08:19 | 08/09/2015

Mạng xã hội và quyền lực của “con dao hai lưỡi”

(LV) - Xét ở một góc độ, mạng xã hội có tác dụng như một công cụ truyền thông mạnh mẽ, một loại “quyền lực mới” có sức lan tỏa không giới hạn… Tuy nhiên, làm sao để “con dao hai lưỡi” này chỉ còn một lưỡi tích cực và sắc bén thì chỉ có sự hiểu biết, văn minh, văn hóa lành mạnh của những người dùng FB mới có thể trả lời!

>>> Văn hóa trong thời đại công nghệ số 

>>> Tiếp biến văn hoá và tương lai thế hệ trẻ Việt Nam 

>>> Nền tảng của một xã hội bền vững, văn minh và phát triển 

Một thống kê mới nhất của Facebook (FB) tại Việt Nam đã cho những con số thật “ấn tượng” thể hiện sức mạnh của mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ bậc nhất này. Theo đó hiện có hơn 30 triệu tài khoản mạng xã hội này ở Việt Nam (trong đó có 27 triệu người dùng hoạt động trên di động). Tính riêng mỗi ngày cũng có đến 20 triệu người dùng và trung bình mỗi người dành ra tới 2,5 giờ “lang thang” trên mạng Facebook. Con số trên cao hơn 13% so với mức sử dụng mạng xã hội trung bình mỗi ngày trên toàn cầu. Hiện tại Việt Nam đang là nước đứng thứ 16 trên thế giới về tỷ lệ tăng trưởng lượng người dùng Facebook. Tính đến tháng 01/2015, lượng người dùng Facebook mỗi ngày đã tăng 43% so với 2014.

Những con số trên cho thấy một thực tế là mạng xã hội nói chung và FB nói riêng đang có một vai trò không nhỏ trong đời sống xã hội Việt Nam hiện nay. Mạng xã hội đang góp phần của mình vào mọi góc cạnh của đời sống xã hội và tạo ra những tác động không nhỏ vào sự vận động, phát triển của xã hội hiện tại. Mạng xã hội FB vừa như một công cụ kết nối, lan tỏa và cũng là nơi để những người dùng tương tác, giao lưu với nhau trong các vấn đề của cuộc sống.

Mạng xã hội đang chiếm một vai trò khá quan trọng trong đời sống xã hội (hình chỉ mang tính chất minh hoạ)
Mạng xã hội đang chiếm một vai trò khá quan trọng trong đời sống xã hội (hình chỉ mang tính chất minh hoạ).

Xét ở một góc độ khác, mạng xã hội có tác dụng như một công cụ truyền thông mạnh mẽ, một loại “quyền lực mới” có sức lan tỏa không giới hạn. Thay vì gọi đến một đường dây nóng của tờ báo, hay một cơ quan có thẩm quyền nào đó thì cụm từ “post lên FB” thường xuyên được cả những người có và không có tài khoản FB xướng lên, mỗi khi bắt gặp bất cứ một vấn đề xã hội nào, của bất cứ ai.

Có thể thấy mạng xã hội đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển của xã hội như một kênh dư luận có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Những vụ việc như: Chặt hạ cây xanh, hôi của người bị nạn hay thậm chí như vấn đề tuyển sinh năm 2015 vừa qua… đều được mạng xã hội FB lan truyền tạo nên những “cái kết” rất đẹp cho xã hội. Thậm chí, nó tạo ra dư luận phản biện xã hội còn mạnh mẽ hơn cả báo chí chính thống hiện nay.

Bên cạnh “quyền lực” mạnh mẽ, một vấn đề khác mà người dùng FB gặp phải là những hình ảnh, thông tin xấu được chia sẻ tràn lan mà không thể kiểm duyệt. Nhưng thông tin mang tính bạo lực, dung tục, ngôn từ méo mó hoặc những thông tin sai lệch dù vô tình hay hữu ý đang vẽ lên một mặt khác của mạng FB và tác động tiêu cực đến xã hội.

Vấn đề của những người sử dụng mạng FB hiện nay là phải làm sao để không bị nó tác động mà làm mất tự chủ trong tư duy và lựa chọn thông tin tiếp nhận. Bởi FB là nơi mà bất cứ ai cũng có quyền chia sẻ bất cứ thứ gì mà họ thích và không hề bị kiểm duyệt, kiểm chứng một cách đầy đủ. Chính vì vậy có nhiều thông tin sai lệch, thậm chí là có những thông tin bị cố tình bóp méo rồi chia sẻ tạo nên những làn sóng dư luận không chính xác, tạo ảnh hưởng xấu cho xã hội, thậm chí là gây ảnh hưởng đến an ninh, an toàn của xã hội và quốc gia.

Rõ ràng, việc làm sao để những thông tin sai lệch, phản cảm… lại chỉ phụ thuộc vào chính những người dùng FB và rất khó để định hướng hoặc quản lý những luồng thông tin xấu này. Khi không có những người chia sẻ thông tin xấu, khi không có những người muốn xem những thông tin xấu thì lúc đó mạng FB mới có thể trở nên thực sự lành mạnh. Tuy nhiên, làm sao để “con dao hai lưỡi” này chỉ còn một lưỡi tích cực và sắc bén thì chỉ có sự hiểu biết, văn minh, văn hóa lành mạnh của những người dùng FB mới có thể trả lời!

Gia Thư
Ý kiến bạn đọc
Lợi và hại của mạng xã hội FB thì đã rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay đã có đại diện của FB tại Việt Nam, nên chăng có biện pháp quản lý nhà nước hợp lý để mạng xã hội FB có thể trở thành một kênh dư luận có ích, đem lại những hiệu quả tốt cho xã hội.
(Vũ Thư)
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Xuân Mậu Tuất 2018
Tuần " Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" - dư âm còn vọng/ Công tác Hướng dẫn tham quan góp phần phát huy hiệu quả Khu các làng dân tộc Việt Nam/ Sắc phục của người Cống trên rẻo cao.
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site