05:00 | 18/05/2016

Nhớ ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

(LV) - Ngày Bác Hồ ra đi từ Sài Gòn bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước đến hôm nay đã 105 năm (05/6/1911 - 05/6/2016). Thời gian càng lùi xa, lòng tưởng nhớ Bác càng sâu nặng.

Ra đi tìm con đường mới cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc

Tháng 5/1911, thực hiện hoài bão nung nấu tìm đường sang Pháp và các nước phương Tây, Nguyễn Tất Thành đã có mặt tại Sài Gòn. 105 năm đã trôi qua, nhưng trong tâm trí của mỗi người Việt Nam chúng ta hôm nay và mai sau sẽ không bao giờ và không thể nào quên hình ảnh người thanh niên 21 tuổi Nguyễn Tất Thành rời Tổ quốc ra đi từ Sài Gòn để đất nước ta có ngày hôm nay.

Bến nhà Rồng - nơi ghi dấu 105 năm trước, ngày 05/06/1991, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên con tàu Amiral Latouche (Pháp), bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước.
Bến nhà Rồng - nơi ghi dấu 105 năm trước, ngày 05/06/1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên con tàu Amiral Latouche (Pháp), bắt đầu hành trình tìm đường cứu nước.

Vào thời gian Nguyễn Tất Thành ra đi cũng có những người Việt Nam xuất dương và mỗi người đều có mục đích riêng của mình. Đối với Nguyễn Tất Thành ra đi không phải là để kiếm kế sinh nhai, không phải là để thỏa mãn một ước mơ xa lạ nào đó của tuổi trẻ. Anh ra đi là để tìm lời giải cho câu hỏi: Tại sao đồng bào mình cực khổ và làm thế nào để giải phóng họ khỏi nỗi thống khổ ấy ? Sài Gòn - miền Nam không chỉ chứng kiến sự ra đi của người thanh niên yêu nước, mà điều quan trọng hơn là chứng kiến sự bắt đầu một con đường đi mới của cuộc đấu tranh giải phóng của nhân dân Việt Nam.

Trước thất bại liên tiếp của các phong trào yêu nước đương thời, Nguyễn Tất Thành thấy cần phải tìm ra con đường mới. Người sớm nhìn thấy nguyên nhân cơ bản làm cho các phong trào yêu nước đó thất bại, ngoài sự hạn chế của hệ tư tưởng cũ lỗi thời, còn là vì những người lãnh đạo khi đó chưa đánh giá đúng vai trò và chưa phát huy được hết sức mạnh của nhân dân. “Trung với vua, hiếu với cha mẹ”, ngọn cờ các sĩ phu yêu nước giương cao đã có tác dụng động viên người dân Việt Nam thực hiện trách nhiệm, bổn phận của một người dân đối với nước, một người con đối với cha mẹ nay không còn phù hợp nữa.

Vượt qua những hạn chế của thế hệ đi trước, Nguyễn Tất Thành đã đưa vào khái niệm trung hiếu một nội dung mới, cách mạng, phản ánh đạo đức mới cao rộng hơn, không chỉ có trung với vua, hiếu với cha mẹ, mà là “trung với nước, hiếu với dân. “Trung với nước” thể hiện mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, xã hội; thể hiện trách nhiệm với sự nghiệp dựng nước và giữ nước, với con đường đi lên của đất nước. Nước ở đây là nước của dân và dân là chủ nhân của nước, nhận thức rằng dân là gốc của nước, cho nên yêu nước thì phải thương dân.

Ý chí quyết tâm giải phóng đồng bào, giải phóng cho tất cả những người bị mất nước, người cùng khổ đã làm cho tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh vượt qua phạm vi dân tộc trở thành tính nhân loại. Tình yêu nhân dân của Bác là nhất quán cả trong tư tưởng và hành động của Người. Từ khi còn là một người thanh niên yêu nước đến khi trở thành Người nắm đỉnh cao của quyền lực người vẫn cho rằng trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân, không sức mạnh nào mạnh bằng sức mạnh của nhân dân.

