11:06 | 10/08/2017

Du lịch an toàn

(LV) - Cơn bão “đầu mùa” tháng 7 vừa qua mới chỉ là khúc nhạc mở đầu mà xem ra thiệt hại không nhỏ. Với ngành du lịch vẫn là điệp khúc cũ: Khách du lịch, trong đó có cả khách quốc tế bị kẹt ở ngoài đảo Hạ Long không về được. Khỏi nói chuyện phiền hà khi phải ăn ở ngoài đảo trong mưa bão mịt mờ.

 >>> Bộ VHTTDL yêu cầu đảm bảo an toàn cho khách du lịch

Ngành khí tượng của ta bao giờ cũng có thông báo bão xa rồi đến bão gần, dự báo trước mấy ngày đường đi và sức công phá của từng cơn bão, thế mà các công ty du lịch vì mục đích doanh thu vẫn đưa khách ra biển, coi thường hiểm nguy. Chuyện này xưa nay vẫn có nhưng chưa thấy có quy định cụ thể của ngành du lịch đi hay hoãn tour, chuyển sang hướng an toàn hơn và cũng chưa thấy có biện pháp sử lý.

Các công ty du lịch cần tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch
Các công ty du lịch cần tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

 Nói rộng ra ở nhiều vùng, nhất là ở Tây Nguyên năm nào cũng có thiệt hại về người, kể cả du khách nước ngoài tham gia các tour “Du lịch mạo hiểm” vượt thác ghềnh. Đã đến lúc chúng ta cần quan tâm đến hai chữ an toàn, một sự quan tâm ở mức cao hơn hiện nay.

Quảng Ninh là đất du lịch vì có “kỳ quan thứ 8” là Vịnh Hạ Long. Vừa qua có một việc làm đáng nói là đã bỏ được các tour “không đồng”. Có lẽ đấy là “kiểu chơi” độc đáo nhất hành tinh! Nói thẳng ra là “chơi không đẹp” với du khách từ nước láng giềng Trung Quốc sang chơi. Tour không đồng nhưng lại được dẫn vào các nhà hàng “chặt chém” thì chẳng hay ho gì, chúng tôi không muốn dùng từ “chơi không sạch đẹp”.

Trên tivi người xem ngạc nhiên khi thấy ngay trong cơn bão ở bãi biển Cửa Lò có những “đấng nam nhi” oai hùng xuống tắm, “uýnh nhau” trực tiếp với thủy thần. Chả nhẽ Ban quản lý bãi biển du lịch Cửa Lò không can thiệp vào chuyện này sao?

Đã đến lúc cần quan tâm đến các tour du lịch mạo hiểm, kể cả các tour mang tên “phượt” và các màn chơi dù lượn ở vùng núi. Sự thống nhất quản lý ngành du lịch đa dạng, đa thành phần… hơi bị tự do như hiện nay. Cuộc thi hoa hậu thế giới tại Hang Sơn Đoòng vừa bị bãi bỏ là hành động tích cực của ngành du lịch, cần được phát huy mạnh hơn nữa trong các hình thức du lịch khác.

Nhà báo Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site