08:19 | 29/03/2016

Tiếp tục tuyên truyền về văn minh lễ hội

(LV) - Mùa lễ hội 2016 đã có sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương khiến cho những hình ảnh chưa đẹp của mùa lễ hội trước đã được hạn chế đáng kể. Tuy nhiên, việc hình thành nét văn hóa, văn minh khi tham gia lễ hội, để lễ hội là dịp du xuân, cầu an, vẫn cần quá trình tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân.

>>> Báo chí cần định hướng công chúng trong việc tham gia lễ hội 

>>> Cần nhiều biện pháp đồng bộ trong quản lý hoạt động lễ hội 

Chuyển biến từ nhiều địa phương

Mùa lễ hội đã đi được nửa chặng đường. Phải thừa nhận, công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm nay đã được các địa phương vào cuộc và thực hiện quyết liệt. Đặc biệt là việc bảo đảm an ninh, an toàn cho khách hành hương, giảm ùn tắc, hay như Hà Nội, việc đưa đội thanh niên tình nguyện vào nhặt rác, trông xe miễn phí tại Phủ Tây Hồ… những hành động nhỏ nhưng đã tạo nên những hình ảnh đẹp, đặc biệt là tác động mạnh đến ý thức của người dân.

Thay vì tập trung bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực diễn ra lễ hội như những năm trước, BTC lễ hội Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) đã bố trí lực lượng trực trên các tuyến đường hành hương để ngăn ngừa hiện tượng chèo kéo, ép khách từ xa. Bên cạnh đó, việc công khai số điện thoại đường dây nóng của các thành viên BTC lễ hội Chùa Hương đã góp phần phát hiện, xử lý hàng chục trường hợp chèo kéo, ép khách sử dụng các dịch vụ; đồng thời ngăn chặn tình trạng người ăn xin, người hành nghề bói toán trong lễ hội. Hiện tượng treo thịt động vật - một điểm không đẹp của lễ hội này năm nay cũng đã được hạn chế.

Chen lấn cướp lộc hoa tre ở hội Gióng
Chen lấn cướp lộc hoa tre ở hội Gióng.

Bên cạnh đó, không để tái diễn hành động cướp hoa tre như mùa lễ hội 2015, năm nay, BTC lễ hội Đền Sóc (Sóc Sơn, Hà Nội) đã huy động lực lượng bảo vệ lên đến 300 người trong suốt những ngày diễn ra lễ hội.

Còn tại Bái Đính (Ninh Bình) - một trong những điểm thu hút khách hành hương đông nhất miền Bắc, không có rác thải nhếch nhác, không có ùn tắc cục bộ, an toàn đảm bảo cho du khách… Điều này là bởi ngay từ ngày mùng 1 Tết, lực lượng an ninh của tỉnh đã về “trực chiến” tại điểm du lịch tâm linh này.

Theo đánh giá chung của các đoàn rà soát, kiểm tra lễ hội của lãnh đạo Bộ VHTTDL, công tác tổ chức, quản lý lễ hội tại các địa phương năm nay đã có chuyển biến tích cực, hiện tượng đốt vàng mã, thắp hương trong khu nội tự, hiện tượng đổi tiền lẻ... đã giảm rất nhiều, việc bảo đảm an ninh, an toàn cho khách hành hương, giảm ùn tắc được thực hiện tốt ở hầu hết các lễ hội lớn.

Lễ rước “Ông lợn” đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân làng La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội)
Lễ rước “Ông lợn” đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân làng La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội). Ảnh: Minh Đức

Tiếp tục tuyên truyền

Tuy nhiên, một số hình ảnh không đẹp vẫn còn tại một số lễ hội. Việc cướp lộc, cướp phết là tồn tại từ những năm trước tại lễ hội Đền Trần Nam Định, Phết Hiền Quan (Phú Thọ) vẫn tiếp tục là hình ảnh làm xấu đi văn hóa lễ hội của người Việt.

Dù BTC lễ hội Đền Trần đã chuẩn bị các phương án an ninh chặt chẽ như huy động hơn 2.000 cán bộ chiến sĩ công an, quân sự, dân quân tự vệ trên địa bàn tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông nhưng vẫn không ngăn được hàng nghìn người đạp đổ hàng rào, trèo lên lư hương để nhìn kiệu rước, thậm chí giẫm lên cả bệ thờ để chạm tay vào “bảo kiếm”. Chỉ vài tiếng sau khi làm lễ khai ấn, các vật phẩm như hoa, quả tại ban thờ ngoài sân đền Thiên Trường đã bị cướp đến tan hoang.

Cảnh tranh cướp hỗn loạn tại hội cướp phết Hiền Quan (Phú Thọ)
Cảnh tranh cướp hỗn loạn tại hội cướp phết Hiền Quan (Phú Thọ). Ảnh: Quỳnh Trang

Lễ hội cướp phết Hiền Quan (Phú Thọ) diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng vừa qua khiến cho rất nhiều người bàng hoàng trước cảnh tượng cướp phết đầy bạo lực. Dù buổi chiều muộn lễ hội mới diễn ra nhưng từ trưa, hàng trăm thanh niên đã sẵn sàng cho cuộc chiến tranh giành. Chẳng kịp chờ quả phết được rước đến đúng chỗ quy định, hàng trăm thanh niên mình trần lao vào nhau, giẫm đạp, ẩu đả để cướp bằng được quả phết với hy vọng mang lại may mắn cho mình. Biển người hỗn loạn, gào thét tạo nên cảnh tượng tranh giành phản cảm. May mắn chẳng thấy đâu nhưng đã có người vỡ đầu mẻ trán, có người bị đám đông chen đến ngất lịm, cũng chẳng hiếm người mặt mày lấm lem, thần sắc hoảng loạn do ẩu đả.

Để triệt để khắc phục những điều này, theo ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết: “Theo quan điểm cá nhân của tôi, ở lễ hội cướp phết, BTC có thể đưa ra quy định là các làng cử ra bao nhiêu thanh niên, trai tráng tham gia vào việc tranh phết. Số còn lại sẽ đứng ngoài với sự bảo vệ nghiêm ngặt của cơ quan an ninh. Còn để hạn chế nạn cướp lộc tại Đền Trần, nên chăng cần lắp camera ở khu vực phát ấn, ghi lại tất cả hoạt động xin ấn, đi lễ của những khu vực nhạy cảm. Dân nào, “quan” nào tranh giành lộc, có hành vi phản cảm sẽ bị ghi hình, bêu tên trên các phương tiện truyền thông. Chúng ta cứ rõ ràng, rành mạch giống như xử phạt giao thông vậy, ghi hình rồi sau đó phạt nóng, phạt nguội, có lẽ như thế thì mới giảm được việc tranh giành lộc như thời gian vừa qua”.

Dòng người tràn vào khu vực phát ấn tại đền Trần
Dòng người tràn vào khu vực phát ấn tại đền Trần.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên cần phải tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân. “Để khắc phục những hạn chế của lễ hội một cách triệt để chúng tôi sẽ định hướng, hướng dẫn, yêu cầu địa phương tiếp tục thực hiện trong những năm tới. Đề nghị các địa phương kiên trì, thuyết phục vận động nhân dân thực hiện”.

Thảo Nguyên
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site