08:19 | 25/11/2014

Những ngày "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng":

Hướng tới một cộng đồng ASEAN thịnh vượng và bền vững

(LV) - Với 6 hoạt động chính thức và nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao diễn ra từ ngày 21 – 23/11/2014, Những ngày "Đại đoàn kết ASEAN – Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng" tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân, du khách, đặc biệt là bạn bè quốc tế trong khối ASEAN.

>>> Phục dựng lễ hội cầu mưa của người Gia Rai tại “Làng”

>>> “Bữa tiệc” nghệ thuật của tình đoàn kết, hữu nghị 

Một cộng đồng ASEAN đa dạng trong thống nhất

Ngay từ cổng chính của Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam là không gian, quảng bá du lịch, đất nước con người ASEAN với những nét đặc sắc về văn hoá, ẩm thực, cạnh đó là không gian thể thao truyền thống các nước ASEAN… đã hút du khách tham gia khám phá, tìm hiểu và trải nghiệm. Trong đó, Việt Nam giới thiệu đến bạn bè quốc tế môn võ Vovinam, vật dân tộc cùng các hoạt động văn hóa: Lễ Xíp xí của dân tộc Thái; Lễ cầu an của dân tộc Ba Na; Lễ hội cầu mưa của dân tộc Gia Rai; Lễ rước cây nêu cầu an của người Ê đê; tái hiện lễ hội Katê của dân tộc Chăm...

Các lãnh đạo cấp cao của Đảng - Nhà nước, Bộ VHTTDL và các đại diện đại sứ quán các nước ASEAN tại Lễ khai mạc
Các lãnh đạo cấp cao của Đảng - Nhà nước, Bộ VHTTDL và các đại diện đại sứ quán các nước ASEAN tại Lễ khai mạc. Ảnh: TTD

Tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định: Những ngày “Đại đoàn kết ASEAN – Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” là một hoạt động ý nghĩa trước thềm ASEAN tiến tới hình thành Cộng đồng vào năm 2015. Để xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, các quốc gia thành viên ASEAN đang tích cực triển khai các hoạt động trên cả 3 trụ cột: chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội. Trong đó, hợp tác văn hóa - xã hội đang tiến gần tới mục tiêu xây dựng “một cộng đồng các dân tộc ASEAN hài hòa, đoàn kết, sống đùm bọc và chia sẻ” như Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2020 đã đề ra.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng: Bí quyết tạo nên một ASEAN ngày nay là tinh thần đoàn kết; thành công của ASEAN hôm nay là thành quả của quá trình kiên trì xây dựng lòng tin, sự đồng thuận, cũng như ý thức trách nhiệm, chia sẻ cùng nhau của các nước thành viên ASEAN. ASEAN đang vững bước để trở thành một Cộng đồng vào năm 2015. Trong giai đoạn phát triển mới này, một ASEAN đoàn kết, gắn bó với nhau trong “một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” là thông điệp chung của các ASEAN gửi tới cộng đồng quốc tế, trong đó, văn hóa đóng vai trò quan trọng, góp phần đưa ASEAN thành một “ngôi nhà chung” cho cộng đồng các dân tộc ASEAN.

Sau 19 năm tham gia ASEAN, Việt Nam đã và đang mang truyền thống đoàn kết quý báu đó vào các hoạt động của tổ chức. Việt Nam ngày càng khẳng định hình ảnh và vị trí của một quốc gia thành viên chủ động, tích cực và đầy trách nhiệm, gắn bó chặt chẽ và hết mình vì ASEAN. Việt Nam luôn mong muốn có một ASEAN đoàn kết, hợp tác hiệu quả với nhau để chung tay vun đắp hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng của cả khu vực cũng như của từng quốc gia ASEAN và vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế...

Du khách và người dân thăm quan Không gian giới thiệu quảng bá Du lịch ASEAN
Du khách và người dân thăm quan Không gian giới thiệu quảng bá Du lịch ASEAN. Ảnh: TTD

Văn hoá - yếu tố quan trọng kết nối các quốc gia

Theo ông Ahmad Zaki Mohd Salleh - Giám đốc Cục Xúc tiến Du lịch tại Việt Nam: ASEAN đã có 47 năm tuổi đời, các nước ASEAN có nhiều điểm tương đồng về văn hoá – kinh tế chính trị. Tôi hi vọng các nước sẽ cùng nhau hợp tác và chia sẻ nhiều hơn nữa trong mọi lĩnh vực. Đến với sự kiện này cũng là cách để các bạn Việt Nam biết nhiều hơn về đất nước Malaysia cũng như các nước trong cộng đồng ASEAN. Tôi cho rằng, để thu hút khách du lịch đến Việt Nam, các bạn Việt Nam cần thăm quan học hỏi ở các nước bạn, chia sẻ với nhau nhiều lĩnh vực hơn về kinh tế, xuất khẩu, an ninh, quốc phòng, du lịch, văn hoá. Sự hợp tác giữa các nước cần được đẩy mạnh, thắt chặt hơn nữa để ASEAN trở thành một khối cộng đồng lớn mạnh, và có thể phát triển hơn cả Châu Mỹ, Châu Âu.

