Hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Từ cuối 2015, Ban Quản lý Làng Văn hóa đã bắt đầu tổ chức đưa đồng bào về sinh sống và tính đến nay đã có 16 dân tộc luân phiên về tham gia hoạt động thường xuyên với chủ trương “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Từ cuối năm 2015 đến nay, đã có hàng nghìn lượt đồng bào của 16 dân tộc luân phiên về hoạt động thường xuyên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Hiện có hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc đang sinh sống tại Làng, gồm: Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer đến từ các tỉnh, thành phố Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng,

Mỗi dân tộc về đây sẽ sinh sống tại chính làng dân tộc mình, các làng dân tộc được xây dựng tương đồng với không gian kiến trúc văn hóa của từng dân tộc tại địa phương. Vì vậy, đồng bào khi về đây không cảm thấy xa lạ, mà sẽ cảm nhận được sự gần gũi, thân quen như ở chính nhà mình.Tại đây, các làng dân tộc được phân bố thành 4 cụm:  dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu nằm trong Cụm làng dân tộc I (gồm các công trình văn hóa và cảnh quan đặc trưng 28 dân tộc vùng rẻo cao, thung lũng, trung du vùng Đông Bắc, Tây Bắc và miền núi Bắc Trung Bộ). Dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê thuộc Cụm các làng dân tộc II (gồm các công trình văn hóa và cảnh quan 18 dân tộc vùng cao nguyên, đồi núi thuộc các dân tộc vùng Nam Trung Bộ, Trường Sơn, Tây Nguyên). Dân tộc Khmer nằm trong Cụm các làng dân tộc III (gồm dân tộc Chăm, Khmer, Chơ ro, Chu Ru, cư trú ở vùng bán sơn địa, cao nguyên, đồi núi, triền sông vùng Nam Tây Nguyên và Nam Bộ). Cụm các làng dân tộc IV gồm các công trình văn hóa và cảnh quan 4 dân tộc Kinh, Hoa, Ngái, Sán Dìu, cư trú ở vùng bán sơn địa, đồi núi, đồng bằng, duyên hải, triền sông, thị trấn, thị tứ.

Đồng bào cũng chính là những “hướng dẫn viên” mỗi khi có du khách tới tham quan làng dân tộc mình, là người hiểu rõ nhất những nét văn hóa của dân tộc mình nên dễ dàng giới thiệu hoạt động sinh hoạt đời thường cũng như những phong tục tập quán, lễ hội...một cách sinh động, chân thành, thân thiện. Chính những điều đó đã góp phần rất lớn đến việc quảng bá văn hóa của mỗi dân tộc nói riêng và của cộng đồng các dân tộc nói chung, tạo sự hấp dẫn, thu hút du khách khám phá và trải nghiệm khi đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Ngoài những hoạt động giới thiệu quảng bá văn hóa truyền thống, tại mỗi làng dân tộc, đồng bào còn trồng rau, củ, quả, chăn nuôi, làm các sản phẩm thủ công truyền thống, chế biến ẩm thực…không chỉ phục vụ trong đời sống hàng ngày, mà còn bán cho du khách thập phương để vừa quảng bá văn hóa của dân tộc mình, lại vừa có thêm thu nhập.Cộng đồng các dân tộc với những nét văn hóa đa dạng, phong phú, là dịp mỗi dân tộc học hỏi, tìm hiểu văn hóa lẫn nhau, du khách thập phương tới đây có thể tiếp cận gần hơn với văn hóa của các dân tộc thiểu số Việt Nam từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Có thể thấy, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là một nơi đặc biệt và riêng có, nơi cộng đồng các dân tộc đến từ khắp ba miền Bắc-Trung-Nam cùng nhau sinh sống hòa thuận dưới một "Ngôi nhà chung", làm cho không gian nơi đây càng thêm phần sinh động, là nơi văn hóa đa sắc màu giao lưu, hội tụ và tỏa sáng, nơi cộng đồng các dân tộc cùng chung mục tiêu bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và cùng nhau quảng bá những giá trị đó đến với cộng đồng.

 

Trong thời gian tới, Làng sẽ đón thêm cộng đồng các dân tộc về hoạt độngthường xuyên, góp phần làm phong phú thêm bức tranh đa sắc màu tại không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.Thông qua các hoạt động văn hóa với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng của đồng bào các dân tộc sẽ bồi dưỡng thêm kiến thức thực tế về 54 dân tộc Việt Nam và hướng mỗi du khách nhớ tới cội nguồn văn hóa truyền thống khi đến nơi đây.

Hải Yến