Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm và làm việc với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Chiều 15/6, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ đã tới thăm và làm việc với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Nghe đọc

Cùng dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc Vụ Kế hoạch - Tài chính, Học viện Dân tộc; Ban Quản lý Dự án đầu tư chuyên ngành xây dựng. Về phía Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam có đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban; đồng chí Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban cùng Trưởng, phó, người đứng đầu, phụ trách các đơn vị liên quan.

 Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban đã trình bày khái quát Mô hình quản lý, tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong thời gian qua, những kết quả đạt được và những khó khăn, tồn tại của Làng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (ảnh: Báo Dân tộc).

Theo Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung: Trong hơn 20 năm qua, từ khi Làng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể, đã trở thành một Trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia. Tại đây, đã tập trung tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc anh em để giới thiệu với nhân dân trong nước và du khách quốc tế; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh, thông qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật có nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc. 

Từ cuối năm 2015 đến nay, cộng đồng các dân tộc từ mọi miền đất nước đã về sinh sống và giới thiệu văn hóa dân tộc mình tại Làng. Ban Quản lý cũng đã tổ chức được một số dịch vụ phục vụ khách du lịch tham quan; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa và sự kiện quy mô lớn như: Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” và Chủ tịch Nước chúc Tết cộng đồng các dân tộc vào dịp Tết Nguyên đán; các hoạt động chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4; Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” từ 18/11-23/11 hằng năm… Qua đó, thể hiện vai trò của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh khảo sát địa điểm dự kiến xây dựng Học viện Dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, Quyền Trưởng ban Trịnh Ngọc Chung cũng nêu ra một số đề xuất kiến nghị với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc như: Quan tâm, ủng hộ đến mô hình và hoạt động của Làng thông qua công tác quản lý nhà nước về dân tộc. Tạo điều kiện hỗ trợ Ban Quản lý về chính sách, cơ chế cho đồng bào về hoạt động thường xuyên và hoạt động sự kiện tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; hỗ trợ Ban Quản lý công tác chuyên môn về dân tộc, tham mưu với lãnh đạo Ủy ban Dân tộc phối hợp tổ chức các hoạt động, sự kiện của cơ quan, đơn vị tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Quan tâm, tuyền truyền, giới thiệu, quảng bá các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong các chương trình công tác, các sự kiện, ấn phẩm, tài liệu, tạp chí, các trang thông tin, điện tử của Ủy ban.

Tại buổi làm việc hai bên đã giành thời gian trao đổi về các vấn đề liên quan đến xây dựng Học viện Dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng đây là dịp được tiếp xúc một cách đầy đủ, sâu sắc hơn về mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động và những khó khăn của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đồng ý về chủ trương những kiến nghị đề xuất của Làng và giao cho các đơn vị liên quan của Ủy ban Dân tộc phối hợp thực hiện.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho rằng Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là một mô hình hết sức quan trọng, mục tiêu đặt ra cho Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam theo tinh thần chỉ đạo của Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng với chính sách dân tộc hết sức cụ thể, góp phần thực hiện công tác dân tộc của Đảng. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm hỏi, tặng quà cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đồng chí Hầu A Lềnh cũng đánh giá cao trong thời gian qua Làng cũng đã hoàn thiện được cơ sở hạ tầng, các điều kiện phục vụ hoạt động của các cộng đồng, tổ chức các sự kiện mang tầm quốc gia, phối hợp với các ban, bộ, ngành dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đã từng bước góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy, gìn giữ bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc, góp phần phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng cũng chia sẽ những khó khăn, vướng mắc của Làng về các vấn đề như: Thu hút đầu tư, cơ chế quản lý, bộ máy, chức năng nhiệm vụ, sự phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, sự phối hợp với các địa phương trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa và đưa đồng bào về hoạt động thường xuyên tại Làng.

Còn về việc xây dựng Học viện Dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị Học viện Dân tộc, Ban Quản lý dự án cần sớm làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam một cách chi tiết, cụ thể về quy trình, trình tự thủ tục, tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc.

Sau buổi làm việc tại nhà công vụ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đi khảo sát thực địa địa điểm dự kiến xây dựng Học viện Dân tộc, đặc biệt đồng chí đã giành thời gian vào thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 13 cộng đồng các dân tộc đang sinh sống và hoạt động tại Làng. 

Hải Yến