Tình cảm gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”

(LVH) - Từ khi đi vào khai thác vận hành (19/9/2010), Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã trở thành nơi hội tụ của cộng đồng các dân tộc từ mọi miền Tổ quốc, từ xa lạ trở thành thân quen và dần dần tình cảm đó lớn dần lên, xem nhau như anh em ruột thịt, gắn bó, đoàn kết cùng chung sống hòa thuận trong gia đình lớn "Ngôi nhà chung" Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Từ cuối năm 2015, có hai cộng đồng dân tộc bắt đầu về Làng hoạt động thường xuyên và từ đó đến nay đã có16 dân tộc khắp các vùng miền của Tổ quốc luân phiên về Làng giới thiệu văn hóa của dân tộc mình với chủ trương “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”.

Hiện tại Làng có 16 cộng đồng dân tộc đang sinh sống, gồm: Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer đến từ các địa phương Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng. 

 

Cộng đồng các dân tộc đến ba miền Bắc-Trung-Nam về tại “Ngôi nhà chung” từ những ngày đầu còn bỡ ngỡ, xa lạ nhưng khoảng cách đó nhanh chóng thay vào đó là tình cảm thân thiết, gắn bó. Chính từ việc cùng nhau tham gia, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong tổ chức các hoạt động riêng và trong những hoạt động cộng đồng dần dần càng hiểu nhau hơn, thân thiết hơn và xem nhau như những thành viên trong gia đình, giành cho nhau sự trân trọng, tình cảm mộc mạc, chân thành như chính con người của cộng đồng các dân tộc.

Sau những hoạt động ban ngày, cứ mỗi chiều cộng đồng các dân tộc lại cùng nhau chơi thể thao, đi dạo cùng nhau, rồi mỗi tối các làng dân tộc ở gần nhau lại sang trò chuyện giao lưu, cùng uống nước và chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống thường ngày.

 

Không chỉ giới thiệu nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình, mà còn thể hiện nét đẹp trong cuộc sống hàng ngày trong cách đối xử, tình cảm chân thành giúp đỡ lẫn nhau giữa cộng đồng các dân tộc, đó cũng là một trong những điều đặc biệt ý nghĩa và riêng có tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Sống cùng nhau dưới một “Ngôi nhà cung” cũng là dịp cộng đồng các dân tộc học hỏi những cái hay, cái đẹp, tìm hiểu văn hóa lẫn nhau và cùng chung mục đích bảo tồn, gìn giữ văn hóa truyền thống, quảng bá, giới thiệu bản sắc đó đến với đông đảo du khách tham quan trong nước và quốc tế, điều đó càng làm cho tình cảm của các dân tộc thêm gần gũi, xích lại gần nhau.

 

Đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam du khách không chỉ cảm nhận được văn hóa đa dạng, cảnh quan kiến trúc độc đáo của 54 dân tộc mà còn có thể cảm nhận được sự mộc mạc, thân thiện của đồng bào, thấy được tình cảm gắn bó, thân thiết như anh em một nhà của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại "Ngôi nhà chung", qua đó càng thêm quí trọng, yêu mến hơn đồng bào 54 dân tộc Việt Nam.

Hải Yến