Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy làm việc với BQL Làng VHDL các DTVN

(LVH) - Chiều 2/1/2018, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tại trụ sở Số 1, Hoa Lư, Hà Nội.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí: Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban; Các Phó Trưởng ban: Nguyễn Đình Lợi, Lê Quang Anh, Phạm Văn Quyến, cùng toàn thể các đồng chí Trưởng, Phó, Phụ trách các đơn vị thuộc Ban Quản lý.

 Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy tại buổi làm việc với BQL Làng VHDL các DTVN

Tại buổi làm việc, đồng chí Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban đã báo cáo tình hình hoạt động của BQL Làng VHDL các DTVN về các nội dung:

Về công tác tổ chức cán bộ và các tổ chức đảng, đoàn thể. Theo đó, những năm qua, Đảng ủy và các tổ chức đoàn thể hoạt động tốt, luôn được đánh giá là các tổ chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các đơn vị thuộc Bộ.

Về thực hiện dự án đầu tư xây dựng, đơn vị tập trung hoàn thành một số công trình dở dang để sớm đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả. Điều chỉnh quy mô một số hạng mục công trình hạ tầng để có điều kiện tối thiểu vận hành dự án. Tập trung thực hiện quyết toán các gói thầu đã hoàn thành.

Quyền Trưởng ban BQL Làng VHDL các DTVN Lâm Văn Khang báo cáo tại buổi làm việc

Về vận hành, khai thác, Ban Quản lý đã tổ chức thành công các sự kiện thường niên. Các sự kiện đều có sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và đã huy động được số lượng lớn đồng bào các vùng miền trong cả nước tham gia. Bên cạnh đó, còn tổ chức hàng loạt các hoạt động theo chủ đề tuần, tháng và nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động, Ban Quản lý đã chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ duy tu, bảo dưỡng các công trình. Ban Quản lý đang xây dựng phương án và cơ chế để chính đồng bào đang hoạt động thường xuyên tham gia việc duy tu, bảo dưỡng công trình nhà dân tộc để tăng cường hiệu quả và ý nghĩa trong hoạt động của đồng bào dân tộc.

Tuy nhiên, còn tồn tại những khó khăn như một số đơn vị chưa được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo; Nguồn tại chỗ còn thiếu một số tiêu chuẩn theo quy định của Bộ. Việc NSNN không đáp ứng yêu cầu dẫn tới phải cắt giảm các hạng mục làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành, khai thác các dự án.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của Ban Quản lý trong những năm qua. Đồng thời, Thứ trưởng chia sẻ những khó khăn tồn tại của Ban Quản lý trong công tác kiện toàn bộ máy nhân sự, vận hành, quản lý và khai thác Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thứ trưởng đề nghị BQL nên phối hợp với Vụ Văn hóa dân tộc trong việc huy động đồng bào tổ chức các hoạt động tại "Làng". Đặc biệt, nhanh chóng hoàn thiện đề án chuyển đổi mô hình Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, đưa "Làng" ngày càng phát triển đáp ứng mục tiêu dự án đề ra.

 

Thay mặt Ban Quản lý, Quyền Trưởng ban Lâm Văn Khang đã cảm ơn những ý kiến chỉ đạo thiết thực, sâu sắc của Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy. Ban Quản lý tiếp thu và nỗ lực đoàn kết, thực hiện những nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Bộ VHTTDL giao. Đồng thời mong muốn thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, trực tiếp là Thứ trưởng đối với sự phát triển của "Ngôi nhà chung", Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Phạm Hương (Ảnh: Thu Loan)