Hệ thống cơ sở hạ tầng

►Các điều kiện hạ tầng của dự án
Toàn bộ hạ tầng chung của dự án như trục đường trung tâm, bãi để xe, hệ thống điện nước, cảnh quan cây xanh chung được nhà nước Việt Nam đầu tư. Bên cạnh đó, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam nằm trong khu vực có nhiều điều kiện thuận lợi về hạ tầng như sân bay Hoà Lạc, các trục đường 32, đường 6, đường 21, đường 85. Ở đây còn có sông Hồng, sông Tích, các tuyến và trạm điện 110kV, 35kV, 10kV,… Nguồn nước mặt dồi dào như sông Đà và các hồ Suối Hai, Đồng Mô, ngoài ra nước ngầm có thể là nguồn hỗ trợ bổ sung.
►Đường giao thông đối ngoại
Đại lộ Thăng Long: là tuyến đường hiện đại nhất Việt Nam với 2 chiều, mỗi chiều 4 làn xe ôtô với tổng chiều dài khoảng 37,5km.
►Đường giao thông đối nội
- Đường trục giao thông chính nối toàn bộ các khu chức năng trong Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, chiều rộng 12,5m
- Đường kỹ thuật: nối từ khu Dịch vụ - Du lịch chạy qua Khu vực cổng chính, Khu trung tâm hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, Khu các làng dân tộc đến Khu di sản văn hóa thế giới.
- Đường trục chính trong từng khu chức năng
- Đường cảnh quan trong các khu chức năng (đường nhỏ chủ yếu dành cho xe điện và người đi bộ)
►Bãi đỗ xe
Bãi đỗ xe số 1: diện tích 5 ha tại khu vực cổng chính.
Bãi đỗ xe số 2: diện tích 1,8 ha tại Khu các làng dân tộc.
Bãi đỗ xe số 3: diện tích 2 ha tại Khu Bến thuyền (dự kiến)
►Nguồn điện
Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được trang bị trạm biến áp 110/220KV với công suất 21.740 KVA được cấp điện bằng 2 nguồn điện 110 KV.
Mạng phân phối điện bên trong Làng Văn hóa có các trạm cắt 22KV bố trí trên tuyến cáp trục chính. Có 26 trạm biến áp 22 KV/0,4KV có dung lượng 200-2x1000 KVA bố trí theo sự phân bố của phụ tải.
►Cấp nước
Tiêu chuẩn nước cho sinh hoạt tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đảm bảo tiêu chuẩn 20TCN-33-85 của Bộ Xây dựng. Nguồn nước phục vụ sinh hoạt lấy từ nguồn cấp nước của Vinaconex. Mạng cấp nước chính của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có chiều dài 18.000 m với trạm bơm chính và các bể chứa nước sạch.
►Xử lý nước thải, thoát nước và vệ sinh môi trường
Hệ thống thu gom nước thải của dự án Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có chiều dài 25.000 m nối từ các khu vực tiêu thụ dẫn về trạm xử lý trung tâm có công suất 3200 m3/ ngày-đêm. Nước thải sau khi xử lý đạt loại A và thải vào hệ thống kênh tiêu.
►An ninh, phòng cháy chữa cháy
Hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt tiêu chuẩn quốc tế, gọng cứu hoả được bố trí đầy đủ và thuận lợi ở tất cả các công trình. Các dịch vụ về an ninh, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư 
►Thông tin liên lạc, truyền hình
Mạng thông tin sử dụng cả hữu tuyến và vô tuyến với công nghệ hiện đại và tiên tiến. Trạm truyền hình được tiếp sóng từ truyền hình Trung ương, có hệ thống cáp quang để truyền dẫn các chương trình trực tiếp.
►Cảnh quan
Cảnh quan được tạo dựng với hệ thống cây cối đa dạng, phong phú, phù hợp với các vùng miền các dân tộc.