Tổ chức các hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”

(LVH) - Là chủ đề hoạt động tháng 5 được tổ chức từ ngày 04 - 31/5/2022 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), với các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kỷ niệm 68 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2022). Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần theo nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, vùng, miền thu hút khách du lịch đến với "Làng".

Hoạt động tháng 5 với khoảng gần 100 đồng bào của 13 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 11 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

Đồng bào quây quần kể cho nhau nghe những câu chuyện, cảm xúc của mình giành cho Bác

Chương trình tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam” với các hoạt động:

Nhóm các hoạt động sự kiện “Xúc cảm tháng Năm - Nhớ Bác”

Đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng hướng về Bác

Tổ chức cho đồng bào các dân tộc đang hoạt động (những đồng bào luân phiên bổ sung, thay thế kiện toàn cho các nhóm cộng đồng đang hoạt động hàng ngày tại Làng chưa được đi thăm Lăng) đi thăm Lăng Bác để được viếng Lăng, được tìm hiểu về cuộc đời của Bác từ đó sẽ lan toả tình cảm và phong trào học tập theo tấm gương của Bác qua việc làm cụ thể, thiết thực.

Đồng bào tại Làng với Bác Hồ qua những câu chuyện kể

Đối với cụm các dân tộc phía Bắc: Đồng bào cùng nhau kể những câu chuyện về Bác Hồ khi Người về hoạt động cách mạng tại Cao Bằng và xây dựng căn cứ địa cách mạng tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Màu áo chàm thân thương của đồng bào dân tộc Tày…là hình ảnh gợi nhớ cho những ngày gian khổ ấy, tấm lòng, tư tưởng sự giản dị ấm áp của Bác Hồ mãi mãi trong trái tim của đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc…là những cảm xúc của đồng bào Thái (nghệ nhân Lò Thị Tóm) là cháu ngoan Bác Hồ đã được gặp gỡ Bác…và từ những câu chuyện đó để đồng bào mình hiểu hơn, yêu hơn Bác học tập đạo đức phong cách của Người trong đời sống hàng ngày của đồng bào các dân tộc.

Đối với cụm Tây Nguyên: cùng nhau đọc cho nhau nghe những câu chuyện về Bác, những bài học từ cuộc đời của người một cách gần gũi nhất để đồng bào mình hiểu hơn, yêu hơn về Bác.

Đối với cụm Nam Bộ: Đồng bào cùng nhau đọc cho nhau nghe, kể cho nhau câu chuyện về Người để hiểu hơn về Bác.

Từ tấm gương đạo đức phong cách của Người lan tỏa từ các câu chuyện kể đồng bào các dân tộc nêu cao tinh thần tập thể dục giữ gìn sức khỏe trong phòng chống dịch, yêu thiên nhiên cỏ cây hoa lá, đồng lòng đoàn kết tăng gia sản xuất nâng cao đời sống của bà con bản làng thi đua nhau tạo nên những tấm gương đẹp, điển hình tiên tiến để bà con noi theo.

Chương trình dân ca dân vũ “Thương nhớ áo chàm” của đồng bào hoạt động hàng ngày tại Làng

Tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiết mục dân ca dân vũ của đồng bào dân tộc Tày, Nùng hát về Bác với những làn điệu sli, lượn, đàn tính, hát Then, tiếng tính tẩu gợi nhớ một không gian Việt Bắc cùng áo chàm thân thương hướng về Bác kính yêu.

Trưng bày hình ảnh Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc

 Vận động sưu tầm, hiến tặng tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh: Sưu tầm hiến tặng tư liệu, hiện vật, hình ảnh vật dụng sinh hoạt, những sáng tác văn học - nghệ thuật, câu chuyện, bài báo... về Bác Hồ hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Tiếp tục củng cố không gian trưng bày về Bác tăng cường các hình ảnh, câu chuyện của Bác Hồ với đồng bào dân tộc. Kết hợp giữa hình ảnh, âm thanh tạo không gian giới thiệu sinh động tới du khách.

Mời một số đồng bào (là những người lính Trường Sơn, những người con mang họ Hồ) đã từng gặp Bác, sưu tầm những hình ảnh, hiện vật và lưu giữ những câu chuyện về Bác để chia sẻ với đồng bào và khách du lịch tại Làng.

Bổ sung khoảng 20 bức tranh về hình ảnh “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam” hỗ trợ cho không gian trưng bày.