Cộng đồng người Ê đê đang thực hiện nghi thức cầu an tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Đồng bào Ê đê thực hiện nghi thức cầu an tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Phạm Lự

Ông Ahmad Zaki Mohd Salleh cho rằng, các bạn làm du lịch tại Việt Nam có thể thông qua những người đang sống và làm việc tại Việt Nam cũng như các khách du lịch nước ngoài để giới thiệu nhiều hơn về Việt Nam. Ví dụ như ở Malaysia, chúng tôi có Hội chợ du lịch rất lớn là hội chợ Matta Fair. Tại hội chợ này, không chỉ có người Malaysia giới thiệu quảng bá về du lịch nội địa Malaysia mà còn thông qua nhiều khách du lịch, những người đang làm việc và sinh sống tại Malaysia để cùng đồng thời quản bá du lịch Malaysia. Làm du lịch mất tương đối nhiều thời gian, hội chợ Matta Fair chúng tôi phải mất tới 9 năm mới tạo dựng được thương hiệu lớn như vậy. Chúng tôi muốn chia sẻ điều đó với Việt Nam. Hiện nay, thị trường du lịch Malaysia sang Việt Nam đã đủ chín muồi. Theo Tổng cục thống kê và Tổng cục Du lịch hai nước thì bao giờ lượng khách du lịch Malaysia sang Việt Nam cũng lớn hơn khoảng 100.000 người. Năm 2013, khách du lịch Việt Nam sang Malaysia là 235.700 người, khách Malaysia sang Việt Nam là 339.000 người. Thị trường Việt Nam chưa phải là thị trường chín muồi đến Malaysia. Tôi hi vọng qua nhiều đợt hợp tác như sự kiện lần này tại Việt Nam, Malaysia sẽ được người dân Việt Nam biết đến và lựa chọn các điểm đến trong hành trình khám phá của mình.

Giao lưu nghệ thuật các nước ASEAN tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Giao lưu nghệ thuật các nước ASEAN tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh: TL

Bà Thongmy Duansakda - Bí thư thứ 2, Đại sứ Quán Lào chia sẻ, người Lào cũng có 54 dân tộc anh em giống như Việt Nam và cũng có nhiều điểm tương đồng về văn hoá, có mối quan hệ truyền thống từ lâu trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn hoá của hai nước đã trở nên gần gũi, thân thuộc. Đến với sự kiện này, là cơ hội để chúng tôi giới thiệu những nét đặc sắc đa dạng, trang phục truyền thống cũng như nhiều địa chỉ du lịch của Lào để người dân Việt Nam và du khách có thể tìm hiểu và khám phá đất nước chúng tôi.

Tái hiện Lễ hội Kate của người Chăm (Ninh Thuận)
Tái hiện Lễ hội Kate của người Chăm (Ninh Thuận). Ảnh: TL

Bà Katherin Muller, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam chia sẻ: Sự kiện “Những ngày Đại đoàn kết ASEAN – Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng” có thể mang con người xích lại gần nhau, cũng giống như sự kiện ngày hôm nay, văn hoá giúp chúng ta học hỏi lẫn nhau. Chính vì vậy, văn hoá chính là yếu tố quan trọng kết nối các quốc gia với nhau và đồng thời cũng là vấn đề mà các nước cần thảo luận để đi đến thống nhất. Tôi cũng nghĩ rằng, Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam là một địa điểm tuyệt vời để tổ chức những hoạt động, giao lưu văn hoá giữa các dân tộc của các quốc. UNESCO luôn coi văn hoá là một trong những trụ cột của tổ chức. Chúng tôi thường xuyên thảo luận về các giải pháp nhằm kết nối các nền văn hoá đa dạng với nhau, đồng thời vẫn tôn trọng các giá trị văn hoá của từng dân tộc. Văn hoá đang là y tố quan trọng đối với quá trình hội nhập, làm sao vừa hội nhập nhưng vẫn tôn trọng các nền văn hoá khác, đồng thời giúp con người có thể tự tin thoải mái chia sẻ các giá trị văn hoá của dân tộc mình.

Vũ MinhÝ kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site