Làng dân tộc Si La

Làng dân tộc Si La thuộc Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Làng dân tộc Si La tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Làng dân tộc Si La tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có diện tích 0,13ha, trong đó, diện tích xây dựng là 40,22m2, bao gồm 01 nhà đất và 02 chuồng gia súc và 02 nhà để củi.

Nhà ở của dân tộc Si La tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có diện tích 34,62m2, là nhà đất hai gian với 2 chái nhỏ, có hiên ở phía trước và một cửa ra vào. Nhà che bằng vách nứa. Chái nhà rất hẹp nên mái hồi dốc và hai cạnh xiên của chúng chui vào trong hai mái chính trước và sau nhà.

Nhà Si La có vì kèo ba cột nhưng trốn cột giữa. Thay vào đoạn cột trốn bằng một đoạn cột khác đỡ quá giang.

Du khách tham quan làng dân tộc Si La tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đối với người Si La, không gian bên trong nhà được bố trí khá rõ nét. Đối với nhà trưởng họ, cột giữa nhà là nơi thờ cúng tổ tiên của dòng họ. Còn các nhà khác thì góc trái trong cùng là nơi để bàn thờ bố mẹ. Gian bàn thờ được đặt ngăn thành buồng riêng. Buồng chủ gia đình ở gian lớn cạnh bàn thờ, được ngăn với các gian khác bằng phên vách, có cửa ra vào. Nhà có hai bếp, bếp chính ở giữa nhà. Trên bếp này kê ba hòn đá làm ông đồ rau. Ông đồ rau quan trọng nhất (đá thờ) quay lưng về phía bàn thờ tổ tiên. Người Si La cho rằng tổ tiên thường ở đây để trông coi bếp lửa của gia đình.

TTD