Lễ Phật đản tại chùa Khmer

Tổ chức Lễ Phật Đản năm 2022, PL 2566 tại chùa Khmer, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam duy trì hoạt động Phật sự hàng năm theo truyền thống Phật giáo phục vụ đời sống văn hoá, tâm linh, tín ngưỡng của phật tử Hà Nội qua đó tăng cường đoàn kết tăng ni, phật tử các hệ phái.

Lan toả giá trị văn hoá, tâm linh của ngôi chùa Khmer thứ 454 và cũng là ngôi chùa duy nhất theo Phật giáo Nam tông giữa lòng Hà Nội, góp phần quảng bá với du khách trong nước và quốc tế về văn hóa tôn giáo, tinh thần đoàn kết của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Hoạt động cuối tuần của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Lan tỏa từ những câu chuyện kể về Bác đồng bào các dân tộc học tập theo tấm gương, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, Tháng Năm sinh nhật Bác cũng là thể hiện tình cảm của đồng bào các dân tộc với Bác kính yêu không chỉ bằng việc biết đến câu chuyện kê về Bác,những lời ca tiếng hát về Bác mà từ các hoạt động gắn với đời sống của đồng bào, để thấy ý nghĩa và tin yêu hơn về Đảng, về Bác.

* Đối với các hoạt động lao động sản xuất: Không chỉ nghĩ đến việc gieo loại rau gì, hoa gì mà đồng bào tăng cường định hướng trồng những vườn rau xanh, trồng hoa; tích cực tăng gia sản xuất không chỉ chăm lo cho bữa ăn của đồng bào, tăng thêm thu nhập nhờ giới thiệu bán cho du khách các sản phẩm đó mà đó cũng chính là việc mỗi đồng bào mình đang học tập, rèn luyện tăng gia sản xuất phát huy những phẩm chất tự nhiên cả đồng bào, rèn luyện tính chăm chỉ, ý thức trách nhiệm tập thể, gần gũi trong mỗi bản làng.

* Đối với các nhóm làng có thế mạnh về dân ca dân vũ: Tổ chức các hoạt động dân ca dân vũ của các làng dân tộc có thế mạnh thành các chương trình nhỏ tại các địa điểm biểu diễn phù hợp ở làng của đồng bào để tạo không gian cũng như thưởng thức cho du khách, những lời ca tiếng hát, diễn xướng dân gian về Bác Hồ kính yêu, thể hiện tình cảm của đồng bào mình với Bác; tiếp cận các hình thức phù hợp giới thiệu văn hóa của các cộng đồng qua các chủ thể văn hóa. Cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng: Múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, nghệ thuật hát Then, đàn Tính, các điệu múa chuông, múa rùa, hát Ay ray, loại hình kịch Rô băm, các điệu múa Rom vông, Lâm lêu, Xa za van.

* Đối với các nhóm làng có thế mạnh về nghề thủ công truyền thống: Tăng cường giới thiệu đến du khách các nghề thủ công từ các thao tác chọn nguyên liệu, các khâu hoàn thiện sản phẩm, giới thiệu cho du khách cách thực hiện và các sản phẩm khi hoàn thiện. Tăng cường tính chủ động và linh hoạt của các nghệ nhân đồng bào trong phương thức tiếp cận đến du khách.

Tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống như ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: Xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường; mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao… của dân tộc Ê Đê; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi… của dân tộc Tày, Nùng; cá nướng, gà nướng, xôi màu…của dân tộc Thái, các hoạt động khác: Hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam...

* Giới thiệu hoạt động điểm nhấn của các làng hoạt động hàng ngày với mỗi làng một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách lựa chọn trải nghiệm tại một trong các làng dân tộc được luân phiên nhau theo các cụm tuyến điểm: Tày (bánh dày tím), Dao (bánh Rợm), Nùng (bánh gai), Mường (bánh uôi), Thái (xôi màu), Tà Ôi (bánh a quát - bánh tình yêu) Xơ Đăng (bánh ốc sên), Ê Đê (tìm hiểu về qui trình làm bột cà phê), Khmer (bánh tét)…du khách sẽ được nghe chính đồng bào kể những câu chuyện từ những món ăn, trực tiếp thưởng thức thành quả và mang quà về cho gia đình.

Chương trình du lịch Family camp tuor, Homestay để du khách trải nghiệm tại không gian Khu các làng dân tộc.

Hoạt động hàng ngày

Tái hiện cuộc sống hàng ngày tăng cường các hoạt động giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, các hoạt động trải nghiệm đáp ứng nhu cầu của các nhóm đoàn, phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.
Giới thiệu văn hóa truyền thống dân tộc.
Thao tác, giới thiệu tri thức dân gian, ẩm thực, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm như thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc…
Phục vụ du khách tham quan tuyến điểm.
Trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, ném còn, đánh đu, đi cầu Kiều, đánh yến, tó má lẹ...

