00:49 | 19/09/2017

Rác Hồ Gươm và resort

(LV) - Phố đi bộ quanh Hồ Gươm Hà Nội có thể nói đã qua giai đoạn thử nghiệm, thành một “nét mới” của du lịch Thủ đô.

 >>> Hà Nội quốc tế đến Hà Nội tăng 62%

 >>> Vẫn tiếp tục tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận

Mặc dù phố đi bộ đã bố trí và lắp đặt nhiều thùng rác cỡ lớn xung quanh Bờ Hồ để người đi bộ bỏ rác vào, nhưng nhiều người ý thức chưa tốt nên tình trạng xả rác bừa bãi trên một số đoạn phố vẫn diễn ra thường xuyên. Một sự thật khó tin. Chả nhẽ du khách chủ yếu là dân “Kinh thành Thăng Long” lại xả rác bừa bãi như chưa bao giờ có xưa nay?.

 

Trò chơi dân gian thu hút nhiều khách du lịch trên phố đi bộ Hồ Gươm
Trò chơi dân gian thu hút nhiều khách du lịch trên phố đi bộ Hồ Gươm.

Đang mùa du lịch mà mưa bão “tàn phá” các tỉnh miền núi phía Bắc, chỉ xem truyền hình đã thấy nhiều nơi đang trở về con số không. Dễ sợ! Nhìn sang nước Mỹ giàu mạnh nhất thế giới thấy cơn bão Harvey đã đổ bộ 34 tỷ khối nước trông như ngày tận thế ở vùng này. Dân Mỹ cũng đang leo lên nóc nhà để sống y trang các tỉnh miền Trung nước ta vào mùa mưa lũ. “Giấc mơ Mỹ” của nhiều gia đình và bạn trẻ nhân dịp này cũng cần cân nhắc.

Mùa du lịch năm nay còn dài đến cuối thu, mưa bão thế này mùa thu 2017 có khi thành mùa “thất thu”.

Khu resort bên bờ biển và ...
Khu resort bên bờ biển và ....
 

Không hiểu sao gần đây các nhà đầu tư lại chú trọng vào xây dựng các khu du lịch resort suốt một dải bờ biển từ Bắc vô Nam. Thực ra dân ta chưa giàu, du lịch bình dân vẫn là cần thiết cho cả chục triệu cán bộ, công nhân, viên chức. Những du lịch resort có nơi đến 5 triệu/1 ngày đêm vẫn là giấc mơ xa vời với người lao động Việt Nam và chưa có ai trả lời được câu hỏi đến bao giờ toàn dân ta đi resort. Những nhà kinh tế lãng mạn nhất cũng chưa dám phán đoán rằng đến bao giờ của thế kỷ sau người dân Việt mới sánh bước cùng các đại gia, đại chức.

 

... khách du lịch Trung Quốc ồ ạt vào Quảng Ninh theo “tour du lịch không đồng”
... khách du lịch Trung Quốc ồ ạt vào Quảng Ninh theo “tour du lịch         không đồng”.

Đường xá bây giờ tốt rồi, vài chục anh chị em góp tiền thuê cái xe 40 chỗ sáng đi từ Hà Nội xuống Đồ Sơn, tắm biển, ăn trưa hải sản giá bình dân, chiều ai thích tắm thì tắm, không thì đi tản bộ ngắm biển. Chiều về xách vài con cua về làm quà. Chẳng cần phải nghỉ lại để thử xem “Không đi không biết Đồ Sơn” như thế nào. Bây giờ ở đâu cũng như nhau, “tươi mát” như nhau cả nước, chỉ có không gian, quang cảnh, không khí khác nhau thôi. Nghĩ rộng ra, sao các resort lại được cấp phép dễ dàng như vậy. Quảng Ninh vừa bị cấm hình thức “du lịch không đồng” dành cho du khách Trung Quốc. Thực ra là tôi không lấy mấy đồng bạc ở túi áo ngực của anh, nhưng anh phải móc ví sau túi quần để trả cho tôi mỗi khi anh cần ăn uống, mua sắm. Ai bảo dân Trung Quốc khôn hơn ta!.

Nhà báo Trần Đức Chính

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site