08:19 | 12/04/2016

Hoàng thành Thăng Long - điểm văn hoá sáng giá của Thủ đô

(LV) - Mùa thu năm 2010, Hoàng thành Thăng Long trở thành di sản văn hóa thế giới, đúng vào dịp đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đó là niềm tự hào của nhân dân Thủ đô và cả nước, là sự vinh danh những giá trị văn hóa, truyền thống ngàn năm Thăng Long Hà Nội, mở ra cơ hội mới trong nghiên cứu, bảo tồn phát huy giá trị khu di sản.

>>> Thành nhà Hồ được xây dựng với mục đích gì? 

>>> Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long: Bộ lịch sử sống của Thăng Long - Hà Nội 

Tăng cường công tác nghiên cứu, bảo tồn

Tròn 5 năm được UNESCO ghi nhận, Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội tọa lạc giữa lòng Thủ đô của đất nước luôn mang trong mình những giá trị nổi bật toàn cầu. Nơi đây chồng xếp, đan xen nhiều lớp văn hóa của toàn bộ lịch sử kinh thành Thăng Long từ năm 1010 - 1788. Những đánh giá bước đầu rút ra chủ yếu từ địa điểm khảo cổ học 18 Hoàng Diệu đã nói lên giá trị bất hủ của Di sản Hoàng thành Thăng Long khi đạt 3 tiêu chí của một Di sản Thế giới. Trong đó, tiêu chí đánh giá đây là khu vực có tầng văn hóa của nhiều thời kỳ lịch sử nối tiếp nhau với hàng trăm dấu tích kiến trúc, hàng triệu di vật khảo cổ phản ánh sự giao thoa giữa các giá trị nhân văn giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Á, Đông Nam Á, liên quan đến lịch sử định cư, quy hoạch kiến trúc, kỹ thuật xây dựng và các công trình điêu khắc trang trí từ hơn 1.000 năm trước tạo nên một nền văn hóa đậm đà bản sắc Việt Nam. Đến nay, công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản này được Chính phủ, Bộ VHTTDL và Hà Nội quan tâm. Tuy nhiên, UNESCO khuyến nghị cần tăng cường nghiên cứu khảo cổ học tại khu Di sản, đặc biệt là khu vực chính điện Kính Thiên.

Theo GS. William Logan (Trường Đại học Deakin, Australia): 3 đặc điểm nổi bật của Hoàng thành Thăng Long là chiều dài lịch sử, vai trò liên tục là trung tâm quyền lực và các tầng di tích xếp chồng lên nhau. Để bảo tồn di sản, điều quan trọng là phải tôn trọng các giá trị cốt lõi làm nên 3 đặc trưng này và lấy đó làm cơ sở cho việc quản lý khu di sản. Giá trị nổi bật toàn cầu của Hoàng thành Thăng Long sẽ bị ảnh hưởng nếu những bằng chứng vật thể minh chứng cho 3 tiêu chí trên bị phá hủy và vĩnh viễn mất đi. Do đó, giá trị nổi bật toàn cầu của Hoàng thành Thăng Long, với tư cách là một Di sản thế giới phải được phát huy, bảo tồn thông qua nhiều nghiên cứu khảo cổ học hơn để phát hiện, nghiên cứu, mô tả và có thể còn là bảo tồn nhiều khu vực hơn nữa của kinh thành trong lịch sử. Việt Nam đã tiến hành khai quật khảo cổ học trên phạm vi rộng, nhưng mới chỉ khai quật trong khu vực được công nhận hơn là bên ngoài. Những khai quật này đã làm thay đổi tương quan giữa di tích dưới lòng đất với những công trình trên mặt đất khiến cho giá trị khảo cổ học nổi trội hơn.

Có thể nói, trong 5 năm (từ năm 2011 - 2015), công tác nghiên cứu đạt được nhiều thành tựu, làm sáng tỏ về khu di sản này. Đó là lần đầu tiên đã xác định ở khu vực chính điện Kính Thiên tầng văn hóa có niên đại kéo dài từ thế kỷ VIII - IX đến thế kỷ XIX - XX; Lần đầu tiên xác định được các dấu tích kiến trúc ở Trục trung tâm có niên đại kéo dài từ thời Lý đến thời hiện đại; Bước đầu làm xuất lộ 4 dấu tích kiến trúc thời Lý rất lớn và hoành tráng là đường nước lớn, sân nền lát gạch vuông thời Lý, kiến trúc có móng trụ sỏi và đường móng tường làm bằng sành. Những nghiên cứu cũng cho thấy dấu tích kiến trúc thời Trần bị phá hủy nghiêm trọng.

Tiếp tục chương trình hành động vì tương lai

Di sản chỉ có giá trị khi được bảo tồn cho thế hệ tương lai. Đó cũng là vấn đề bảo tồn luôn được UNESCO chú trọng khi công nhận di sản thế giới. Việc bảo tồn di sản Hoàng thành Thăng Long như thế nào trong tổng quan vị trí của di sản với khu vực xung quanh cũng được nhiều nhà khoa học quan tâm.

Các chuyên gia bảo tồn có cùng quan điểm là bảo tồn Hoàng thành Thăng Long cần làm rõ khu vực được bảo vệ, xác định chức năng đô thị và định hướng phát huy đồng thời phải liệt kê các khuyến nghị cho các khu vực đô thị và kiến trúc có giá trị.

Bởi vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hoàng thành Thăng Long sau khi được UNESCO công nhận đó là phổ biến di sản. Ngoài việc tuyên truyền, kết nối với các công ty du lịch trong và ngoài nước thu hút khách du lịch, thời gian gần đây Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã phối hợp tổ chức nhiều sự kiện lớn như “Xuân Quê hương”, “Festival âm nhạc Gió Mùa”, các chương trình cộng đồng kết nối người dân với khu di sản như chương trình “Giáo dục di sản”, “Em làm nhà khảo cổ”, Photovoice, Phototour… ngay tại Khu Di sản, qua đó thêm nhiều người hiểu biết hơn về Hoàng thành Thăng Long.

Bộ Xây dựng đã phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Đây là cơ sở để tu bổ, tôn tạo vùng lõi của di sản hướng tới mục tiêu xây dựng di sản thành công viên văn hóa du lịch.

Nếu các khu vực mở rộng cho công chúng tham quan, các phòng trưng bày phong phú hơn, cũng như số lượng các sự kiện tổ chức ở khoảng không gian trước Đoan Môn ngày càng nhiều, bên cạnh Khu 18 Hoàng Diệu vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, thì di sản Hoàng thành Thăng Long sẽ trở thành một trong những điểm du lịch văn hoá sáng giá của Thủ đô trongtương lai không xa.

Tùng Linh
Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site