09:59 | 09/07/2016

Thế mạnh và điểm yếu

(LV) - Theo một số liệu của ASIA TIMES trong 15 năm qua số du khách đến Việt Nam tăng trung bình 20%/năm, từ 250.000 người năm 1990 lên tới 3,5 triệu người năm 2015. Quý I/2016 đã có hơn 1 triệu. Mục tiêu đạt 4 triệu du khách của Việt Nam đã trong tầm tay.

>>> Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn du lịch 

Có thể nêu thêm số liệu về quy mô du lịch Việt Nam: Toàn ngành có 234.000 nhân viên trực tiếp và 510.000 nhân viên gián tiếp làm công nghiệp không khói, như thế cũng là đủ để khẳng định vai trò, vị trí của du lịch Việt Nam, tuy chưa lớn so với các ngành kinh tế khác, nhưng ngược lại du lịch mang đến hiệu quả xã hội để thế giới hiểu ta hơn, hiểu trực tiếp đất nước và con người Việt Nam, từ đó sẽ có tác động tốt đến sự hợp tác phát triển kinh tế và các lĩnh vực khác, kể cả về chính trị, xã hội, văn hóa...

Khách du lịch trong và ngoài nước tham quan phố cổ Hội An
Khách du lịch trong và ngoài nước tham quan phố cổ Hội An.

Tuy nhiên, cần phải có sự so sánh để thấy rõ mình. Asia Times đã chỉ ra rằng, so với Thái Lan, cơ sở hạ tầng du lịch của ta chưa phù hợp với sự phát triển. Cho dù giờ đây địa phương nào cũng có khu du lịch, khách sạn, có “5 sao”, có resort ... nhưng qua dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua hầu như các bãi biển (thế mạnh số 1 du lịch Việt Nam) biến thành bãi rác khổng lồ làm cả nước và thế giới kinh ngạc. Chả nhẽ đến hôm nay du khách Việt nam vẫn chưa học được bài học vỡ lòng, “ăn xong chưa rửa bát, quét nhà” hay sao? Nhân chuyện này nhắc tới 3 ông tây ở hà nội dọn cống nước đen, vớt rác, trồng cây làm đẹp môi trường nhiều ngày mà dân tại chỗ không hưởng ứng, kể cả công nhân vệ sinh môi trường. Khi nhà báo làm phản ánh đưa lên mạng, còn “được” lãnh đạo phường phán rằng: Làm mà không xin phép (!?). Đó là chuyện của cả nước, nhưng ngành du lịch cần quan tâm đến chuyện này, nhất là các sở du lịch địa phương. Đất nước đẹp mà để bẩn cả trên bờ lẫn dưới nước thì du khách chắc sẽ chán dần...

Hình ảnh những chàng trai Tây lội kênh vớt rác gây xôn xao trên các diễn đàn và mạng xã hội
Hình ảnh những chàng trai Tây lội kênh vớt rác gây xôn xao trên các diễn đàn và mạng xã hội.

Chúng tôi nhớ cách đây 50 năm đi Sầm Sơn (Thanh hóa) tắm biển phải thuê nhà dân ngủ nhờ, tự nấu cơm ăn. Nay Sầm Sơn san sát gần 10km, nhà hàng, khách sạn, có “5 sao”, có sân golf. Nhưng sau đại lễ cũng thành bãi rác khổng lồ. Rõ ràng là người Việt ta chưa được giáo dục có bài bản về du lịch. Và không biết bao giờ mới “có học” về lĩnh vực này?

Nhìn sang ngành giao thông, cảnh sát giao thông có khẩu lệnh: “Đã lái xe thì không uống rượu - Đã uống rượu thì không lái xe”. Rõ ràng không phải là cấm rượu. Nhưng cứ thổi vào “máy thử” của công an xem, phạt liền.

Trộm nghĩ, trên mỗi chiếc vé du lịch (nếu có) ở Việt Nam có ghi dòng chữ “Đi du lịch không xả rác - Ai xả phạt tiền ...” thì tình hình dứt khoát có khác đi đấy! Chúng ta cần hành động nhanh, kẻo muộn.

Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site