Ngắm nhà rông dân tộc Ba Na tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Nằm tại vị trí trung tâm của ngôi làng - nhà rông là điểm nhấn thu hút du khách khi vào tham quan làng dân tộc Ba Na, với vẻ đẹp và kiến trúc độc đáo tạo nét rất riêng mang đậm văn hóa Tây Nguyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Làng dân tộc Ba Na thuộc Khu các làng dân tộc II, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Diện tích khu vực xây dựng 13,450m2, trong đó diện tích nhà rông cao 82m2.

 

Đối với người Ba na, nhà rông là sản phẩm văn hóa vô giá, biểu tượng và niềm tự hào của dân tộc. Đây là ngôi nhà cộng đồng của một làng, là nhà sàn cao, làm bằng gỗ, tre, nứa hoặc lồ ô, được xây dựng to đẹp nhất ở trung tâm hoặc gần cổng làng. Nhà rông được xây dựng với diện tích lớn, có hành lang rộng ở phía trước, mái được lợp bằng cỏ tranh rất dày khoảng 20cm, hai mái áp vào nhau tạo thành lưỡi búa vươn lên bầu trời biểu trưng cho sức mạnh của con người với thiên nhiên.

 

Nhà rông là nơi lớp những người già Ba Na truyền dạy cho lớp trẻ những kinh nghiệm về cuộc sống, lao động, sản xuất và văn hóa truyền thống; nơi họp bàn, cất giữ vật thiêng, tổ chức nghi lễ cộng đồng. Nhà rông làm xong, người Ba Na sẽ làm lễ mừng nhà rông mới trong 3 ngày liền và xem như ngày hội lớn tất cả thành viên của làng dù làm ăn nơi khác cũng phải về dự. Họ làm cây nêu, tổ chức lễ đâm trâu, uống rượu cần, nhảy múa và tấu cồng chiêng để ăn mừng.

 

Nhà rông Ba Na là một trong những công trình kiến trúc độc đáo trong tổng thể các công trình tại Làng Văn hóa, tạo điểm đến hấp dẫn thu hút du khách tham quan khám phá chiêm ngưỡng vẻ đẹp sừng sững của nhà rông Ba Na một trong những biểu tượng văn hóa của Ba Na nói riêng và của Tây Nguyên đại ngàn nói chung. Bên trong nhà rông Ba Na tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có trưng bày các nhạc cụ, công cụ sản xuất và những bức ảnh của đồng bào Ba Na.

 

Là một trong những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Ba Na, du khách tham quan đến đây đều bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của ngôi nhà rông và thích thú lưu lại những hình ảnh đẹp bên công trình kến trúc độc đáo này, điều đặc biệt du khách có thể cảm nhận thấy là nhà rông và những công trình kiến trúc khác hiện hữu tại thủ đô giữa không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam góp phần đưa văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến gần hơn với du khách thập phương.

Hải Yến