08:19 | 17/11/2015

Nâng sức mạnh Đại đoàn kết lên tầm cao mới

(LV) - Đã thành thông lệ, hàng năm vào giữa tháng 11, nhiều cộng đồng về Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tham gia các hoạt động Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc. Ngày hội năm nay đến bên thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, trở thành một hình thức sinh hoạt chính trị - xã hội độc đáo bản sắc và giàu ý nghĩa.

>>> Lựa chọn những nét văn hoá tiêu biểu giới thiệu tới du khách 

>>> Lịch hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” 2015 

Sức mạnh Đại đoàn kết dân tộc trong thời kỳ mới

Đất nước phát triển mạnh, đổi mới nhanh, hội nhập sâu cùng với không ít thách thức, khó khăn đặt ra trước mắt. Tình hình quốc tế và khu vực có những diễn biến phức tạp khó lường tác động không nhỏ đến kinh tế - xã hội và đời sống dân cư. Thời kỳ mới đặt ra cho công cuộc Đại đoàn kết dân tộc vươn tới tầm cao mới.

Nền tảng của Đại đoàn kết là tạo ra sự đồng thuận xã hội sâu sắc và bền vững. Đó là động lực cho mọi sự đổi mới phát triển và hội nhập. Những trụ cột của sự đồng thuận xã hội phải là coi trọng, đảm bảo và phát huy dân chủ, thượng tôn quyền làm chủ của nhân dân. Duy trì mối quan hệ hữu cơ Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ. Đó chính là hạt nhân của sức mạnh Đại đoàn kết dân tộc.

Niềm tin là phẩm chất cao nhất của mọi sự đồng thuận xã hội. Nếu mất niềm tin là mất tất cả. Vì vậy chất keo gắn kết đại đoàn kết đó là xây dựng lòng tin, củng cố lòng tin và phát triển niềm tin, tạo ra sức mạnh mới khí thế mới, hành động mới phù hợp với mọi lợi ích của cộng đồng xã hội.

Dư luận xã hội ngày nay trở thành kênh thông tin quan trọng tác động rộng rãi tới mọi đối tượng xã hội. Dư luận tốt tạo ra áp lực xã hội góp phần triệt tiêu thói hư tật xấu có hại cho cộng đồng, cho công dân, cho sự phát triển. Thói hư tật xấu biểu hiện rõ nhất ở tệ nạn xã hội. Từ thói cửa quyền, tham nhũng, lãng phí nơi công quyền đến tội phạm, ma túy, mại dâm, bất tuân pháp luật mơi dân dã đều là mục tiêu công phá của dư luận xã hội tiến bộ, văn minh, hợp phong cách sống của thời đại mới.

Mâu thuẫn trong nội bộ, dù là nội bộ đơn vị đến nội bộ trong cộng đồng dân cư đều là những nảy sinh ngoài mong đợi và cần phải được tháo gỡ, hóa giải. Khi đó vai trò và sức mạnh của khối đại đoàn kết cần tỉnh táo vào cuộc với tinh thần khoan dung hòa giải hài hòa lợi ích, thỏa mãn tư tưởng và phân định phải trái phân minh, trắng đen làm rõ. Sức mạnh Đại đoàn kết còn vươn tầm quốc tế tham gia làm dịu những căng thẳng trong mối quan hệ có nguy cơ tranh chấp xung đột mà vẫn bảo đảm sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ phù hợp với luật pháp quốc tế. Vai trò của khối đại đoàn kết còn thức tỉnh tháo gỡ kịp thời những ngòi nổ kích động bạo lực, chia rẽ, lôi kéo, dụ dỗ theo ý đồ của thế lực xấu từ bên ngoài để giữ vững sự ổn định đất nước.

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư từ hàng chục năm qua trở thành một phong trào lớn mạnh có tác dụng sâu sắc đến diện mạo văn hóa cư trú trên mọi miền đất nước. Đó là sự huy động sức mạnh toàn dân, sức mạnh cộng đồng tham gia bảo tồn di sản văn hóa, giữ gìn phát huy nét đẹp đạo đức lối sống trong sáng, tốt đẹp. Đó là nhân ái cao cả, lòng vị tha bao dung, sự chia sẻ cần thiết trong ứng xử gia đình, cộng đồng tình làng nghĩa xóm. Đó là sự chung sức, chung lòng, chung tay xây dựng khối phố văn minh, nông thôn mới, trường học thân thiện tạo nên vẻ đẹp cốt cách của con người Việt Nam thời kỳ mới.

Tôn vinh sức mạnh Đại đoàn kết và di sản Văn hóa Việt

Từ thủa ban đầu dựng nước người Việt Nam đã coi trọng yếu tố đoàn kết như là báu vật để trường tồn với lời kêu gọi tha thiết “Nhiễu điều phủ lấy giá gương”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng”. Trước khi về thế giới vĩnh hằng Bác Hồ muôn vàn kính yêu của toàn dân tộc cũng căn dặn: Đoàn kết là truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và Nhân dân ta... giữ gìn sự đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình.

Cộng đồng các dân tộc Việt Nam hội tụ về “Ngôi nhà chung” tham gia các hoạt động ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc .   Ảnh: Thanh Hà
Cộng đồng các dân tộc Việt Nam hội tụ về “Ngôi nhà chung” tham gia các hoạt động ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc. Ảnh: Thanh Hà

Ngày nay trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, vận hội mới, thời cơ mới của đất nước đang đến đòi hỏi công cuộc Đại đoàn kết toàn dân tộc phải có tầm nhìn mới, tầm cao mới. Hành trang của gần trăm triệu con dân đất Việt phải là một cuộc trường chinh trong tình hình phát triển rực rỡ ở vị thế cao hơn trên trường quốc tế.

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là một bông hoa đẹp trong vườn hoa Đại đoàn kết dân tộc của đất nước. Các cộng đồng dân tộc nối tiếp về đây mở hội Đại đoàn kết cùng với tôn vinh di sản văn hóa là một biểu hiện sinh động và cao đẹp cho sự hội tụ và tỏa sáng những tinh hoa của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Đồng bào về với làng mình, du khách đến với làng mình bằng sự tôn trọng, tôn vinh sức mạnh Đại đoàn kết và di sản văn hóa dân tộc. Đây thực sự là những bông hoa đẹp dâng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đây thực sự là tấm lòng son sắc của đồng bào trong cộng đồng 54 dân tộc anh em hướng về Đảng quang vinh, trọn niềm tin vào tương lai đất nước.

Ngô Quang Hưng

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Những phong tục lạ đón Tết Xuân ở vùng núi/ Đồng bào Giáy múa trống đón năm mới
Học tập phong cách trồng cây của Bác Hồ/ Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: Xây dựng sản phẩm du lịch từ gốc
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site