Miền Nam luôn ở trong trái tim Bác

Nói tình yêu đối với nhân dân của Bác Hồ trước hết phải nói đến tình cảm của Người giành cho những người mất nước, bị đau khổ nhiều nhất. Chính vì thế mà đối với nhân dân Việt nam, Bác hồ luôn giành tình cảm yêu thương nhiều hơn cho nhân dân miền Nam “đi trước về sau”, Bác động viên nhân dân miền Bắc được sống trong hòa bình phải làm việc bằng hai vì đồng bào miền Nam ruột thịt. Người không một giờ một phút nào không nhớ đến đồng bào miền nam, Người nói: Hình ảnh miền nam yêu quý luôn luôn ở trong trái tim tôi; Tôi biết đồng bào miền Nam rất yêu quý tôi cũng như tôi yêu quý đồng bào miền Nam… Năm 1963 khi biết Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa có ý định tặng thưởng Bác huân chương Sao vàng là huân chương cao quý nhất của nước ta. Nhưng Bác đã từ chối chưa nhận vì miền nam chưa được giải phóng. Người đề nghị với Quốc hội: “chờ đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc hòa bình thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà, Quốc hội sẽ cho phép đồng bào miền Nam trao cho tôi huân chương cao quý, như vậy thì toàn dân ta sẽ sung sướng, vui mừng.” Năm 1967, khi Đảng và Nhà nước Liên Xô quyết định tặng Bác huân chương Lênin, người cũng đề nghị tạm hoãn việc trao tặng phần thưởng cực kỳ cao quý ấy để đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất hoàn toàn đất nước Việt Nam sẽ thay mặt nhân dân ta nhận huân chương mang tên Lênin vĩ đại. Nhưng như trong Di chúc của mình Bác viết: Ai mà đoán biết được mình còn được phục vụ nhân dân được bao lâu nữa. Những tấm huân chương cao quý không bao giờ được gài trên ngực áo của Người. Nguyện vọng tha thiết của người vào miền Nam trực tiếp thăm hỏi đồng bào Người cũng không kịp thực hiện.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đoàn đại biểu Anh hùng, chiến sĩ thi đua các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam ra thăm miền Bắc, ngày 11/11/1965.
Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đoàn đại biểu Anh hùng, chiến sĩ thi đua các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền Nam ra thăm miền Bắc, ngày 11/11/1965.

 Nhà thơ Tố hữu viết:

“… Bác đã đi rồi sao Bác ơi!

Mùa thu đang đẹp nắng xanh trời

Miền nam đang thắng - mơ ngày hội

Rước Bác vào thăm thấy Bác cười…”

Một người con của miền Nam, nhà thơ Hải Như đã có một bài thơ bày tỏ tấm lòng của đồng bào cả nước, của đồng bào miền Nam với Bác Hồ. Đó là bài thơ “Bác hồ vẫn vào miền Nam đấy chứ” tưởng tượng về ngày hội đón Bác giữa Sài gòn trong ngày toàn thắng:

“...Buổi sáng ấy, trời trong xanh - đúng hẹn

 Cả miền nam tim muốn vỡ, lệ nhòa,

 Ôm lấy Bác hồ, xúm xít quanh cha

 Mặt tươi ngẩng hướng theo Người vẫy gọi...

 “…Bác hồ vẫn vào miền Nam đấy chứ

 Bởi mỗi chúng ta rước Bác hồ vào…”

Từ năm 1976 thành phố Sài Gòn chính thức được đổi tên thành thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó không chỉ có ý nghĩa ghi nhớ nơi Bác xuất phát ra đi tìm đường cứu nước, đó còn là sự khắc ghi nguyện vọng thiêng liêng và niềm tự hào của nhân dân cả nước đặc biệt là nhân dân miền Nam - thành đồng Tổ quốc mãi mãi kính yêu, biết ơn và làm theo lời Bác.

TS. Nguyễn Thị TìnhÝ kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site