Lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số

(LVH) - Trong 2 ngày từ 28 - 29/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô - Sơn Tây - Hà Nội), Vụ Văn hóa dân tộc phối hợp với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức Lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Toàn cảnh lớp tập huấn 

Tham dự lớp tập huấn có bà Trần Thị Bích Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc; ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn Hóa; Về phía Ban Quản lý có Ông Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban cùng đại diện  một số đơn vị thuộc Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và khoảng 60 nghệ nhân, già làng, đồng bào các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại "Làng".

 Bà Trần Thị Bích Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc phát biểu khai mạc lớp học

Các học viên đã được nghe các báo cáo viên trình bày 4 chuyên đề gồm: Chợ phiên đặc trưng văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trước thách thức của kinh tế thị trường; Phương thức bảo tồn và xây dựng mô hình Chợ phiên đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số; Bảo tồn phiên chợ vùng biên; Thực tế tái hiện ngoài trời về mô hình Chợ phiên của đồng bào vùng cao.

Đại biểu và các thành phần tham dự lớp tập huấn 

Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương, có rất nhiều chợ phiên nổi tiếng, để lại dấu ấn sâu sắc với du khách gần xa. Đó chính là nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, nơi hội tụ giá trị tinh thần, là một nét đẹp văn hoá độc đáo mang đặc trưng của các vùng miền. Đến chợ phiên, người dân và du khách có thể đắm chìm trong sắc màu thổ cẩm với những nụ cười hiền hậu, không khí ấm cúng thân thiện như tính cách con người vùng cao. Bà con các dân tộc thiểu số đến với phiên chợ không chỉ mang theo hàng hóa để bán mà còn mang nét đẹp, đặc sắc riêng của dân tộc mình. Đó là những chiếc áo, chiếc váy được thêu tay tinh xảo và những cuộn chỉ nhiều màu săc được chọn lựa tỉ mỉ, ở đó còn có những sản vật địa phương chỉ vùng cao mới có, những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc... 

Đồng bào tham gia đóng góp ý kiến về các hoạt động chợ phiên của đồng bào dân tộc mình 

Chợ phiên là hoạt động nhằm giữ gìn và lan tỏa nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào vùng cao, tăng cường, quảng bá, phát huy hình ảnh chợ phiên truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, nhằm từng bước củng cố, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác bảo tồn, phát huy văn hóa chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số dưới tác động của nền kinh tế thị trường. Do vậy, để giữ được những nét văn hóa truyền thống của các phiên chợ vùng cao trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại đang là vấn đề cần được sự quan tâm của các cấp, ngành và địa phương tham gia phục dựng, bảo tồn một cách khoa học đáp ứng được nhu cầu phục vụ đời sống, nhưng vẫn giữ được các giá trị văn hóa đặc sắc, tạo thành những mô hình phát triển du lịch hiệu quả thu hút du khách nhằm phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương.

Đồng bào các dân tộc đang chăm chú lắng nghe báo cáo viên giảng

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng bào trong khóa học 

Sau hai ngày nghiên cứu và học tập, đồng bào đã rút ra được những kinh nghiệm quý báu về mô hình hoạt động Chợ phiên truyền thống của dân tộc mình để vận dụng vào văn hóa Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Cũng trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức Chợ vùng cao "Điểm hẹn Hoàng Su Phì, Hà Giang" nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc.

Thúy Nga