Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: sự đổi mới, phát triển kể từ ngày Khai trương 19/9/2010

(LVH) - Ngày 19/9/2010, tại Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chính thức khai trương - mở cổng Làng. Trải qua hơn một thập kỷ, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã cho thấy sự đổi mới, ngày càng phát triển trong vận hành khai thác, kiến trúc cảnh quan, từng bước trở thành “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Kể từ khi Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam chính thức được khai trương đi vào hoạt động, với phương châm vừa vận hành khai thác cục bộ vừa xây dựng. Ngay sau khi khai trương, ngoài việc tiếp tục bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam luôn chú trọng công tác khai thác vận hành Khu các làng dân tộc bằng việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đa dạng phong phú với sự tham gia của đồng bào các dân tộc, đồng thời song song duy trì công tác đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình theo kế hoạch.

Từ năm 2010 đến nay, có hơn 30 sự kiện lớn được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với 19 lần truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, các sự kiện đã huy động hơn 7.000 lượt đồng bào, trong đó có hơn 40 cộng đồng dân tộc về tham gia các hoạt động và thu hút hơn 4 triệu lượt khách tham quan.

Hàng năm, có 3 sự kiện thường niên được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam: “Ngày hội Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”; “Chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam 19.4”; và Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” . Đây là các sự kiện có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc. Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam còn là địa điểm để tổ chức các sự kiện mang tầm vóc quốc tế và được đánh giá cao như: Những ngày "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng" năm 2014, Đêm hội Đoàn kết Nghị viện, đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ðại hội đồng IPU-132 tại Việt Nam năm 2015.

 

Với chủ trương “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, từ cuối năm 2015, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã phối hợp với các địa phương trong cả nước huy động theo hình thức luân phiên đồng bào các dân tộc về tham gia hoạt động, tính đến nay đã có hàng nghìn lượt đồng bào của 16 dân tộc luân phiên về hoạt động thường xuyên tại Làng.

Đồng bào về sinh sống tại Làng đã góp phần tạo sự sinh động, sức sống, màu sắc và nét riêng có cho từng ngôi làng, cùng với các hoạt động, sự kiện hàng ngày, hàng tháng, thường niên, tổ chức tái hiện nhiều lễ hội, phong tục tập quán, ẩm thực dân gian, dân ca dân vũ…du khách không phải đi đâu xa mà chỉ cần đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam là có thể trải nghiệm văn hóa các dân tộc từ khắp các vùng miền Tổ quốc. Thông qua đó, lan tỏa tới du khách ý thức bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống. Đó cũng chính là nét độc đáo, đặc thù làm nên sức hút của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, để mỗi khi đến đây du khách như được tìm về với cội nguồn của văn hóa truyền thống.

 

Năm 2016, Làng chính thức thu phí tham quan, đây là bước ngoặt lớn trong sự phát triển của Làng, là động lực thúc đẩy ngày càng hoàn thiện hơn cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa hoạt động từng bước đưa Làng hướng tới sự chuyên nghiệp và hiệu quả, là điểm đến hấp dẫn cảu du lịch Việt Nam. Từ năm 2017, đã có một số đơn vị đầu tư các dịch vụ tại Làng và các nguồn từ xã hội hóa như dịch vụ xe điện, khu ẩm thực, hướng dẫn tour cho du khách, tạo sự chuyển biến trong việc tăng cường các hoạt động dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách tham quan.

 

Trong những năm gần đây, nhiều tập đoàn lớn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến các khu chức năng kêu gọi đầu tư tại Làng, công tác quảng bá xúc tiến du lịch ngày càng đẩy mạnh, ứng dụng thành tựu cách mạng công nghệ 4.0, Làng đã và đang triển khai các dự án góp phần đưa Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tìm hiểu văn hóa cũng như du lịch của du khách tham quan.

 

Cùng với sự đa dạng, phong phú trong việc tổ chức các hoạt động, hoàn thiện cơ sở cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch và với sự đầu tư về cảnh quan thiên nhiên đã làm cho lượng khách đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tăng lên đáng kể hàng năm, trung bình mỗi năm đón 500.000 lượt khách, dự kiến đến năm 2030, Làng sẽ đón khoảng 5 - 7 triệu lượt khách tham quan.

 

Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm từ ngày mở cổng Làng đến nay, mô hình hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã và đang khẳng định được vị trí “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam. Việc tư xây dựng tại Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam có ý nghĩa hết sức to lớn, đáp ứng mong đợi của đồng bào các dân tộc, nhân dân cả nước và kiều bào ở nước ngoài về một khu văn hóa quốc gia, nơi lưu giữ, bảo tồn và giới thiệu những di sản văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, trong những năm Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã từng bước trở thành “địa chỉ đỏ” của 54 dân tộc anh em và sẽ không ngừng đổi mới và phát triển.

Hải Yến