. Nhưng chỉ cần thế là đủ, trong lịch sử Việt - Trung 1000 năm qua, đã có ít nhất 600 năm Việt Nam mạnh hơn Trung Quốc. Vận khí nước thì khi mạnh khi yếu khác nhau, Trung Quốc đang rất giàu nhưng chưa mạnh; còn chứa trong mình cái nghịch lý khủng khiếp khó bề hóa giải, ấy là chiếm đoạt của nông thôn mênh mông, của nông dân hằng hà sa số để bồi đắp cho thành thị, cho vùng duyên hải chỉ bao gồm khoảng 10% dân số/ đất đai Trung Quốc.

Vâng, căn chỉnh lại một chút chính sách đối ngoại với ông bạn láng giềng, âm thầm nỗ lực phát triển kinh tế, cố kết lòng yêu nước, chuyển hướng xung lực của lòng yêu nước vào phát triển kinh tế làm cho nước mạnh lên, tiếp tục kiên nhẫn, nhẫn nhịn để có đủ thời gian. Thời gian bao giờ cũng là lực lượng của Việt Nam, của chân lý.

Nhà văn Văn Chinh

Ý kiến bạn đọc
Mỗi lần đọc các bài báo có thông tin liên quan về giàn khoan HD981 mà cảm thấy uất hận và xót xa. Những người chấp pháp trên biển thì vất vả và gặp nhiều nguy hiểm. Người dân biển làm ăn chân chính ngay trên mảnh đất của mình mà không được yên ổn, bị bắt nạt, chèn ép.
Trả lại sự bình yên cho đất nước của chúng tôi!
(Quỳnh Trang)
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Khẳng định sự đoàn kết, bình đẳng và tôn trọng cộng đồng các dân tộc/Để Khu các Làng dân tộc Việt Nam là điểm đến hấp dẫn
Ý kiến độc giả

Bạn thấy giao diện của tạp chí Làng Việt thế nào?

 •   Rất đẹp
 •   Đẹp
 •   Trung bình
 •   Xấu
 •   Rất xấu
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site