Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng thăm và làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Sáng 27/8,  Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với Ban Quản lý và thăm hỏi cộng đồng các dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng Bộ, Cục Văn hóa cơ sở, Vụ Văn hóa dân tộc, Tổng cục Du lịch, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoach Tài chính, Cục Di sản Văn hóa. Về phía Ban Quản lý có đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách, đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban cùng Trưởng các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Báo cáo Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng và các đại biểu, đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách đã nêu khái quát mô hình quản lý, tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong những năm qua.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì buổi làm việc

Trong hơn 20 năm, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (từ khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể vào năm 1997) có bước chuyển biến vượt bậc. Có được những kết quả đó, trước hết là do các cơ chế, chính sách được Thủ tướng Chính phủ ban hành đã phát huy hiệu quả, đặc biệt là mô hình tổ chức quản lý với vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức được Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 39/2014/QĐ-TTg.
Về vận hành khai thác, từ cuối năm 2015 đến nay đã có 16 cộng đồng dân tộc về hoạt động thường xuyên tại Làng: Tày, Nùng, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Xơ Đăng, Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, Raglai, Khmer. 

Đ/c Trịnh Ngọc Chung, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN báo cáo tại buổi làm việc (ảnh: Minh Khánh)

Bên cạnh các hoạt động thường xuyên, Bộ VHTTDL giao cho Làng tiếp tục phối hợp với các Ban, Bộ, ngành liên quan và các địa phương tổ chức nhiều sự kiện văn hoá có ý nghĩa chính trị sâu sắc, góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó có 03 sự kiện thường niên gồm: Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” và Chủ tịch nước chúc Tết cộng đồng các dân tộc vào dịp Tết Nguyên đán; Các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4); Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” từ 18/11 đến 23/11.
Trong những năm gần đây, Ban Quản lý đã tăng cường một số dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của khách tham quan như: dịch vụ vận chuyển bằng xe điện, dịch vụ ẩm thực, bán sản vật dân tộc, đồ lưu niệm…Tất cả những yếu tố trên đã góp phần đưa lượng khách đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tăng lên đáng kể hàng năm, trung bình mỗi năm đón trên 500.000 lượt khách tham quan (trong 8 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Làng chỉ đón khoảng 94.000 lượt khách).
Tuy nhiên, bên cạnh đó, Phó Trưởng ban phụ trách Trịnh Ngọc Chung nêu ra một số tồn tại, khó khăn của Ban Quản lý như: Công tác đầu tư xây dựng là nguồn vốn NSNN cấp hạn chế nên tiến độ dự án bị kéo dài; Các dự án chưa được thi công xong nên thiếu đồng bộ khi vận hành và ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, đón khách tham quan; Các khu chức năng kêu gọi đầu tư chưa có các dự án đầu tư nên còn thiếu các dịch vụ phục vụ du khách; Khó khăn trong việc huy động đồng bào và định mức chi cho đồng bào dân tộc hoạt động tại Làng...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp, gợi ý về các vấn đề của Làng như: Công tác tổ chức cán bộ, việc phối hợp với các đơn vị trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa tại Làng; công tác xúc tiến quảng bá du lịch,...

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trong những năm qua Làng đã đi đúng hướng mà Đảng, Nhà nước đã đặt ra với mục tiêu bảo tồn, phát huy và khai thác các di sản văn hóa của 54 cộng đồng dân tộc anh em Việt Nam trên cơ sở thống nhất trong đa dạng, để có được một “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc. “Đánh giá rất cao những thành quả mà Làng và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ đã hỗ trợ cho Làng, tôi mong các đồng chí tiếp tục phát huy tinh thần, kết quả này” Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.
Thứ trưởng đề nghị trên cơ sở mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, cần đặt ra mục tiêu trong tương lai gần Làng phải là “địa chỉ đỏ” của du lịch về văn hóa, về giáo dục, tôn tạo, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Cùng với đó, lãnh đạo Làng cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ để tập trung nghiên cứu mô hình, tổ chức bộ máy trên tinh thần Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn và phát huy hiệu quả. Sau khi có sự thống nhất với UBND thành phố Hà Nội thì sẽ báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng thăm hỏi cộng đồng các dân tộc đang hoạt động tại Làng

Thứ trưởng nhấn mạnh “Cần ưu tiên cán bộ giỏi chuyên môn và làm việc được trong môi trường quốc tế. Chúng ta phải đi tìm cán bộ chứ không để cán bộ tìm mình, như vậy mới tìm được người tài thực sự”.
Nhiệm vụ tiếp theo Thứ trưởng đề nghị khẩn trương xây dựng đề án để chuyển dịch cơ cấu dân cư của đồng bào dân tộc thiểu số đến sinh sống và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tại Làng và đặt hàng đề án này được xây dựng trên cơ sở phối hợp với Ủy ban nhân dân 4 tỉnh, năm nay chưa làm được thì sang năm, Bộ sẽ đứng ra chủ trì để ký đề án này với Chủ tịch Ủy ban nhân dân 4 tỉnh, còn tỉnh nào Làng cân nhắc. Khi có được đề án thì việc vận động bà con sẽ không còn khó khăn như hiện nay.
Thứ trưởng yêu cầu, sau khi đã được Chính phủ đồng ý về mô hình hoạt động gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể, đầu năm 2021, Làng sẽ tiến hành Hội nghị xúc tiến đầu tư để tìm được nhà đầu tư chiến lược và phải minh bạch, không bị lợi ích nào chi phối, từ đó sẽ nâng cao vị thế của Làng.

 Sau buổi làm việc tại nhà công vụ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã vào thăm hỏi động viên cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.


Phó Trưởng ban phụ trách Trịnh Ngọc Chung thay mặt Ban Quản lý cảm ơn Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã thăm, làm việc và có những chỉ đạo cụ thể đối với Làng, Phó Trưởng ban phụ trách Trịnh Ngọc Chung cũng nhấn mạnh Làng sẽ tiếp thu các ý kiến của Thứ trưởng và gợi ý của các đơn vị, những ý kiến của Thứ trưởng là sự động viên tinh thần rất lớn, tập thể Ban Quản lý sẽ nỗ lực, đoàn kết thực hiện những nhiệm vụ mà Thứ trưởng đã
nêu ra.


Hải Yến