08:19 | 22/03/2016

Mùa Xuân còn dài

(LV) - Ai cũng biết “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, nhưng cũng cần nhớ đó là tháng hai vắt sang tháng ba dương lịch. Quý I - 2016, năm cả nước thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng mà bắt đầu bằng những cuộc ăn chơi, hội hè kéo theo nhiều chuyện “thiếu văn hóa” thì chẳng có gì hay.

>>> Mùa xuân và du lịch 

>>> Lễ hội Việt với mùa xuân 

Theo con số thống kê của ngành y tế, những ngày Tết Bính Thân cả nước đã có hơn 35.000 người nhập viện vì tai nạn giao thông, đánh nhau, ngộ độc rượu, kể cả tự tử bằng uống thuốc trừ sâu. Điều này là một báo động cho văn hóa giao thông, văn hóa lễ hội, văn hóa sống của người Việt thế kỷ XXI. Bỗng dưng thấy nhớ tiếc những cái Tết xưa đầm ấm gia đình, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về lễ hội Chùa Hương lại được diễn ra từ mùng 6 Tết đến hết tháng 3 âm lịch, thu hút hàng nghìn du khách và phật tử
Hàng năm cứ mỗi độ xuân về lễ hội Chùa Hương lại được diễn ra từ mùng 6 Tết đến hết tháng 3 âm lịch, thu hút hàng nghìn du khách và phật tử. Ảnh: Minh Đức

Bây giờ Tết là một cuộc chuyển dịch lớn của hàng chục triệu người, quá tải giao thông và về quê ăn Tết là một cuộc hành xác…“ngọt ngào”, ai cũng phải cắn răng mà vui. Tết xong lại ra đi cũng là sự chịu đựng lần nữa. Và dù các cấp, các ngành có hô hào bớt chúc tụng, bớt đi lễ hội thì như dân gian nói “nước đổ đầu vịt”, chẳng ai nghe. Tiếng gọi của mùa xuân, của du lịch mạnh hơn tất cả. Người ở nhà trực cơ quan thì như anh trưởng đồn công an ở Hải Dương bị đình chỉ công tác vì đánh bạc trong đồn (“Tháng 2 cờ bạc, tháng 3 rượu chè mà!”).

Đảo Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ là nơi tổ chức lễ khai mạc và bế mạc Năm Du lịch Quốc gia 2016
Diễu hành trên các tuyến đường tại thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang trong lễ công bố Năm Du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) Ảnh: An Hiếu

Dù Đồng bằng sông Cửu Long vừa khai hội du lịch vùng sông nước chưa đông khách, có lẽ không có “nét mới”, nhưng khai ấn Hoàng Thành Thăng Long lại là chuyện mới khiến nhiều người giật mình. Nếu ngành văn hóa không chỉ đạo chặt chẽ sẽ “đi theo vết xe đổ” của lễ khai ấn Đền Trần ở Nam Định, đã bị biến tướng thành buôn bán ấn và cướp ấn.

Có người gọi các cảnh chen lấn, kể cả mua vàng ngày “Vía Thần tài” là “tâm lý bầy đàn” của người Việt. Chả nhẽ đó là sự thật? Quả là có thật và cho đến mùa xuân này sự thật đó càng phơi bày rõ nét. Viết đến đây chúng tôi nhớ lại thời chiến tranh, thời bao cấp, trật tự xã hội, lối sống xếp hàng của dân ta. Thời đó nghèo mà sạch, rách mà thơm. Bây giờ ai cũng có tiền đến nhiều tiền. Hạ tầng cơ sở đời sống, hạ tầng cơ sở du lịch được cải thiện, phát triển mạnh. Tưởng đó là một thuận lợi cho phát triển văn hóa, phát triển du lịch, nhưng lại chệch sang hướng tự do quá trớn, con người mất đi tính tự giác tập thể và những điều đáng tiếc xảy ra. Trách nhiệm cá nhân do mỗi cá nhân lãnh chịu còn trách nhiệm tập thể lại trước tiên thuộc về sự lãnh đạo, sự chỉ đạo của các ngành tư tưởng văn hóa.

Trong năm 2016, du lịch Việt Nam dự kiến đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 60 triệu lượt khách nội địa
Trong năm 2016, du lịch Việt Nam dự kiến đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 60 triệu lượt khách nội địa.

Trước Tết đồng chí Nguyễn Thiện Nhân có làm việc sơ bộ với ngành văn hóa về việc phong danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân có ý nhắc một khía cạnh nhỏ: Không nên tặng danh hiệu cho gia đình sử dụng chất cấm trong nông nghiệp và kinh doanh… Chỉ là một chi tiết nhỏ, mới manh nha hình thành nhưng là một gợi mở để chúng ta đi tới một cuộc chấn chỉnh lối sống văn hóa, để xây dựng một đời sống văn minh, lành mạnh và để du lịch văn hóa hơn, nhất là với một quốc gia đa sắc tộc và đang là điểm đến của du khách toàn cầu. Mùa xuân còn dài, lễ hội còn nhiều, chúng ta mặc áo mới đi du lịch, cũng cần quan tâm đến nét mới của mỗi người bên trong chiếc áo!

Nhà báo Trần Đức Chính
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site