Họp Ban Tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022

(LVH) - Ngày 1/4, tại Trụ sở Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Ban Tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022 đã tiến hành họp chuẩn bị tổ chức sự kiện. Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Ban Tổ chức chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN, Phó Trưởng ban Thường trực cùng các thành viên Ban Tổ chức.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp ông Trịnh Ngọc Chung báo cáo về kế hoạch, nội dung các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022. Theo đó, sự kiện sẽ diễn ra trong 04 ngày từ 16 - 19/4/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Sự kiện với sự tham gia khoảng 205 người, 17 cộng đồng dân tộc của 13 tỉnh, thành phố đại diện cho các dân tộc, vùng miền. Khoảng 100 người của 13 dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là già làng, trưởng bản, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc: dân tộc Mường (Hòa Bình); dân tộc Thái (Sơn La); dân tộc Khơ Mú (Nghệ An); dân tộc Mông (Hà Giang); dân tộc Tày, Nùng (Thái Nguyên); dân tộc Dao (TP. Hà Nội); dân tộc Tà Ôi, dân tộc Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); dân tộc Ba Na (Gia Lai); dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum); dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Khmer (Sóc Trăng). Ngoài ra, huy động đồng bào tham gia sự kiện khoảng 30 người dân tộc Dao (Vĩnh Phúc); 30 người dân tộc Gia Rai (Đắk Lắk); 30 người dân tộc Thái (Thanh Hóa) và 15 người dân tộc Khmer (Sóc Trăng).

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo tại cuộc họp.

Trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022 dự kiến sẽ có 04 nhóm hoạt động chính, gồm: Diễn đàn văn hóa với chủ đề "Phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc trong xây dựng môi trường Văn hóa"; Hội nghị gặp mặt Nghệ nhân, người có nhiều đóng góp trong hoạt động bảo tồn gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc; Triển lãm “Sen trong đời sống văn hoá Việt”; Tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc Thái, Gia Rai, Khmer...

Ông Trịnh Ngọc Chung báo cáo về kế hoạch, nội dung các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Tổ chức đã có những ý kiến đóng góp về công tác chuẩn bị, các nội dung hoạt động và phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tổ chức Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá cao nỗ lực của Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong việc phối hợp với các đơn vị nhằm chuẩn bị tốt cho Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022. Thứ trưởng yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết nội dung các hoạt động. Bên cạnh đó, công tác truyền thông cần đẩy mạnh, giới thiệu đậm nét các hoạt động của sự kiện. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương có huy động đồng bào về tham gia sự kiện… để thông qua sự kiện triển khai có hiệu quả những nội dung của Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 và triển khai chiến lược phát triển Văn hóa đến năm 2030 là xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đồng thời tái hiện, giới thiệu quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam hướng tới xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh từ cơ sở. Thứ trưởng lưu ý việc tổ chức sự kiện trang trọng nhưng phải đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo công tác an ninh và yêu cầu triển khai phương án phù hợp theo tình hình thực tế.

Phạm Hương