Hoạt động đặc sắc của các dân tộc trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2020

(LVH) -Tái hiện các lễ hội, giới thiệu văn hóa phi vật thể, ẩm thực dân gian,…là một trong những hoạt động đặc sắc của cộng đồng các dân tộc tổ chức trong Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”, từ ngày 16-23/11/2020 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Du khách đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong những ngày diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc -Di sản Văn hóa Việt Nam”, sẽ là dịp được tiếp cận gần hơn với nhiều không gian văn hóa của cộng đồng các dân tộc đến từ các vùng miền đất nước.

Tại không gian làng dân tộc Tày, nơi diễn ra hoạt động giao lưu văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc, Tây Bắc với điểm nhấn là hoạt động của dân tộc Tày, Nùng huyện Cao Lộc, huyện Chi Lăng tỉnh Lạng Sơn, gồm: Lễ “Khai Kỳ Lằn” mở đầu cho hoạt động trình diễn múa Sư tử mèo của đồng bào dân tộc Tày, Nùng tỉnh Lạng Sơn diễn ra trong ngày 16-17/11/2020. Giới thiệu trưng bày, quảng bá các sản phẩm từ Ngựa Bạch huyện Chi Lăng, trong đó sẽ có đàn ngựa bạch gồm 05 con để giới thiệu về vẻ đẹp, giá trị và lợi ích của ngựa bạch. Ngoài ra, tại đây còn Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm từ ngựa bạch và một số sản phẩm nổi tiểng của Lạng Sơn như: Cao khô Vạn Linh, Tinh bột nghệ, Trà diếp cá, Trà mướp đắng, Tam thất, Na Chi Lăng, Bưởi Diễn Chi Lăng, Cao Ngựa Bạch Hữu Kiên, Măng ớt,…đồng thời với đó là hoạt động giao lưu văn hóa các dân tộc vùng Tây Nguyên, Tây Nam Bộ sẽ diễn ra tại không gian làng dân tộc Ba Na.

Một số lễ hội đặc sắc của đồng bào các dân tộc được tổ chức như: Tái hiện Lễ Katê và sắc màu văn hóa Chăm; Tái hiện nghi thức đón Nàng Trăng của dân tộc Thái, tỉnh Nghệ An; Tái hiện Lễ cưới của đồng bào dân tộc Pà Thẻn, tỉnh Hà Giang; Tái hiện nghi thức Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Ba Na, tỉnh Gia Lai.

Bên cạnh đó du khách sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa Nam Bộ với Đờn ca tài tử và ẩm thực dân gian “Hương vị miền Tây” của thành phố Cần Thơ và An Giang, cùng các xuồng ghe nơi vừa thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử vừa thưởng thức những loại bánh dân gian, món ăn và các loại trái cây đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Hải Yến