08:19 | 23/02/2016

Mùa xuân và du lịch

(LV) - Mùa xuân, Tết, nghỉ Tết, về quê và đi chơi, sang trọng hơn gọi là Du lịch. Ngày trước có chuyện nhiều người hay nói câu: Không biết đi đâu! Bây giờ khác rồi, muốn đi đâu cũng được (trừ du lịch ngoài hành tinh).

>>> Phát huy giá trị văn hoá truyền thống làm tiền đề xây dựng sản phẩm du lịch 

Sự kiện máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi và Tổng thống Putin nói một câu giá ngàn vàng cho du lịch Việt Nam: Không đi Thổ thì sang Việt Nam! Ông Putin nhiều việc thế mà vẫn nắm rõ tình hình trung bình mỗi ngày có một chuyến máy bay chở người Nga sang Việt Nam hưởng thụ sóng gió biển nhiệt đới thì Biển Đông “của chúng ta” quả là… trên cả tuyệt vời!

Phố Cáo (Hà Giang) ngày xuân
Phố Cáo (Hà Giang) ngày xuân.

Nữ thi sĩ Bungaria Blaga Đimitrôpna viết: “Trái đất ba phần tư nước mắt - Trôi như giọt lệ giữa tinh cầu”. Chị Blaga ơi, thời thế đổi thay rồi, trái đất như viên ngọc xanh để con người hưởng thụ, bồng bềnh trên sóng, lặn sâu xuống biển hay phơi nắng trên bãi cát mịn, ngồi ăn hải sản tươi rói, ngọt lịm vị đại dương, còn gì bằng?

Không phải chỉ có biển, chúng ta sắp có công viên địa chất thế giới nữa, ngoài cao nguyên đá Đồng Văn, đó là Bình Châu - Lý Sơn, điển hình của núi lửa và đá bazan giữa biển trời bao la. Việc Resort Intercontinental Đà Nẵng hai năm liền được bình chọn là khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới (giải Oscar của Du lịch) đã đưa nước ta lên đỉnh cao của du lịch toàn cầu. Mùa xuân này với vườn thú Saphari nhởn nhơ muông thú khắp các châu lục tại Phú Quốc chắc chắn Việt Nam sẽ là một trong những điểm phải đến trong đời của nhân loại. Có lẽ không có điểm du lịch, khám phá nào trên thế giới hết vé từ cả năm trước như Sơn Đoòng…

Hang Sơn Đoong
Hang Sơn Đoòng.

Tuy nhiên nói đến du lịch xuân, người Việt Nam nên nhớ mùa xuân là mùa lễ hội dân gian. Không làng, bản, thôn, ấp nào không có lễ hội. Hơn 7000 lễ hội truyền thống trong một năm là con số khổng lồ, thể hiện truyền thống văn hóa lâu đời của một quốc gia đa sắc tộc. “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, câu ca dao từ ngàn xưa đã thể hiện rõ sự phong phú của sinh hoạt văn hóa dân tộc. Năm nay nghỉ Tết 9 ngày. Nhớ bài thơ “Đi chùa Hương” của Nguyễn Nhược Pháp có câu “Mai ta vào chùa trong”. Một tour đơn giản đến một động Hương Tích mà đi về 4-5 ngày, chỉ cách Hà Nội một giờ ô tô, một giờ đò thì quá tốn thời gian. Bây giờ trọn gói sáng đi tối về, có cáp treo lên núi, cái hiện đại đã tạo điều kiện tối ưu cho con người được đi nhiều hơn, biết nhiều hơn.

Nói thêm, du lịch phải có điều kiện, đơn giản là có thời gian và có tiền. Vấn đề này cách đây mươi năm nặng nề hơn bây giờ. Thu nhập đầu người Việt Nam còn thấp. Nhưng với nền kinh tế thị trường đã bung ra tràn ngập lãnh thổ, các dịch vụ kiếm tiền, cán bộ công nhân viên chức ngoài lương còn có “thu nhập phụ” nên thẳng thắn mà nói dân ta đủ tiềm lực “ăn chơi”, không nhiều thì ít, không xa thì gần.

Vẻ đẹp hoang sơ của đảo ngọc Phú Quốc
Vẻ đẹp hoang sơ của đảo ngọc Phú Quốc.

Cũng cần nói thêm năm 2016 về chính trị, kinh tế, xã hội chúng ta đều có những xuất phát điểm mới, mạnh mẽ hơn. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng với tầm nhìn mới của nhiệm kỳ kết thúc 30 năm đổi mới để đi tiếp chặng đường cao hơn, xa hơn, vững mạnh hơn. Sự hình thành cộng đồng ASEAN, các quan hệ hợp tác song phương, đa phương, đặc biệt là Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương đã mở ra chân trời mới cho đất nước phát triển, con người có điều kiện học hỏi các nước tiên tiến và tìm hiểu văn hóa thế giới sâu hơn, rộng hơn.

Một năm bắt đầu từ mùa xuân. Tiếng trống hội làng rộn rã, hoa đào nở hồng hào trời đất, hồng hào mặt người…

Nhà báo Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site