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, hội xuân, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chương trình tổng thể 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Địa điểm

Hoạt động hàng ngày tại các làng dân tộc

từ 04/5-31/5/2022 (điểm nhấn là các thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày sinh nhật Bác)

 

09h00 - 10h00; 15h00 - 16h00

(các ngày 04/5 - 31-5/2022 điểm nhấn là các thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày sinh nhật Bác)

- Đồng bào các dân tộc tại Ngôi nhà chung hướng về Bác Hồ

* Đồng bào tại Làng với Bác qua những câu chuyện kể: Với các cụm dân tộc phía Bắc, các dân tộc Tây Nguyên và cụm Nam Bộ đồng bào cùng nhau tập trung kể cho nhau nghe những câu chuyện gần gũi, đời thường của Bác từ đó lan tỏa tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

* Hình ảnh của Bác Hồ qua những hình ảnh, hiện vật sưu tầm hiến tặng được trưng bày, giới thiệu tại Làng

Không gian làng dân tộc Tà Ôi, khu các làng dân tộc II; Nhà triển lãm làng III.

 

Ngày

04/5/2022 -31/5/2022

 

- Hoạt động hàng ngày: Tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer.

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer.

Dịp cuối tuần

Ngày (07,08; 14,15; 21,22; 28,29/5/2022

(các thứ Bảy, Chủ Nhật,

ngày lễ).

 

- Tăng cường các hoạt động điểm nhấn phát huy thế mạnh của các nhóm cộng đồng tại không gian các làng dân tộc.

- Trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc

- Chương trình dân ca, dân vũ: Các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu

- Các trò chơi dân gian: Ném còn,  đi cà kheo, bập bênh ...

- Các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, làm thuốc

Không gian các làng dân tộc Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer.

HOẠT ĐỘNG ĐIỂM NHẤN “XÚC CẢM THÁNG NĂM  - NHỚ BÁC”

Ngày 14/5/2022 (thứ Bảy)

08h30-10h30

Tổ chức Lễ phật đản tại chùa Khmer

Chùa Khmer, Khu các làng dân tộc III

09h00 - 10h15

-

14h30 - 16h00

Chương trình dân ca dân vũ “Thương nhớ áo chàm” của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Làng dân tộc Tày, Khu các làng dân tộc I

Ngày 15/5/2022 (Chủ Nhật)

09h00 - 10h15

-

14h30 - 16h00

Chương trình dân ca dân vũ “Thương nhớ áo chàm” của đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng

Làng dân tộc Tày, Khu các làng dân tộc I

Ngày 17/5/2022 (thứ Ba)

Cả ngày

Đồng bào các dân tộc hoạt động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung” hướng về Bác

Lăng Hồ chủ tịch

Từ ngày 14/5/2022 - 31/5/2022

Cả ngày

Trưng bày tranh “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc

Việt Nam”

Làng dân tộc Tà Ôi, Khu các làng dân tộc II

GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG ĐIỂM NHẤN VĂN HOÁ - DU LỊCH

VỚI CHỦ ĐỀ “MỖI LÀNG MỘT SẢN PHẨM” các ngày thứ Bảy, Chủ Nhật

Ngày 14,15; 21,22;2829/5/2022

Cả ngày

Mỗi làng một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách lựa chọn trải nghiệm tại một trong các làng dân tộc được luân phiên nhau theo các cụm tuyến điểm:

+ Làng dân tộc Tày: bánh dày tím, làng dân tộc Tà Ôi bánh a quát - bánh tình yêu ngày 14,15/5/2022.

+ Làng dân tộc Thái: Xôi màu, làng dân tộc Xơ Đăng bánh ốc sên ngày 21,22/5/2022.

+ Làng dân tộc Nùng: bánh gai, làng dân tộc Khmer: bánh Tét ngày 28,29/5/2022.

Du khách sẽ được trải nghiệm các khâu từ chuẩn bị nguyên liệu đến tham gia vào quá trình làm và tạo nên sản phẩm, nghe chính đồng bào kể những câu chuyện từ những món ăn, trực tiếp thưởng thức thành quả và mang quà về cho gia đình.

Không gian các làng dân tộc Tày, Tà Ôi; Thái, Xơ Đăng; Nùng, Khmer.

(Các hoạt động thích ứng linh hoạt, hiệu quả đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19)

Phạm Hương