Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

(LVH) - Sáng 13/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Cùng dự buổi làm việc có đai diện lãnh đạo Vụ Văn hóa dân tộc, Vụ Kế hoạch tài chính, Tổng cục Du lịch. Về phía Ban Quản lý có ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban; ông Phạm Văn Quyến, Phó Trưởng ban cùng Trưởng, Phó Phụ trách, Người đứng đầu, Phụ trách các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Báo cáo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt và các đại biểu, ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban đã nêu khái quát mô hình quản lý, tổ chức, hoạt động và nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021 của Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt làm việc với Ban Quản lý và thăm hỏi, tặng qùa cộng đồng các dân tộc đang hoạt động thường xuyên tại Làng

Trong đó, những nhiệm vụ trọng tâm Ban Quản lý đã triển khai trong 5 tháng đầu năm: Tổ chức chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” trao quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, nạn nhân chất độc Da cam các tỉnh Miền Trung; dừng tổ chức sự kiện Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” do tình hình dịch bệnh covid-19; Tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” hưởng ứng Chương trình trồng một tỷ cây xanh; Tổ chức các hoạt động chào mừng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Hoàn thiện dự thảo Quy chế phối hợp giữa Bộ với UBND các tỉnh về việc huy động cộng đồng về hoạt động tại Làng; Xây dựng dự thảo tham mưu Lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ về ra quyết định về định mức chi cho đồng bào về hoạt động tại Làng.

Những nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục thực hiện trong năm 2021: Tổ chức Hội nghị kêu gọi, xúc tiến đầu tư tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc (giai đoạn 2); Xây dựng đề án phát triển dịch vụ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam; Kiện toàn, tổ chức ổn định hoạt động thường xuyên của 16-18 nhóm nghệ nhân đồng bào dân tộc hoạt động thường xuyên tại Làng; Phấn đấu đón từ 350.000 đến 450.000 lượt khách tham quan; Kiện toàn tổ chức bộ máy và nhân sự các đơn vị trực thuộc Ban Quản lý.

Đồng thời Làng đề xuất, kiến nghị với Lãnh đạo Bộ một số nội dung: Sớm làm việc với các Bộ, Ban, ngành có liên quan báo cáo để trình Thủ tướng Chính phủ ổn định mô hình của Ban Quản lý; Làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về bố trí vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 để đầu tư hoàn thiện các công trình, hạng mục công trình còn đang dở dang; Làm việc với Bộ Tài chính để xây dựng Nghị định về kinh phí cho đồng bào các địa phương được huy động về sinh sống và hoạt động thường xuyên tại Làng.

Bên cạnh đó, Quyền Trưởng ban Trịnh Ngọc Chung nêu lên một số khó khăn chung và riêng của Làng như: do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp tiếp tục ảnh hưởng đến việc triển khai các nhiệm vụ, hoạt động văn hóa, du lịch khiến lượng khách du lịch sụt giảm nghiêm trọng. Mô hình quản lý và tổ chức hoạt động của Làng chưa ổn định nên ít nhiều ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm lý người lao động cũng như các chương trình, kế hoạch trung hạn, dài hạn, công tác quản lý điều hành theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đơn vị.

Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng VHDL các DTVN Trịnh Ngọc Chung báo cáo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã  có những trao đổi, chỉ đạo cụ thể các vấn đề của Làng trong công tác vận hành khai thác. Thứ trưởng đồng ý các nội dung đề xuất, kiến nghị của Ban Quản lý. Trong đó, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, vấn đề mang tính chất thể chế, mang tính chất cơ chế xuyên suốt đó là điều chỉnh Quyết định 39, việc thứ hai đó là vấn đề quy hoạch các Khu chức năng của Làng, giải quyết những vấn đề còn tồn tại, bấp cập, từ việc điều chỉnh Quyết định 39 kết hợp với Quy hoạch phù hợp thì lúc đó mới đặt vấn đề xã hội hóa, xúc tiến đầu tư, từ đó mới tạo được điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quan.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng còn đề cập đến việc tăng cường hoàn thiện cơ chế phối hợp với địa phương trong việc đưa đồng bào về hoạt động tại Làng, trong đó gắn với trách nhiệm của địa phương nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số của địa phương mình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Thay mặt Ban Quản lý, Quyền Trưởng ban Trịnh Ngọc Chung cảm ơn Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã có buổi làm việc và có những trao đổi, chỉ đạo cụ thể đối với Làng, Làng sẽ tiếp thu các ý kiến của Thứ trưởng và các đơn vị, tập thể Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ nỗ lực, cố gắng hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm mà Thứ trưởng đã nêu ra.

Cũng trong buổi làm việc, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã thăm hỏi, tặng quà cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Hải Yến